Thị trường ngày 15/3: Giá dầu lao dốc hơn 5%, vàng, nhôm, lúa mì đồng loạt giảm

Thị trường ngày 15/3: Giá dầu lao dốc hơn 5%, vàng, nhôm, lúa mì đồng loạt giảm

Minh Quân |

(Tổ Quốc) – Kỳ vọng vào cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine, và Trung Quốc tái phong tỏa chống Covid-19 đã dẫn tới các mặt hàng đều giảm giá trong phiên 14/3.

Dầu giảm hơn 5%

Giá dầu giảm hơn 5% trong phiên đầu tuần, xuống mức thấp nhất trong gần 2 tuần, giữa bối cảnh nhà đầu tư kỳ vọng về tiến triển ngoại giao cho cuộc xung đột Nga – Ukraine, điều được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nguồn cung gia tăng trên toàn cầu, trong khi đại dịch và chính sách cấm đi du lịch ở Trung Quốc gây nghi ngờ về triển vọng nhu cầu xăng dầu.

Giá dầu Brent kết thúc phiên giảm 5,77 USD, tương đương 5,1%, xuống 106,90 USD/thùng, trong khi dầu Tây Texas Mỹ (WTI) giảm 6,32 USD, tương đương 5,8%, xuống 103,01 USD.

Đó là mức đóng cửa thấp nhất đối với WTI kể từ ngày 28 tháng 2 và thấp nhất đối với Brent kể từ ngày 1 tháng 3. Mặc dù vậy, cả 2 loại đều vẫn tăng đáng kể từ khi xảy ra khủng hoảng ở Ukraine vào ngày 24 tháng 2 của Nga, và tăng khoảng 36% từ đầu năm đến nay.

Palladium giảm khoảng 17%, vàng đi xuống

Thị trường palladium bước vào đợt điều chỉnh mạnh, giảm 17% trong phiên vừa qua, sau khi tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trong cuộc khủng hoảng Ukraine, do giảm bớt sự lo ngại về khả năng nguồn cung kim loại này từ Nga – nhà sản xuất palladium hàng đầu thế giới – có thể bị ảnh hưởng.

Kết thúc phiên, giá palladium, được sử dụng trong bộ lọc khí thải động cơ ô tô để giảm lượng khí thải, giảm 14,2% xuống 2.415,49 USD/ounce, là phiên giảm nhiều nhất trong vòng hai năm. Trong phiên có thời điểm giảm 16,8%.

Nhu cầu trú ẩn an toàn đã giảm bớt khi giới đầu tư kỳ vọng vào cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng khiến giá vàng giao ngay giảm 1,4% xuống 1.957,57 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 4 giảm 1,2% xuống 1.960,80 USD.

Những nhà đầu cơ vàng ngắn hạn – khi xảy ra chiến tranh – bán kiếm lời cũng khiến giá giảm xuống. Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng vọt càng gây áp lực lên giá vàng.

Đồng và nhôm giảm mạnh

Giá đồng và nhôm giảm mạnh trong phiên vừa qua khi Ukraine và Na nỗ lực ngoại giao để giải quyết xung đột, giúp xoa dịu nỗi lo về sự gián đoạn nguồn cung, trong khi lo ngại về nhu cầu ở nước tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc cũng làm gia tăng áp lực lên thị trường.

Giá nhôm kỳ hạn giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch Kim loại London giảm 4,5% xuống 3.326 USD/tấn, trong khi đồng giảm 2,6% xuống 9.920 USD, trong phiên có lúc chạm mức thấp nhất hai tuần, là 9.866 USD.

Cao su giảm

Giá cao su tại Nhật Bản giảm theo xu hướng giá cao su ở Thượng Hải giữa bối cảnh giá dầu lao dốc làm giảm sức hấp dẫn của mặt hàng này và không khuyến khích các nhà sử dụng chuyển từ cao su tổng hợp – có nguồn gốc từ dầu mỏ – sang cao su tự nhiên.

Cao su kỳ hạn tháng 8 trên sàn Osaka kết thúc phiên giảm 3,5 yên, tương đương 1,4%, xuống 240,6 yên (2,04 USD)/kg.

Cao su kỳ hạn tháng 5 trên sàn Thượng Hải giảm 445 nhân dân tệ xuống 13.455 nhân dân tệ (2.116,20 USD)/tấn. Đầu phiên, có thời điểm giá giảm 3,3%, đánh dấu mức giảm tính theo tỷ lệ phần trăm lớn nhất kể từ ngày 22 tháng 10.

Đường giảm

Giá đường thô giảm theo xu hướng đi xuống của giá dầu. Theo đó, đường thô kỳ hạn tháng 5 giảm 0,11%, tương đương 0,6% xuống 19,13 cent/lb.

Ngoài yếu tố giá dầu đi xuống, thị trường đường còn chịu áp lực tức các yếu tố khác cũng gây giảm giá, như có mưa ở các khu vực trồng mía của Brazil vào cuối tuần, và sàn New York quy định mức bảo hiểm rủi ro mới cho các nhà sản xuất đường sau khi giá các hợp đồng tương lai tăng mạnh gần đây.

