Nông dân Cờ Đỏ đạt mức lời cao từ vụ lúa thu đông

Nông dân Cờ Đỏ đạt mức lời cao từ vụ lúa thu đông

Thời điểm này, nông dân tại các xã, thị trấn huyện Cờ Đỏ đã bước vào vụ thu hoạch lúa thu đông 2023 (lúa vụ 3). Vụ này, lúa  bán được mức giá cao kỷ lục trong nhiều năm qua và năng suất cũng đạt khá cao, nhiều nông dân đã thu được mức lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với cùng kỳ các năm trước. Hiện các phương tiện máy móc  đảm bảo phục vụ thu hoạch lúa, tạo nhiều thuận lợi cho bà con trong khâu thu hoạch.

Nông dân phấn khởi

Vụ thu đông 2023, nông dân  huyện Cờ Đỏ chủ yếu gieo trồng các giống lúa chất lượng cao và lúa thơm, nhất là giống OM 5451 và OM 18. Lúa thu đông 2023 tại nhiều xã trên địa bàn huyện Cờ Đỏ được gieo sạ khá sớm so với các địa phương khác trên địa bàn TP Cần Thơ, cũng như so với nhiều tỉnh thành vùng ĐBSCL nên hiện đã bước vào thu hoạch. Hầu hết các loại lúa tươi vụ thu đông tại huyện đang ở mức giá cao hơn từ 2.000-2.500 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Giá tăng do đầu ra xuất khẩu gạo thuận lợi và giá gạo xuất khẩu của nước ta đã đạt mức cao kỷ lục trong nhiều năm qua, nhất là khi Ấn Độ và một số nước đã có chính sách tạm dừng và hạn chế xuất khẩu trong những tháng vừa qua. Hiện lúa tươi OM 18 và Đài Thơm 8 được nhiều nông dân bán với giá lên đến 7.800-8.200 đồng/kg, thậm chí đạt mức trên dưới 8.500 đồng/kg đối với các diện tích sản xuất lúa đạt theo các tiêu chuẩn đặt hàng của doanh nghiệp và sản xuất lúa phục vụ làm giống. Còn các loại lúa IR 50404, OM 380 và OM 5451 tại nhiều nơi đang có giá từ 7.300- 8.000 đồng/kg.

Ông Thân Hoàng Dũng ngụ ấp Thới Hòa C, xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ đã thu hoạch xong 10 công lúa vụ 3 sạ giống OM 5451. Lúa đạt năng suất bình quân 800kg lúa tươi/công (tầm lớn 1.300 m2/công) và bán được giá 7.800 đồng/kg. Ông Thân Hoàng Dũng phấn khởi cho biết: “Vụ lúa này, tôi có lời gần 3,5 triệu đồng/công, cao hơn gấp 2-3 lần so với vụ thu đông của các năm trước. Năm nay, đạt được mức lời cao bởi lúa bán được giá cao kỷ lục trong nhiều năm qua và năng suất lúa cũng đạt khá cao nhờ thời tiết có nhiều thuận lợi và lúa ít sâu bệnh. Các vùng sản xuất lúa được Nhà nước quan tâm đầu tư hệ thống đê bao chủ động nước tưới tiêu và nông dân cũng chọn giống tốt và đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để lúa đạt năng suất, chất lượng tốt và dễ tiêu thụ”. Theo anh Nguyễn Văn Nhiều ở xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ,  4 héc-ta lúa vụ thu đông 2023 sạ giống OM 18 của gia đình anh cũng đã thu hoạch với năng suất đạt khá cao và bán được mức giá cao kỷ lục từ trước đến nay, với giá bán lúa tươi tại ruộng lên đến 8.500 đồng/kg. Vụ này, trừ đi các chi phí, anh thu lời trên 3 triệu đồng/công. Theo ông Trần Văn Lắm, Chủ tịch UBND xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ, vụ này nông dân tại xã xuống giống gieo trồng được hơn 1.300ha lúa và hiện đã có 90% diện tích được thu hoạch. Vụ này, lúa bán được giá cao và dễ tiêu thụ, nông dân rất vui.

Thu hoạch lúa thu đông tại xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ.

Thu hoạch lúa thu đông tại xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ.

Thu hoạch lúa thuận lợi bằng máy

Lúa thu đông tại huyện Cờ Đỏ cũng đang thu hoạch khá thuận lợi, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhờ thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp (GĐLH). Việc thu hoạch lúa bằng máy cũng giúp tiết kiệm được nhiều thời gian và giảm được thất thoát. Vụ này, lúa tại địa phương ít bị đổ ngã và nông dân cũng đã có kinh nghiệm trong việc chủ động tiêu thoát nước cho ruộng lúa từ khá sớm khi chuẩn bị bước vào thu hoạch, tạo điều kiện cho đồng ruộng ít bị ngập nước và sình lầy để máy móc dễ vận hành. Anh Nguyễn Văn Phi ngụ ấp Thạnh Hưng, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, cho biết: “Hiện hầu như 100% diện tích lúa tại địa phương đều được thu hoạch bằng máy GĐLH. Vụ này, giá thuê máy gặt đập có tăng nhẹ khoảng 10.000-20.000 đồng/công so với các vụ trước nhưng nhìn chung vẫn ở mức thấp hơn rất nhiều so với trước đây thu hoạch lúa thủ công bằng tay. Giá thuê máy GĐLH để thu hoạch lúa tại nhiều nơi trên địa bàn huyện ở mức 290.000-300.000 đồng/công. Lúa sau khi thu hoạch được máy kéo đưa vào tận bờ ruộng, nông dân có thể nhanh chóng cân bán lúa tươi ngay cho thương lái và các doanh nghiệp thu mua”.

Những ngày qua, trời thường xuyên có mưa  ít nhiều gây khó khăn thu hoạch lúa thu đông. Tuy nhiên, nông dân đã phối hợp cùng các chủ máy GĐLH và các tiểu thương, doanh nghiệp thu mua lúa để chủ động tranh thủ thu hoạch và cân bán lúa vào những thời điểm trời nắng. Nhìn chung các máy GĐLH và phương tiện phục vụ thu hoạch lúa được đảm bảo tốt. Bên cạnh lượng máy tại địa phương, nhiều chủ máy GĐLH và máy cuốn rơm từ các nơi khác cũng đưa máy đến địa bàn huyện Cờ Đỏ để làm dịch vụ thu hoạch lúa và thu gom rơm.

Theo ông Huỳnh Văn Bằng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cờ Đỏ, vụ thu đông 2023 nông dân xuống giống gieo trồng được hơn 19.740ha lúa, trong đó tập trung gieo sạ 2 giống lúa chủ yếu là OM 5451 và OM 18. Đến ngày 15-9, nông dân tại huyện đã thu hoạch được hơn 80% diện tích lúa thu đông, với năng suất đạt từ 6-6,5 tấn/ha và giá bán nhiều loại lúa tươi đạt mức trên dưới 8.000 đồng/kg, nông dân rất phấn khởi. Quá trình thu hoạch lúa dù có gặp phải các điều kiện thời tiết bất lợi do mưa bão nhưng nhìn chung không gây ảnh hưởng nhiều cho việc thu hoạch lúa của bà con. Ngành Nông nghiệp huyện cũng đã khuyến cáo nông dân chủ động chuẩn bị máy móc, phương tiện và tranh thủ những thời điểm trời nắng để thu hoạch lúa.

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

Nguồn: https://baocantho.com.vn/nong-dan-co-do-dat-muc-loi-cao-tu-vu-lua-thu-dong-a164627.html