“Ma trận” hàng giả, hàng nhái gây ra nhiều hệ lụy và làm suy yếu nền kinh tế

“Ma trận” hàng giả, hàng nhái gây ra nhiều hệ lụy và làm suy yếu nền kinh tế

(VietQ.vn) – Theo lực lượng chức năng, vấn nạn hàng giả, hàng nhái vẫn tràn lan không chỉ gây ra nhiều hệ lụy mà còn khiến cho nền kinh tế suy yếu.

Vấn nạn hàng giả, hàng nhái vẫn tràn lan không chỉ gây tổn hại đến quyền và lợi ích chính đáng của người tiêu dùng. Thế nhưng, hàng giả, hàng nhái chưa khi nào hết nhức nhối, thậm chí ngày càng phức tạp hơn khi còn tràn sang các kênh thương mại điện tử, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc phát hiện và xử lý…

Thậm chí, nhiều người tiêu dùng khi bước chân vào những cửa hàng sang trọng, hay trung tâm thương mại lớn vẫn “ngã ngửa” khi họ trả tiền thật nhưng lại mua phải hàng giả. Thực tế cho thấy, không chỉ ở các chợ dân sinh, chợ sinh viên dành cho đối tượng khách hàng có thu nhập thấp, nhu cầu giá rẻ thì hàng giả, hàng nhái mới có “đất sống”.

Mới đây, các Đội Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra 15 vụ, trong đó có 11 vụ kinh doanh hàng hóa có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam như Nike, Adidas, Dior, Chanel, Louis Vuitton, Burberry, Rolex,…; 04 vụ vi phạm về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, hóa đơn, chứng từ và niêm yết giá. Cơ quan chức năng đã tạm giữ 3.508 đơn vị sản phẩm hàng hóa vi phạm các loại, trong đó có 598 đơn vị sản phẩm hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu được bảo hộ tại Việt Nam để tiếp tục thẩm tra, xác minh và xử lý theo quy định pháp luật.

 “Ma trận” hàng giả, hàng nhái gây ra nhiều hệ lụy và làm suy yếu nền kinh tế. Ảnh: Báo Công Thương

Cũng tại TP. Hồ Chí Minh các Đội Quản lý thị trường tiếp tục đồng loạt kiểm tra 16 địa điểm kinh doanh tại quận 1, 3, 11, 12, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh. Cơ quan chức năng tạm giữ 2.487 đơn vị sản phẩm hàng hóa là quần áo, đồng hồ, thực phẩm, giày dép, rượu. Trong đó có 11 vụ hàng giả, hàng hóa tạm giữ 637 đơn vị sản phẩm hàng hóa các loại.

Còn tại TP. Hà Nội, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn vẫn luôn tiềm ẩn diễn biến phức tạp. Các mặt hàng buôn lậu chủ yếu là hàng hoá phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân như thuốc lá, bánh kẹo, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đồ gia dụng…Chỉ tính trong tháng 4/2023, các lực lượng chức năng trong Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra 1.699 vụ; xử lý 1.383 vụ (hàng cấm, hàng lậu 200 vụ; hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ 104 vụ; gian lận thương mại 1.079 vụ). Khởi tố 10 vụ, với 12 đối tượng. Thu nộp ngân sách nhà nước 240,506 tỷ đồng.

Qua công tác kiểm tra, xử lý trong tháng 5, các lực lượng chức năng trong Ban chỉ đạo 389 TP. Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra 2.257 vụ; xử lý 2.086 vụ (hàng cấm, hàng lậu 255 vụ; hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ 210 vụ; gian lận thương mại 1.621 vụ); khởi tố 14 vụ, với 15 đối tượng. Tổng số tiền thu nộp ngân sách nhà nước 238,942 tỉ đồng. Cục Hải quan Hà Nội phát hiện, bắt giữ, xử lý 87 vụ, xử phạt vi phạm hành chính 8,104 tỉ đồng; truy thu thuế 3,275 tỉ đồng. Trị giá hàng hóa vi phạm 17,446 tỉ đồng…

Theo thông tin từ phía Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Hà Nội, việc sản xuất kinh, doanh hàng giả, hàng kém chất lượng trong các lĩnh vực như hàng dệt may, da giày, điện tử, đồ gia dụng vẫn diễn ra với nhiều thủ đoạn và phương thức khác nhau. Tình hình sản xuất, vận chuyển, kinh doanh các mặt hàng là lương thực, thực phẩm, gia súc, gia cầm, trái cây không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng.

Trên thực tế, Chính phủ đã khẳng định, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả không chỉ là lực cản đang làm suy yếu nền kinh tế đất nước mà còn liên quan, gắn bó và nảy sinh tệ nạn tham nhũng, làm suy yếu chức năng quản lý, đấu tranh của các cơ quan thực thi pháp luật. Với quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi quốc nạn này, hàng loạt tổ chức đã ra đời như Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389); lực lượng Quản lý thị trường tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước; Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam (Vatap). Mới đây nhất, Hội Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam đã thành lập Viện chống gian lận thương mại và hàng giả.

Ông Bùi Văn Quyền – Viện trưởng Viện chống giam lận thương mại và hàng giả cho biết, viện ra đời nhằm tập hợp, quy tụ sức mạnh về công nghệ trên cả nước để ứng dụng trong chống gian lận thương mại. Sự ra đời của Viện đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong công cuộc phòng chống gian lận thương mại và hàng giả, tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, chất lượng hàng hóa tiêu dùng.

Để làm được điều này, Viện chống gia lận thương mại và hàng giả sẽ thực hiện tuyên truyền phổ biến đưa chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các doanh nghiệp. Đồng thời tập huấn, nâng cao nhận thức người tiêu dùng, doanh nghiệp về phòng chống gian lận thương mại và hàng giả.

Ông Trần Văn Dũng – Phó Trưởng Văn phòng Đại diện tại TP. Hồ Chí Minh – Tổng Cục Quản lý thị trường cho rằng, sau dịch Covid-19, các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, trong bối cảnh đó, Viện chống gia lận thương mại và hàng giả ra đời được kỳ vọng sẽ hỗ trợ các cơ quan chức năng trong hành trình phòng chống gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới.

Bằng quyết tâm và sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan chức năng liên quan, công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đã đạt được những thành quả đáng khích lệ, nhiều vụ việc được người tiêu dùng và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính ủng hộ và đánh giá cao. Tuy nhiên, cuộc chiến với vấn nạn này vẫn còn nhiều công phu, lâu dài và vô cùng khó khăn.

Liệu vấn nạn này có sớm được cải thiện và việc kiểm soát hàng giả, hàng nhái có thực sự hiệu quả? Điều đó cũng cần thời gian, lộ trình cũng như các giải pháp của lực lượng chức năng. Dù vậy, người tiêu dùng vẫn có quyền tin tưởng và kỳ vọng vào sự quyết liệt của cơ quan chức năng, cùng với sự đồng thuận của xã hội, sự phối hợp có hiệu quả của nhiều cơ quan, ban ngành và đặc biệt là sự đồng tình ủng hộ của công chúng người tiêu dùng và các doanh nghiệp chân chính sẽ sớm kiểm soát được vấn đề này.

An Dương (t/h)

Nguồn: https://vietq.vn/ma-tran-hang-gia-hang-nhai-gay-ra-nhieu-he-luy-va-lam-suy-yeu-nen-kinh-te-d211557.html