Thanh long tăng giá gấp ba

Thanh long tăng giá gấp ba

Mỗi kg thanh long ruột đỏ có giá bán tại vườn 38.000 đồng, ruột trắng 25.000 đồng, gấp ba lần cùng kỳ năm ngoái.

Ghi nhận tại các nhà vườn ở chợ gạo (Tiền Giang) cho thấy giá mỗi kg thanh long ruột đỏ loại 1 có giá bán 38.000 đồng, loại 2 là 28.000-32.000 đồng; loại 3 từ 23.000-25.000 đồng, tăng 10% so với trước Tết và gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, ở huyện Chợ Gạo, cho biết gia đình vừa bán được 5 tấn thanh long với giá 32.000 đồng một kg. Sau khi trừ chi phí tiền điện xông đèn (kích thích ra hoa) và phân, thuốc bảo vệ thực vật, gia đình bà thu lãi 110 triệu đồng.

Tương tự, tại Bình Thuận, giá thanh long ruột trắng mua xô quanh 18.000-25.000 đồng một kg, cũng cao gấp ba lần cùng kỳ 2022.

Lãnh đạo Hợp tác xã Thuận Tiến (Hàm Thuận Bắc), cho biết với mức giá này, người nông dân có lãi cao, nhưng sản lượng vụ nghịch mùa nên doanh thu thấp.

Ông này cho biết thêm, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam, chiếm 90% kim ngạch xuất khẩu thanh long nên khi họ mở cửa hoạt động, mua bán giữa hai nước thuận lợi giúp giá tăng cao. Mặt khác, từ tháng 12/2022 đến tháng 2/2023 là thời điểm trái vụ, sản lượng cung ứng ra thị trường thấp, trong khi nhu cầu nhập khẩu tăng đột biến sẽ đẩy giá lên.

Thanh long tại nhà vườn ở Bình Thuận. Ảnh: Linh Đan

Thanh long tại nhà vườn ở Bình Thuận. Ảnh: Linh Đan

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Thuận, hoạt động xuất khẩu qua cửa khẩu giữa Việt Nam với Trung Quốc đã thông thoáng trở lại, không còn ùn tắc nên thanh long tiêu thụ nhanh. Sắp tới khi vào chính vụ, nếu duy trì giá ở mức trên 15.000 đồng một kg, người dân sẽ có vụ mùa bội thu.

“Chúng tôi đã và đang chuẩn bị các kế hoạch để kết nối thanh long với các vùng miền cũng như hướng dẫn các doanh nghiệp xuất khẩu thuận lợi sang Trung Quốc”, ông Mai Kiều – Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Thuận cho biết tại hội nghị tổng kết đầu tháng 2.

Trước đó, Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông báo từ ngày 8/1 gỡ bỏ tất cả biện pháp xét nghiệm axit nucleic phòng chống Covid-19 tại cửa khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu, bao gồm cả hàng hóa đông lạnh. Đồng thời, Trung Quốc sẽ mở cửa biên giới và dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp cách ly phòng dịch Covid-19.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan, Trung Quốc mở cửa là cơ hội cho nông sản Việt Nam xuất khẩu, nhất là xuất trái cây. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý quốc gia này ngày càng nâng cao kiểm tra chất lượng hàng hóa, mã vùng trồng nên đề nghị các địa phương hỗ trợ doanh nghiệp và nông dân làm đúng theo quy định của nước bạn để mọi việc thuận lợi.

Thi Hà

Nguồn: https://vnexpress.net/gia-thanh-long-hom-nay-4566949.html