Liên tiếp phát hiện cơ sở kinh doanh gas vi phạm

Liên tiếp phát hiện cơ sở kinh doanh gas vi phạm

(VietQ.vn) – Theo lực lượng chức năng, chỉ trong vài tháng trở lại đây lực lượng QLTT một số tỉnh đã liên tiếp xử phạt các cửa hàng kinh doanh gas vi phạm.

Dù đã có hành lang pháp lý để thực hiện mục tiêu đưa thị trường kinh doanh gas vào quy củ, nhưng cho đến nay, tình trạng kinh doanh gas vi phạm vẫn hoành hành và diễn biến phức tạp, làm méo mó thị trường gas, gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp, quyền lợi người tiêu dùng bị ảnh hưởng và nguy cơ cháy nổ luôn rình rập.

Liên tiếp phát hiện cơ sở kinh doanh gas vi phạm

Qua giám sát hoạt động kinh doanh trên địa bàn, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5, Cục QLTT tỉnh Lai Châu tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh gas và bếp gas do ông Nguyễn Viết Lượng làm chủ, có địa chỉ tại Khu 7, thị trấn huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở kinh doanh cơ bản chấp hành tốt việc các quy định của pháp luật về giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, có hợp đồng ký kết mua bán với thương nhân đầu mối và bán đúng chủng loại gas đã ký kết trong hợp đồng, có sổ ghi chép đầy đủ, rõ ràng, kê khai, đăng ký giá và thực hiện việc niêm yết giá, bán theo giá niêm yết.

Tuy nhiên, cơ sở kinh doanh được kiểm tra đã có hành vi vi phạm: Không treo biển hiệu, biểu tượng của thương nhân kinh doanh LPG ký hợp đồng bán LPG chai với cửa hàng. Đội Quản lý thị trường số 5 đã lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành quyết xử phạt hành chính với cơ sở.

Lai Châu xử phạt cơ sở kinh doanh gas vi phạm. Ảnh: Cục QLTT Lai Châu 

Tại Sơn La, mới đây, Cục QLTT tỉnh Sơn La đã tiến hành xử phạt 40 triệu đồng đối với 2 cơ sở kinh doanh có Giấy chứng nhận đủ điều kiện cửa hàng bán lẻ LPG chai (bình gas) đã hết thời hạn hiệu lực. Cụ thể, Đội QLTT số 6 thuộc Cục QLTT tỉnh Sơn La đã tiến hành kiểm tra 02 cửa hàng bán lẻ LPG chai trên địa bàn huyện Sông Mã; (cửa hàng tại bản Lê Hồng Phong, xã Nà Nghịu do ông Hoàng Văn Kiểm làm đại diện và cửa hàng tại Bản Nhạp, xã Chiềng Cang do ông Trần Văn Tôn làm đại diện). Qua kiểm tra thực tế phát hiện hai cơ sở có Giấy chứng nhận đủ điều kiện cửa hàng bán lẻ LPG chai nhưng đã hết thời hạn hiệu lực và Không có sổ theo dõi hoặc cơ sở dữ liệu điện tử ứng dụng công nghệ thông tin theo dõi chai LPG đối với LPG chai bán tại cửa hàng bán lẻ LPG chai.

Tại Khánh Hòa, Đội QLTT số 2, Cục QLTT tỉnh Khánh Hòa đã xử phạt Công ty cổ phần Gas Miền Trung về các hành vi vi phạm liên quan tới LPG (Liquefied Petroleum Gas – nhiên liệu khí dầu mỏ lỏng).

Theo đó Đội QLTT số 2 đã kiểm tra đột xuất Chi nhánh Công ty cổ phần gas Miền Trung tại Khánh Hòa (TDP Hà Thanh, phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà). Chi nhánh hoạt động theo uỷ quyền của Công ty cổ phần gas Miền Trung, địa chỉ trụ sở chính là lô 6, khu công nghiệp Điện Nam, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Qua kiểm tra, Công ty cổ phần gas Miền Trung có hành vi vi phạm hành chính gồm: Sổ theo dõi LPG chai bán cho thương nhân kinh doanh LPG khác không có đầy đủ các thông tin về LPG chai về chủ sở hữu, loại chai, số sê ri chai, hạn kiểm định trên chai, tên và địa chỉ thương nhân mua LPG chai, khách hàng sử dụng, ngày giao nhận LPG chai. Đồng thời, lập sổ theo dõi trong việc quản lý nạp LPG vào chai LPG tại trạm nhưng không có đủ các thông tin về chai LPG theo quy định.

