Nhà xưởng hàng ngàn mét vuông ở Cần Đước xây dựng không phép trên đất nông nghiệp

Nhà xưởng hàng ngàn mét vuông ở Cần Đước xây dựng không phép trên đất nông nghiệp

Dù đã bị UBND huyện Cần Đước, tỉnh Long An ra quyết định xử phạt và yêu cầu dừng thi công công trình xây dựng trái phép và trả lại hiện trạng đất ban đầu nhưng vẫn không có tác dụng, công trình xây dựng quy mô “hoành tráng” hàng ngàn mét vuông trên đất trồng lúa, nuôi trồng thủy sản và đất trồng cây lâu năm vẫn được tiếp tục diễn ra thời gian qua, đến nay cơ bản đã hoàn thành.

Công trình nhà xưởng hàng ngàn mét vuông xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Cách đây 1 năm, ông Đào Hữu Tấn khi đó là Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Đước (hiện là Quyền Chủ tịch) đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lâm Tấn Kiệt (SN 1975, ngụ quận 11, TP.HCM) vì có hành vi hủy hoại đất.

Cụ thể, ông Kiệt tự ý san lấp cát gây biến dạng địa hình trên đất chuyên trồng lúa nước, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản với diện tích 7.332m2 ở xã Long Hựu Đông.

Trong đó, diện tích này nằm trong một phần thửa đất số 4277 tờ số 4 (5.293m2), loại đất chuyên trồng lúa nước; một phần thửa đất số 2, tờ bản đồ số 4 (1.566m2), loại đất trồng cây lâu năm và một phần thửa đất số 1, tờ bản đồ số 4 (473m2), loại đất nuôi trồng thủy sản.

Thời điểm đó, các thửa đất san lấp có độ cao 1,3m, cao hơn nhiều so với các thửa đất bên cạnh và bằng với mặt đê bao Rạch Cát. Khi đó, trên diện tích đất san lấp đã được tiến hành ép cọc để tiến hành xây dựng công trình.

Từ các vi phạm này, ông Kiệt bị UBND huyện Cần Đước xử phạt vi phạm hành chính số tiền 52,5 triệu đồng (áp dụng quy định tại điểm d khoản 1 Điều 15 của Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ).

Đồng thời, UBND huyện Cần Đước áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả là buộc ông Kiệt khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, áp dụng khoản 3 Điều 15 của Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ.

Thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định (quyết định xử phạt ban hành ngày 9/11/2022). UBND huyện Cần Đước cũng yêu cầu ông Kiệt phải chấp hành nghiêm quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn mà ông Kiệt không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Được biết, sau khi nhận quyết định trên, ông Kiệt đã tiến hành nộp phạt. Tuy nhiên, đối với yêu cầu trả lại hiện trạng đất ban đầu vẫn không được thực hiện. Thậm chí, qua ghi nhận đến thời điểm hiện tại, một nhà xưởng trái phép khá kiên cố, hoành tráng với quy mô trên 3.000m2 đã được xây dựng, lắp ráp cơ bản hoàn thành.

Trước việc này, nhiều người rất bức xúc và cũng rất bất ngờ khi công trình vẫn được tiếp tục xây dựng trong thời gian qua. Về công trình trái phép này, gần đây, Thanh tra Sở Xây dựng đã tiến hành xác minh và kiểm tra thực tế. Theo đó, xác định ông Kiệt đã xây san lấp, xây dựng trái phép.

Vì vậy, căn cứ theo quy định số 10 ngày 19/01/2022 do UBND tỉnh ban hành về việc phân cấp và phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh, do đó, công trình này, Thanh tra Sở xây dựng đề nghị UBND huyện Cần Đước giải quyết, xử lý theo quyết định xử phạt đã ban hành, trong đó có yêu cầu buộc ông Kiệt trả lại hiện trạng đất ban đầu.

Qua xác minh, ông Kiệt là chủ Cty TNHH TMDV thi công cầu đường Hồng Ân. Công trình nhà xưởng không phép xây dựng trên đất lúa, đất nuôi trồng thủy sản và đất trồng cây lâu năm này là để phục vụ hoạt động của Cty.

Về sự việc, công trình trên, Quyền Chủ tịch UBND huyện Cần Đước – Đào Hữu Tấn cho biết “sẽ cho kiểm tra lại”./.

Lê Đức

Nguồn: https://baolongan.vn/nha-xuong-hang-ngan-met-vuong-o-can-duoc-xay-dung-khong-phep-tren-dat-nong-nghiep-a168105.html