Kinh doanh & pháp luật, Thông tin
Tạm giữ số lượng lớn sản phẩm nghi vấn mật ong không rõ nguồn gốc
Tạm giữ số lượng lớn sản phẩm nghi vấn mật ong không rõ nguồn gốc
Trước đó, tại khu vực khu công nghiệp Xuân Tô thuộc khóm Xuân Hòa, phường Tịnh Biên, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang, Đội Quản lý thị trường số 1 và số 2 (Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang) phối hợp Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường (Công an tỉnh An Giang) tiến hành khám phương tiện xe ôtô tải có mui mang biển kiểm soát số 51C-475.54 do ông Đ.Th.V thường trú tại Thị trấn Bình Dương, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định điều khiển.
Kiểm tra 4 doanh nghiệp kinh doanh mật ong, lực lượng Quản lý Thị trường Vĩnh Phúc đã phát hiện hàng chục nghìn chai mật ong có dấu hiệu hàng giả đồng thời chuyển cơ quan điều tra để tiếp tục xử lý.
Tạm giữ số lượng lớn sản phẩm nghi vấn là mật ong không rõ nguồn gốc.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên phương tiện vận chuyển 45 thùng sắt khối lượng 262kg/thùng, chứa 11.790 kg nghi vấn là mật ong, không nhãn hàng hóa, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa, giá trị khoảng 530,5 triệu đồng.
Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ tang vật và phương tiện có giá trị 743,4 triệu đồng nêu trên để tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định.
Hiện nhu cầu sử dụng mật ong chữa bệnh, làm đẹp và chế biến món ăn là rất lớn. Đi kèm với đó mật ong giả, chất lượng kém cũng rất nhiều. Nguyên liệu để sản xuất loại mật ong này rất dễ mua, gồm hàn the, mật nha, phèn chua, đường mía, mật ong thật và một số loại hóa chất. Mỗi loại nguyên liệu đều có tác dụng riêng, ví dụ phèn chua có tác dụng chống vón đường, mật nha tạo hương thơm,… Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì trộn vào nhau rồi đổ nước nấu lên. Tiền nguyên liệu chỉ mất vài chục nghìn đồng nhưng được tới 5-7 lít mật ong thơm ngon như thật. Nếu bán trót lọt thì thu được từ 1 đến 2 triệu đồng. Mật ong hoa rừng, hoa nhãn và thậm chí hoa thuốc phiện đều có thể sản xuất được. Sau đó, các loại mật ong “công nghệ” này được vận chuyển lên các tỉnh miền núi, khu du lịch,… để bán lại cho du khách. Ðể người mua tin tưởng khi đóng chai, người sản xuất cho thêm sáp ong, con ong chết và đổ một ít mật ong thật lên trên; đồng thời “thổi” giá như mật ong rừng xịn…
Tiến sĩ, bác sĩ Ðinh Thị Lam, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Ðống Ða (Hà Nội) cho biết, mật ong là vị thuốc quý trong y học cổ truyền, được sử dụng để chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe và chế biến một số món ăn cao cấp… Tuy nhiên, nếu thường xuyên dùng mật ong giả, kém chất lượng và chứa chất như phèn chua, hàn the hoặc chất phụ gia bị cấm dùng trong thực phẩm thì người sử dụng sẽ bị suy nhược cơ thể, tăng cân, béo phì do không hấp thụ được dinh dưỡng từ đường tiêu hóa như bình thường. Nguy hiểm hơn, loại mật ong pha chế “công nghệ” này có thể gây ra các bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường; gây ợ chua, ợ nóng, đắng miệng, viêm dạ dày, trào ngược dạ dày; ảnh hưởng đến não bộ, hệ thần kinh, gây mất ngủ… Do đó, người tiêu dùng chỉ nên mua và sử dụng các loại mật ong của cơ sở có uy tín, có thương hiệu; tuyệt đối không sử dụng các loại mật ong không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
An Nguyên
Nguồn: https://vietq.vn/tam-giu-so-luong-lon-san-pham-nghi-van-la-mat-ong-khong-ro-nguon-goc-d223506.html |