Còn tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đội QLTT số 2 thuộc Cục QLTT Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành khám bốn xe ô-tô tải biển kiểm soát 50H-045.93, 50H-064.68, 71C-09353, 50H-08022 và một điểm chứa trữ, kinh doanh hàng hóa, tại Chi nhánh Công ty TNHH Sản xuất thương mại vận tải Hoàng Nam, địa chỉ số 158 đường TA13, khu phố 3, phường Thới An, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.

Qua kết quả kiểm tra, cơ quan chức năng xác định các tổ chức, cá nhân có các dấu hiệu vi phạm hành chính: kinh doanh gas không có giấy chứng nhận đủ điều kiện; chiếm giữ, thu gom trái phép vỏ bình gas; phương tiện vận chuyển không đủ điều kiện; người điều khiển phương tiện vận chuyển không được huấn luyện về kỹ thuật an toàn theo quy định; hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu…

Cửa hàng kinh doanh gas phải đáp ứng các điều kiện gì?

Gas là một loại khí liên quan đến việc tạo ra lửa và duy trì sự cháy. Trong các dạng chất cháy, gas là một trong những chất cháy có mức độ nguy hiểm cháy, nổ cao nhất. Vì thế điều kiện để mở cửa hàng gas khá khắt khe.

Căn cứ theo quy định của pháp luật, cụ thể tại Điều 8 Nghị định 87/2018/NĐ-CP về kinh doanh khí thì cửa hàng kinh doanh gas phải đáp ứng các điều kiện sau: Là thương nhân được thành lập theo quy định của pháp luật; Có bồn chứa khí đáp ứng các quy định về an toàn hoặc có chai LPG đáp ứng đủ điều kiện lưu thông trên thị trường hoặc có hợp đồng thuê bồn, thuê chai LPG; Đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Đối với thương nhân kinh doanh mua bán khí qua đường ống ngoài đáp ứng các điều kiện quy định trên còn phải có đường ống vận chuyển khí và trạm cấp khí đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Đối với thương nhân kinh doanh mua bán khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) ngoài điều kiện quy định trên phải có trạm cấp LNG hoặc trạm nạp LNG vào phương tiện vận tải đáp ứng đủ các điều kiện về an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh việc thành lập, xin giấy phép hoạt động kinh doanh gas là cần thiết. Tuy nhiên cần đảm bảo các công việc khác như: Treo biển doanh nghiệp; Làm con dấu doanh nghiệp; Niêm yết giá cả; Thực hiện các phương án phòng cháy chữa cháy; Hóa đơn, làm việc cơ quan thuế.

Theo Nghị định 99/2020-NĐ/CP về xử phạt vi phạm hành chính trong kinh doanh gas: Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LPG kinh doanh LPG chai có một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Đưa vào lưu thông chai LPG thuộc sở hữu hoặc chai LPG thuê theo hợp đồng không đáp ứng đủ điều kiện lưu thông trên thị trường; Không có chai LPG hoặc hợp đồng thuê chai LPG theo quy định.

Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu khí có một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Không có cầu cảng hoặc hợp đồng thuê tối thiểu 05 năm cầu cảng thuộc hệ thống cảng Việt Nam đã được cấp có thẩm quyền cho phép sử dụng theo quy định; Bồn chứa khí thuộc sở hữu hoặc bồn chứa khí thuê theo hợp đồng không đáp ứng các quy định về an toàn theo quy định; Không có bồn chứa khí hoặc không có hợp đồng thuê bồn chứa khí theo quy định.

Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng đối với thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu khí kinh doanh khí qua đường ống mà không có trạm cấp khí đáp ứng các điều kiện về an toàn theo quy định của pháp luật.

Phạt tiền từ 120.000.000 đồng đến 160.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Xuất khẩu, nhập khẩu khí khi không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu khí hoặc Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu khí đã hết thời hạn hiệu lực hoặc Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu khí đã bị tước quyền sử dụng hoặc bị thu hồi, trừ trường hợp là thương nhân sản xuất, chế biến khí đáp ứng đủ điều kiện của thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu khí theo quy định; Sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu khí bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung; Cho thuê, cho mượn hoặc thuê, mượn để sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu khí.

An Dương

Nguồn: https://vietq.vn/lien-tiep-phat-hien-co-so-kinh-doanh-gas-vi-pham-d211601.html