Ông Trịnh Văn Quyết thâu tóm cổ phiếu như thế nào?

Ông Trịnh Văn Quyết thâu tóm cổ phiếu như thế nào?

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an (C01) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC-Tập đoàn FLC) để điều tra về hành vi “Thao túng thị trường chứng khoán”.

Tin liên quan

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định ông Trịnh Văn Quyết và các cá nhân thuộc Tập đoàn FLC, Công ty cổ phần Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan có hành vi “Thao túng thị trường chứng khoán”, “Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán” xảy ra ngày 10-1-2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo đó, Tập đoàn FLC thành lập từ năm 2008, ngành nghề kinh doanh gồm bất động sản, chứng khoán, du lịch, giáo dục, công nghệ pháp lý, hàng không…
Ông Trịnh Văn Quyết thâu tóm cổ phiếu như thế nào? ảnh 1
Cơ quan chức năng khám xét nơi làm việc của Trịnh Văn Quyết, tối 29-3
Tập đoàn FLC có 15 công ty con, 2 công ty liên kết, do Trịnh Văn Quyết là Chủ tịch HĐQT (nắm giữ 30,34% cổ phần); Bùi Hải Huyền làm Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật.

Từ  ngày 1-12-2021 đến 10-1-2022, Trịnh Văn Quyết chỉ đạo các cá nhân có quan hệ gia đình hoặc thân thiết điều hành nhân viên Công ty cổ phần Chứng khoán BOS và các công ty con, công ty “vệ tinh” sử dụng 20 tài khoản chứng khoán của 11 tổ chức. Các tài khoản này thông đồng với nhau liên tục mua, bán chứng khoán với tần suất lớn. Mục đích nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo.

Theo cơ quan chức năng, các tài khoản đã tham gia 28/28 phiên giao dịch, đặt mua chiếm 12% tổng khối lượng đặt mua và khớp mua 2,84% tổng khối lượng khớp mua toàn thị trường; đặt bán chiếm 7% tổng khối lượng đặt bán và khớp bán chiếm 12% tổng khối lượng khớp bán toàn thị trường.

Theo đó, tại các phiên tăng giá, nhóm 21 tài khoản chứng khoán đặt mua với tổng khối lượng 77% tổng khối lượng đặt mua của nhóm. Tại các phiên giảm giá, nhóm đặt bán với tổng khối lượng 94% tổng khối lượng đặt bán của nhóm.

Cơ quan chức năng cho rằng, mục đích của việc trên là đẩy giá chứng khoán FLC từ 14.650 đồng/cổ phiếu ngày 1-12-2021 lên giá trần cao nhất 24.050 đồng/cổ phiếu (trung bình 22.586 đồng/cổ phiếu, tương đương tăng 64%).

Bị can Trịnh Văn Quyết sau đó giao cho người thân trong gia đình đặt lệnh bán 175 triệu cổ phiếu FLC và đã khớp lệnh bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC với giá 22.586/cổ phiếu nhưng không công bố thông tin trước khi giao dịch chứng khoán, với số tiền 1.689 tỷ đồng, thu lợi bất chính số tiền khoảng 530 tỷ đồng.

Với thủ đoạn trên, ngày 10-1, khi sở chứng khoán phát hiện hành vi trên, báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, sau đó ra quyết định phong tỏa các tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán đứng tên Trịnh Văn Quyết.

Một ngày sau, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu hủy giao dịch đối với 74,8 triệu cổ phiếu FLC. Tới ngày 18-1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt Trịnh Văn Quyết 1,5 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động chứng khoán 5 tháng về hành vi trên.

Ông Trịnh Văn Quyết thâu tóm cổ phiếu như thế nào? ảnh 2
Lúc gần 19 giờ, ngày 29-3, cơ quan chức năng có mặt tại trụ sở FLC trên đường Cầu Giấy để tổ chức khám xét
Ông Trịnh Văn Quyết thâu tóm cổ phiếu như thế nào? ảnh 3
Đại diện cơ quan Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phối hợp khám xét nơi làm việc của bị can Trịnh Văn Quyết
Ông Trịnh Văn Quyết thâu tóm cổ phiếu như thế nào? ảnh 4
Bên ngoài, nhiều lực lượng cảnh sát có mặt để phối hợp đảm bảo an ninh trật tự
Ông Trịnh Văn Quyết thâu tóm cổ phiếu như thế nào? ảnh 5

Người đi đường dừng lại trước trụ sở FLC trên đường Cầu Giấy để chứng kiến cơ quan chức năng khám xét

Vụ việc bị vỡ lở, Trịnh Văn Quyết vẫn đối phó với cơ quan chức năng, giao cho người thân sử dụng các tài khoản chứng khoán mở tại Công ty chứng khoán BOS liên tục đặt lệnh mua cổ phiếu FLC với số lượng lớn để đẩy giá cổ phiếu, tạo thanh khoản giả, từ 12.100 đồng/cổ phiếu đến ngày 22-3 đẩy lên thành 14.550 đồng/cổ phiếu.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an xác định, hành vi trên của Trịnh Văn Quyết đã đủ yếu tố cấu thành tội “Thao túng thị trường chứng khoán”, quy định tại Điều 211, Bộ luật Hình sự.

Bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Trịnh Văn Quyết. Đồng thời, tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 21 địa điểm đối với các đối tượng liên quan trong tối 29-3. 

Liên quan tới một số cá nhân trong vụ án trên, một lãnh đạo có trách nhiệm tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an cho phóng viên biết, việc khởi tố Trịnh Văn Quyết là bước đầu, quá trình điều tra không thể một sớm một chiều và sẽ có thông tin chính thức trong thời gian tới.

GIA KHÁNH

Nguồn: https://www.sggp.org.vn/ong-trinh-van-quyet-thau-tom-co-phieu-nhu-the-nao-802914.html