Quy định mới của EU về tăng cường kiểm tra bổ sung, biện pháp khẩn cấp quản lý nhập khẩu hàng nông sản, thực phẩm từ bên ngoài vào EU

Quy định mới của EU về tăng cường kiểm tra bổ sung, biện pháp khẩn cấp quản lý nhập khẩu hàng nông sản, thực phẩm từ bên ngoài vào EU

Ngày 18 tháng 12 năm 2024, Ủy ban Châu Âu ban hành Quy định số 2024⁄3153 về rà soát áp dụng các biện pháp tăng cường kiểm tra bổ sung, biện pháp khẩn cấp quản lý nhập khẩu hàng nông sản, thực phẩm từ các bên ngoài vào EU theo quy định 2019⁄1793 và đưa ra quyết định đối với một số nông sản, thực phẩm có nguồn gốc tại Việt Nam như sau:

1. Nâng tần suất kiểm tra mặt hàng sầu riêng từ 10% lên 20% và vẫn áp dụng tại Phụ Lục I, lý do trong thời gian qua, tỷ lệ cảnh báo về tồn dư thuốc BVTV trong các lô hàng sầu riêng xuất khẩu sang EU vẫn còn cao.

2. EU áp dụng tần suất kiểm tra tại biên giới đối với Thanh long từ 30%; đậu bắp và ớt, áp dụng tần suất kiểm tra đều là 50% đồng thời kèm theo các lô hàng là Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và kết quả phân tích kiểm nghiệm về dư lượng thuốc BVTV tồn dư trong sản phẩm ( theo quy định  tại phụ lục II).  Lý do trong thời gian qua, số các lô hàng thanh long, ớt và đặc biệt là đậu bắp xuất khẩu sang EU vẫn còn bị cảnh báo, vi phạm quy định MRL không giảm do đó EU vẫn duy trì áp dụng biện pháp tăng cường kiểm tra như lần thông báo trước;

Quy định này có hiệu lực từ ngày 8 tháng 1 năm 2025.

Thông tin chi tiết tham khảo tại link: https://eur-lex.europa.eu/legal-content/EN/TXT/?uri=OJ:L_202403153

Nguồn: Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU (Kiêm nhiệm Luxembourg,
Ủy ban châu Âu…)

Nguồn: https://thongtincongthuong.vn/quy-dinh-moi-cua-eu-ve-tang-cuong-kiem-tra-bo-sung-bien-phap-khan-cap-quan-ly-nhap-khau-hang-nong-san-thuc-pham-tu-ben-ngoai-vao-eu/