“Cung đường” hàng lậu, hàng cấm

Những ngày tháng 10, sau những cơn mưa, nước sông Sê Pôn dâng cao là thời điểm hoạt động liên tục của những chiếc thuyền vận chuyển hàng lậu. Ghi nhận tại khu vực một bến đò trên sông Sê Pôn, đoạn thuộc bản Phường của nước bạn Lào là cảnh hàng chục chiếc thuyền máy neo đậu sẵn ở đây để chở hàng lậu.

Không còn cảnh phải bốc vác như trước đây, những băng trượt được dẫn từ kho xuống thẳng thuyền neo đậu bên dưới để xếp những bao đường kính trắng do nước ngoài sản xuất. Những chiếc thuyền lần lượt cập bến “ăn hàng” rồi được che đậy bằng những tấm bạt và nhanh chóng nổ máy xuôi về hướng xã Tân Thành của huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Trên thuyền, ngoài chủ yếu các bao tải đường kính trắng nhập lậu còn có rượu ngoại, thuốc lá Jet…

 Một kho đường lậu bị lực lượng chức năng phát hiện trên địa bàn thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Công an Quảng Trị

Xuôi khoảng hơn 2km đường sông, những chiếc thuyền máy nhanh chóng tấp vào bờ tại các bến sông thuộc thôn Nại Cửu và Bích La Trung (xã Tân Thành) – đối diện bản Ka Túp 2 của Lào. Từ đây, hàng lậu được “xé nhỏ” rồi nhanh chóng cất giấu tại các kho hàng, nhà dân.

Không chỉ trên tuyến đường sông, Quốc lộ 9 là tuyến đường huyết mạch nối cửa khẩu quốc tế Lao Bảo với TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị cũng trở thành cung đường vận chuyển hàng lậu diễn ra suốt nhiều năm qua.

Một trong những thủ đoạn của đối tượng là sử dụng các loại xe khách dưới 16 chỗ hết niên hạn được hoán cải (xe tải van) để vận chuyển hàng lậu từ khu vực Cửa khẩu Lao Bảo, theo Quốc lộ 9 xuôi về đồng bằng. Từ đó, hàng lậu được tuồn sâu vào nội địa rồi tỏa đi khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước để tiêu thụ.

Không chỉ các mặt hàng lậu về tiêu dùng, cung đường này cũng “nóng” trở lại khi đối tượng tìm cách vận chuyển các loại pháo nổ từ nước ngoài về nội địa tiêu thụ vào những tháng cuối năm. Những mặt hàng cấm này chủ yếu các đối tượng đưa vào nội địa bằng các đường tiểu ngạch, các tuyến đường người dân giữa 2 nước thường qua lại làm rẫy, thăm thân…

 Lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng Trần Thanh Long (ảnh nhỏ) khi đối tượng đang vận chuyện 300kg pháo. Ảnh: Công an huyện Đakrông

Sau đó, pháo được các đối tượng lén lút sử dụng xe máy, xe ô tô vận chuyển từ khu vực cửa khẩu theo Quốc lộ 9 về xuôi tiêu thụ. Mới đây, vào khoảng 4 giờ ngày 18/10, tại Km40 Quốc lộ 9 (thuộc địa phận khóm 2, thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị), Công an huyện Đakrông phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và Tội phạm miền Trung đã phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển pháo hoa nổ trái phép với khối lượng lớn.

Đối tượng bị bắt giữ là Trần Thanh Long (27 tuổi), trú tại thôn 5, xã Gio Hải, huyện Gio Linh khi đang vận chuyển 182 hộp pháo hoa nổ với tổng trọng lượng khoảng 300kg.

Các đối tượng ngày càng tinh vi, manh động

Theo các cơ quan chức năng, huyện Hướng Hóa có 156km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào. Các đối tượng buôn lậu đã lợi dụng những địa hình có nhiều đồi núi, đường tiểu ngạch, đặc biệt trên tuyến đường sông nhằm vận chuyển hàng hóa qua biên giới trái phép rồi tuồn sâu vào nội địa tiêu thụ.

