Khí tự nhiên lao dốc 24%, Robusta vững vàng mức đỉnh 16 năm

Khí tự nhiên lao dốc 24%, Robusta vững vàng mức đỉnh 16 năm

– Xem thêm xuất nhập khẩu Nông sản tại đây;
– Xem thêm xuất nhập khẩu mặt hàng Gạo tại đây;
– Xem thêm xuất nhập khẩu mặt hàng Phân bón tại đây;
– Xem thêm xuất nhập khẩu Sắt thép tại đây;

– Xem thêm xuất nhập khẩu mặt Xăng dầu tại đây;
– Xem thêm thị trường logistics và quản lý chuỗi cung ứng Việt Nam và thế giới năm 2023: diễn biến và dự báo tại đây;

Tuần qua, ngoại trừ nhóm nguyên liệu công nghiệp và một vài mặt hàng kim loại tăng giá, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới chìm trong sắc đỏ. Điều  này cho thấy, thị trường đang có sự phân hóa theo các nhóm mặt hàng khá rõ, khi các yếu tố cung – cầu của từng mặt hàng đang có sức ảnh hưởng lớn hơn các thông tin địa chính trị hay kinh tế vĩ mô.


Ảnh: VTV

Chỉ số hàng hóa MXV-Index chốt tuần giảm 0,4%, xuống còn 2.099 điểm. Tuy nhiên, giá trị giao dịch toàn Sở vẫn duy trì ổn định ở mức 5.100 tỷ đồng mỗi ngày, nhờ tính chất có thể giao dịch theo cả 2 chiều mua và bán. 

Điểm nhấn đặc biệt trong tuần là mức giảm gần 24% của mặt hàng khí tự nhiên kỳ hạn tháng 2 niêm yết trên Sở NYMEX, xuống còn 2,52 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh, mức thấp nhất kể từ đầu năm nay. MXV cho biết, nhu cầu tại Mỹ và Châu Âu thấp hơn so với kỳ vọng ngay trong mùa tiêu thụ cao điểm là nguyên nhân của mức giảm này. 

Cụ thể, Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) mới đây cho biết các công ty điện lực đã rút 154 tỷ feet khối khí đốt ra khỏi kho dự trữ trong tuần vừa qua, thấp hơn mức giảm 164 tỷ feet khối theo dự báo của Reuters. 

Cùng với đó, Reuters cũng dự báo nhu cầu khí đốt của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ giảm từ 154,1 tỷ feet khối trong tuần vừa qua xuống 139,9 tỷ feet khối vào tuần này.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, ở chiều ngược lại, trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, giá đường 11 tăng vọt hơn 9%, đường trắng tăng hơn 7%. Cà phê Robusta và Ca cao cũng đóng cửa tuần cao hơn 6% so với tham chiếu.

Như vậy, cà phê Robusta đang tiến tới vùng giá cao nhất trong vòng 16 năm do căng thẳng Biển Đỏ làm gián đoạn hoạt động cung ứng giữa các nước sản xuất và tiêu thụ Robusta hàng đầu thế giới.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ đồng loạt tăng mạnh 1.400 – 1.500 đồng/kg so với tuần trước, đưa giá thu mua cà phê nội địa lên mốc 72.200 – 72.900 đồng/kg. Như vậy, giá cà phê nội địa đã tăng đến gấp đôi chỉ sau 1 năm.

Cung cấp các thông tin nhà đầu tư cần lưu ý trong tuần này, MXV cho biết, tuần này sẽ không có nhiều báo cáo đặc biệt, nên số liệu GDP quý IV của Mỹ phát hành vào ngày 25/1 sẽ có vai trò quan trọng, là mảnh ghép cuối cùng vẽ nên bức tranh của nền kinh tế Mỹ trong năm 2023. Sau khi tăng trưởng ấn tượng 4,9% trong quý III, GDP quỹ IV của Mỹ dự báo sẽ chỉ tăng 1,8% và có thể coi là con số tiêu cực, gây áp lực lên nhiều mặt hàng như nhóm năng lượng, nhóm kim loại, hay các mặt hàng nhạy cảm với kinh tế vĩ mô như cà phê, ca cao, cao su,…

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: https://thongtincongthuong.vn/khi-tu-nhien-lao-doc-24-robusta-vung-vang-muc-dinh-16-nam/