Mỗi ngày có 1.000 – 2.000 container thông quan các cửa khẩu tại Lạng Sơn

Mỗi ngày có 1.000 – 2.000 container thông quan các cửa khẩu tại Lạng Sơn

Mỗi ngày có 1.000 – 2.000 container thông quan các cửa khẩu tại Lạng Sơn, tương đương trên 20.000 tấn hàng hoá.

Ảnh: TTXVN

Hiệu suất thông quan tại các cửa khẩu tại Lạng Sơn đã có lúc cao hơn so với thời điểm trước dịch COVID-19. Trong đó, Cửa khẩu Hữu Nghị mỗi ngày thông quan 700 xe trong khoảng 10 tiếng và làm việc tới 20h tối, trung bình 1 xe chỉ mất 45 giây.

Thời gian thông quan trung bình tại cửa khẩu Tân Thanh lâu hơn, khoảng 1,5 phút do nhiều hàng hóa không chính ngạch, mất nhiều thủ tục hơn. Gần đây, tình trạng ùn ứ nông sản tại các cửa khẩu là do lượng hàng hóa quá lớn tập trung trong thời gian gắn, trong đó hoa quả mùa vụ chiếm tới 85%.

Thời gian này, mặt hàng sầu riêng đang vào vụ thu hoạch, cùng với đó do phía Trung Quốc chỉ định mặt hàng sầu riêng chỉ xuất khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị nên mặt hàng này đã dồn lên cửa khẩu.

Trước tình trạng này, Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn đã sắp xếp các xe hàng vào Khu phi thuế quan, nên các xe hàng lên tới cửa khẩu không phải đỗ ngoài đường. Qua đó, đảm bảo an ninh trật tự cũng như vệ sinh môi trường.

Cùng với đó, Ban quản lý đã đề nghị phía Trung Quốc kéo dài thời gian thông quan và đặc biệt đã đề nghị phía bạn chuyển bớt mặt hàng sầu riêng sang xuất Cửa khẩu Tân Thanh.

Theo đó, phía Trung Quốc cũng đã đáp ứng một phần, có ngày hàng lên cửa khẩu nhiều phía bạn đã làm thêm giờ đến 22h (giờ Hà Nội).

Phía Trung Quốc cũng đã tối ưu hóa quy trình thông quan, kiểm tra, kiểm soát nhanh hơn; đặc biệt phía bạn đã đồng ý chuyển sầu riêng xuất qua Cửa khẩu Tân Thanh một phần; đến ngày 30/5 có 60 xe mặt hàng này được xuất qua Cửa khẩu Tân Thanh.

Bằng các giải pháp đồng bộ của các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn, hoạt động thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh vẫn thuận tiện, không bị ùn ứ, ách tắc.

Nguồn: VTV.vn

Nguồn: http://thongtincongthuong.vn/moi-ngay-co-1-000-2-000-container-thong-quan-cac-cua-khau-tai-lang-son/