Trong đó, tại khu vực biên giới và khu vực xung quanh Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, hàng lậu tập kết sát khu vực biên giới Lào. Các đối tượng lợi dụng sơ hở của lực lượng chức năng và đêm tối để vận chuyển qua đường tiểu ngạch trên biên giới hoặc dùng thuyền vận chuyển qua sông Sê Pôn, tập kết rải rác ở trong nhà dân rồi chờ đưa về xuôi tiêu thụ.

Khi vận chuyển, các đối tượng này rất manh động, tinh vi, cho người theo dõi tại trụ sở các cơ quan chức năng hoặc “dò đường” trước khi vận chuyển hàng lậu, hàng cấm. Nguy hiểm hơn, các đối tượng này thường điều khiển phương tiện với tốc độ cao khi phát hiện lực lượng chức năng.

 Những chiếc xe tải van chở đường lậu bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Ảnh: Công an huyện Đakrông

Thực hiện công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm trên tuyến biên giới, rạng sáng ngày 29/10, tại Km40 Quốc lộ 9 (thuộc địa phận khóm 2, thị trấn Krông Klang), tổ công tác Công an huyện Đakrông và Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Quảng Trị đã phát hiện, tạm giữ 15 phương tiện ô tô vận chuyển hàng lậu, hàng cấm.

Trong đó, có 5 hộp gỗ (chưa xác định được chủng loại) và khoảng hơn 50 tấn đường kính trắng. Làm việc với cơ quan công an, các lái xe đều không xuất trình được giấy tờ, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số hàng hóa nói trên.

Công an huyện Đakrông cho biết, chỉ từ đầu tháng 9/2023 đến nay, đã phát hiện, bắt giữ 32 vụ/32 đối tượng có hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu. Qua đó, thu giữ 115 tấn đường kính trắng và 53 két rượu do nước ngoài sản xuất. Tổng giá trị hàng hóa khoảng 2 tỷ đồng.

 Công an huyện Đakrông phát hiện 53 két rượu lậu đang được vận chuyển về TP Đông Hà tiêu thụ. Ảnh: Công an huyện Đakrông

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389/ĐP tỉnh Quảng Trị, qua công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tháng 10/2023, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã đấu tranh, phát hiện bắt giữ và xử lý 161vụ (trong đó: Buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu 101 vụ; gian lận thương mại 60 vụ). Thu nộp ngân sách 6 tỷ đồng, xử lý hình sự 23 vụ với 35 đối tượng.

Các mặt hàng bắt giữ chủ yếu gồm: 2,14kg và 34.768 viên ma túy tổng hợp; 378kg pháo; 6,54m3 gỗ, 10 (con) động vật hoang dã; 1.670 bao thuốc lá; 345 chai rượu; 57,3 tấn đường kính, 7.063 gói mỹ phẩm; 1.716 gói kẹo bánh…

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo 389/ĐP tỉnh Quảng Trị yêu cầu các sở, ngành, lực lượng chức năng và các địa phương đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn. Trong đó, tập trung vào các mặt hàng: Ma túy, đường, động vật hoang dã, thuốc lá, rượu, bia, nước giải khát, hàng điện tử… và các địa bàn trọng điểm, các kho hàng, các phương tiện chuyên chở hàng lậu trên địa bàn.

Các lực lượng chức năng như: Biên phòng, Công an, Hải quan, Quản lý thị trường cần đẩy mạnh công tác phối hợp trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận và hàng giả. Đồng thời, chính quyền các địa phương, đặc biệt là các huyện biên giới tăng cường công tác tuyên tuyền, vận động người dân không bao che, tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu. Từ đó, góp phần đảm bảo ổn định thị trường tiêu dùng và an ninh trật tự trên địa bàn.

Minh Tân