Sầu riêng Phú Yên có cơ hội xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Sầu riêng Phú Yên có cơ hội xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Ngày 4/6/2024, Hội Nông dân tỉnh Phú Yên đã ký kết hợp tác với Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Phát triển nông nghiệp Việt Nam và Tập đoàn ShengXiang Trade (Trung Quốc) về việc xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.
 
Việc ký kết hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm trái sầu riêng sang thị trường Trung Quốc là một trong những lợi thế lớn để sản phẩm sầu riêng của Phú Yên tham gia xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để nâng cao hiệu quả và nâng giá trị sầu riêng của Phú Yên trên thương trường quốc tế.

 
Ảnh minh họa

Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Phát triển nông nghiệp Việt Nam, khảo sát, hỗ trợ và ký kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm sầu riêng với 28 hộ trồng trên địa bàn huyện Sông Hinh.
 
UBND huyện Sông Hinh cho biết, hiện nay, cây sầu riêng đang là cây trồng triển vọng tại địa phương, giúp cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập, kinh tế cho người dân. Trên địa bàn toàn huyện hiện nay có gần 600ha trồng cây sầu riêng, với các giống cây có chất lượng cao như: Ri6, Mongthong, Musaking…
 
Để hoạt động liên kết được bền chặt, Hội Nông dân tỉnh Phú Yên yêu cầu người dân, HTX và các thành viên HTX cần mạnh dạn áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất theo hướng hữu cơ, sinh học để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, đặc biệt tuân thủ nghiêm ngặt những yêu cầu bắt buộc của nước đối tác theo hướng dẫn của công ty, doanh nghiệp.
 
Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng rau quả của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc trong tháng 4/2024 đạt 398,17 triệu USD, tăng 53,82% so với tháng trước đó và tăng 73,17% so với cùng tháng năm trước. Luỹ kế 4 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 1,16 tỷ USD, tăng 43,76% so với cùng kỳ năm trước. Trong nhóm hàng rau quả, sầu riêng cũng là một trong số những mặt hàng xuất khẩu tiềm năng của nước ta sang thị trường Trung Quốc.
 
Các doanh nghiệp Trung Quốc đang tăng cường nhập khẩu sầu riêng từ các nước như: Thái Lan, Việt Nam, Philippines để đáp ứng nhu cầu đang gia tăng mạnh tại thị trường tỷ dân. Sầu riêng đã trở thành trái cây được ưa chuộng hàng đầu tại Trung Quốc trong vài ba năm nay. Đây chính là cơ hội tốt để sầu riêng Việt Nam tăng cường xuất khẩu và chinh phục người tiêu dùng Trung Quốc.

Khánh Huyền (VITIC) tổng hợp

Nguồn: https://thongtincongthuong.vn/sau-rieng-phu-yen-co-co-hoi-xuat-khau-sang-thi-truong-trung-quoc/