Ngành Thuế cam kết đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh

Ngành Thuế cam kết đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh

(TCT online) – Tiếp tục khẳng định tinh thần này, tại hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp đầu tư nước ngoài năm 2023” ngày 28/11 tại Bà Rịa – Vũng Tàu dưới sự chủ trì của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành, cơ quan thuế đã giải đáp thỏa đáng nhiều vấn đề DN phản ánh.

Cụ thể, đối với những khó khăn, vướng mắc về hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa xuất khẩu, của các DN có vốn đầu tư nước ngoài FDI trong lĩnh vực sắt thép, giấy, dăm gỗ… nói chung và của các Công ty TNHH thép Vina Kyoei; Công ty CP thép Posco Yamato Vina, Công ty CP giấy Sài Gòn… nói riêng, cơ quan thuế cho biết, mặc dù các DN có nguồn nguyên liệu chính từ phế liệu nhập khẩu và mua trong nước để sản xuất. Tuy nhiên, qua xác minh của cơ quan thuế đối với các nhà cung cấp F1, F2 thì hầu hết các DN này không có kho hàng cụ thể, không có phương tiện vận chuyển, thường xuyên thay đổi địa điểm kinh doanh; thậm chí có trường hợp sau khi xuất hóa đơn thì bỏ địa chỉ kinh doanh, ngừng hoạt động… Trước tình trạng này, Cục Thuế Bà Rịa – Vũng Tàu đã có những đánh giá, phân tích cụ thể và xác định, đây là những trường hợp có dấu hiệu rủi ro nên đang xác minh làm rõ từng trường hợp theo quy định trước khi ra quyết định hoàn thuế. Trên tinh thần hỗ trợ DN hạn chế những rủi ro, vướng mắc, góp phần tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, mang lại hiệu quả sản xuất kinh doanh, đại diện Cục Thuế khuyến cáo các DN FDI phối hợp cùng cơ quan thuế thực hiện đúng quy định pháp luật; hoạt động kinh doanh lành mạnh, sàng lọc kỹ những đơn vị cung cấp, đối tác có dấu hiệu rủi ro và vi phạm pháp luật về hóa đơn.

Về nội dung hoàn thuế đối với dự án đầu tư của Công ty TNHH Cảng quốc tế Thị Vải, Công ty CP Hóa chất hiếm liên quan đến việc xác định dự án đầu tư mới theo quy định của Luật Đầu tư, cơ quan thuế đã giải thích các quy định pháp luật có liên quan, thực tế hồ sơ của đơn vị cùng ý kiến tham gia của các cơ quan quản lý nhà nước khác trên địa bàn, và khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn có hướng giải quyết thỏa đáng cho DN theo đúng quy định của pháp luật.

Với sự phân tích, lý giải cụ thể của cơ quan thuế, các DN tham dự đối thoại đều đánh giá cao tinh thần làm việc trách nhiệm, nhiệt tình để hỗ trợ, hướng dẫn và giải đáp kịp thời những vướng mắc cho DN trong việc hoàn tất hồ sơ, xác minh đầu vào các hóa đơn có rủi ro. Đặc biệt, ngay tại hội nghị, một số trường hợp vướng mắc liên quan đến công tác hoàn thuế của Công ty CP China Steel & Nippon Steel Việt Nam, Công ty TNHH hóa chất Hyosung Vina… đã được Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế chỉ đạo Cục Thuế Bà Rịa – Vũng Tàu giải quyết dứt điểm. Đây là những hồ sơ DN đã hợp tác với cơ quan thuế để rà soát, xác minh và hoàn tất chứng từ trong thời gian vừa qua, nên đã được nhanh chóng giải quyết ngay tại hội nghị.  Các DN cũng mong muốn, với những trường hợp đang vướng mắc, cơ quan thuế tiếp tục tháo gỡ sớm để cộng đồng vượt qua khó khăn, thuận lợi trong đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, tiếp tục đóng góp vào NSNN.

Phát biểu kết luận hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành trân trọng ghi nhận những ý kiến đóng góp của các DN FDI trên địa bàn, đồng thời khẳng định ngành Thuế luôn cam kết đồng hành, hỗ trợ để tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng DN trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cũng đề nghị Cục Thuế Bà Rịa – Vũng Tàu tăng cường trao đổi, hướng dẫn, giải quyết, tháo gỡ vướng mắc và tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng DN. Đối với những trường hợp có liên quan đến các đơn vị chức năng khác, Cục Thuế cần phối hợp giải quyết, tháo gỡ cụ thể từng trường hợp và thông báo kết quả sớm nhất, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN vượt qua khó khăn, kinh doanh hiệu quả. Theo tinh thần này, Cục trưởng Cục Thuế Bà Rịa – Vũng Tàu Đoàn Minh Dũng cho biết, thời gian tới sẽ đẩy mạnh công tác rà soát, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc của DN; tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ các chính sách, quy định mới, giúp DN kịp thời nắm bắt và hạn chế những rủi ro trong quá trình hoạt động.

Bài, ảnh: Nguyên Phạm – Đức Mỹ

Nguồn: https://thuenhanuoc.vn/tapchi/chuyen-muc/thoi-su/tin-hot/c9a45906-28b1-4aeb-97fc-33826b88e55d