Tăng cường hợp tác quốc tế về thanh tra kiểm tra thuế thương mại điện tử

Tăng cường hợp tác quốc tế về thanh tra kiểm tra thuế thương mại điện tử

(TCT online) –   Trong các ngày 15 – 17/11, Tổng cục Thuế tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản về kỹ năng thanh tra kiểm tra thuế và thu thập thông tin trong lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT).

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Tổng cục Thuế Bùi Việt Hùng, hiện nay TMĐT đang dần trở thành động lực tăng trưởng kinh tế và phát triển kinh tế số. Do đó, công tác quản lý thuế đòi hỏi phải thay đổi để tiếp cận với mô hình kinh doanh hiện đại. Trong quá trình quản lý thuế TMĐT, Tổng cục Thuế nhận thấy đây là vấn đề mới, phát sinh nhiều khó khăn vướng mắc. Vì thế, việc tham khảo kinh nghiệm của Nhật Bản về kỹ năng thanh tra kiểm tra và thu thập thông tin trong lĩnh vực TMĐT là rất cần thiết.

Tại hội thảo, đại diện Cục Thanh tra kiểm tra cho biết, thời gian qua, Tổng cục Thuế đã tham mưu, trình Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính ban hành một số văn bản quy phạm pháp luật, quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan nhà nước có liên quan trong việc phối hợp với cơ quan thuế để cung cấp thông tin, xử lý vi phạm về thuế đối với hoạt động TMĐT và dịch vụ số xuyên biên giới. Tuy nhiên, để quản lý và đấu tranh đối với các nhóm kinh doanh TMĐT, cần phải tăng cường thêm kinh nghiệm quản lý, đặc biệt là của các quốc gia phát triển Nhật Bản. Từ đó, tiếp tục đầu tư hệ thống ứng dụng phân tích rủi ro, kiểm soát dòng tiền, dòng hàng hóa dịch vụ.

Trong chương trình hội thảo, các chuyên gia của Trường Đào tạo thuế thuộc Cơ quan thuế quốc gia Nhật Bản và Cục Thuế Tokyo đã trình bày 7 chuyên đề, gồm: Nghiệp vụ thanh tra DN; Thu thập/quản lý thông tin tư liệu; Nỗ lực của nhóm thanh kiểm tra đối với giao dịch TMĐT; Khái quát về thanh tra giám sát hệ thống phần mềm quản lý của DN; (Điều tra số; Vấn đề thuế đối với các nền tảng TMĐT; Vấn đề thuế tiêu thụ đối các giao dịch xuyên biên giới.

                                              DG

Nguồn: https://thuenhanuoc.vn/tapchi/chuyen-muc/nhip-song-thue/c93fec3d-5866-4541-a5ab-048692381ed0