Giá đường trắng kỳ hạn giao tháng 5 phiên này cũng giảm 0,4% xuống 528 USD/tấn.

Cà phê arabica thấp nhất 4 tháng

Giá cà phê arabica giao tháng 5 giảm 3,15 cent, tương đương 1,4%, trong phiên vừa qua, xuống 2,188 USD/lb, trong phiên có lúc chạm mức thấp nhất kể từ giữa tháng 11, là 2,1805 USD trong bối cảnh lo ngại về nhu cầu.

Trái với arabica, giá cà phê robusta giao tháng 5 tăng 0,9% lên 2.115 USD/tấn.

Xu hướng giá cà phê hiện vẫn chưa rõ ràng trước cuộc họp của Fed và tình hình Nga-Ukraine diễn biến phức tạp. Các nhà quan sát vẫn cho rằng phần lớn các nhà sản xuất chính vẫn còn đứng bên ngoài thị trường, giữa bối cảnh lượng cà phê lưu trong kho dự trữ không nhiều, trong khi thời tiết khô hạn ở miền Nam Brazil chỉ mới diễn ra trong thời gian ngắn.

Có tin ba nhà kinh doanh cà phê của một trung tâm thương mại hàng hóa lớn có trụ sở tại châu Âu cho biết, họ sẽ không nhận bất kỳ đơn đặt hàng cung cấp mới nào với các nhà rang xay của Nga, các hoạt động kinh doanh trong bất kỳ trường hợp nào cũng bị chậm lại do đồng ruble của Nga lao dốc. Tiêu thụ cà phê của Nga ước tính vào khoảng 6 triệu lb/năm, trong khi Ukraine tiêu thụ 1,5 triệu lb. Trong số này, 60-70% là cà phê robusta chủ yếu đến từ Việt Nam hoặc cà phê hòa tan từ Đức và Ba Lan.

Ngô và lúa mì giảm

Giá ngô giảm trong phiên vừa qua do kỳ vọng các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Ukraine có thể mở ra cho khu vực này triển vọng trở lại xuất khẩu, mặc dù tiến độ đàm phán vẫn chưa chắc chắn nên khu vực Biển Đen vẫn còn chịu nhiều áp lực bất ổn.

Giá lúa mì giảm vào đầu phiên, sau đó hồi phục vào cuối phiên, mặc dù có thông tin tin rằng Nga đang ngừng xuất khẩu để bảo vệ nguồn cung lương thực trong nước do thuế quan gây thiệt hại cho nền kinh tế của nước này.

Kết thúc phiên giao dịch, giá ngô Mỹ giao dịch trên Sàn Chicago giảm 14-1/4 cent xuống 7,48-1/4 USD/bushel; lúa mì Mỹ cũng giảm 10-1/4 cent xuống 10,96-1/4 USD/bushel.

Công ty nghiên cứu AgResource có trụ sở tại Chicago vẫn lạc quan với tình hình thời tiết ở khu vực miền Trung nước Mỹ trong những tuần tới. Mỹ được coi là nhà cung cấp ngũ cốc, hạt có dầu và rau sạch đáng tin cậy cho thế giới khi một loạt quốc gia khác ngừng xuất khẩu nông sản của họ.

Khí đốt giảm

Giá khí gas giao dịch tại Anh và Hà Lan giảm nhờ dòng chảy ổn định và nhu cầu giảm do nhiệt độ thời tiết tăng lên.

Giá khí đốt tại Anh giao sau một ngày giảm 23,00 pence xuống 290,00 pence/therm, trong khi hợp đồng giao tháng 4 giảm 33,00 pence xuống 275,00 pence/therm.

Trên thị trường khí đốt Hà Lan, hợp đồng TTF gia tháng 4 cũng giảm 18,00 euro xuống 114,00 euro mỗi megawatt giờ (MWh).

Sắt thép giảm

Giá thép Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất 2 tuần do số ca nhiễm Covid-19 gia tăng ở nước sản xuất thép và tiêu dùng kim loại lớn nhất thế giới làm dấy lên lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế của nước này.

Thép cây, dùng xây dựng, giao tháng 5, trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải kết thúc phiên giao dịch giảm hơn 4,1% xuống 4.695 nhân dân tệ (738,78 USD)/tấn, sau khi có thời điểm chạm mức 4.693 nhân dân tệ, mức thấp nhất kể từ ngày 28 tháng 2.

Thép cuộn cán nóng giảm 3,5% xuống 4.950 nhân dân tệ/tấn, trong phiên có lúc xuống 4.945 nhân dân tệ, thấp nhất kể từ ngày 1 tháng 3.

Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên giảm 7% xuống 759,50 nhân dân tệ/tấn; quặng sắt giao ngay tháng 4 trên Sàn giao dịch Singapore giảm 8,8% xuống 143,80 USD/tấn.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 15/3: