Indonesia mở thầu 300.000 tấn gạo trắng 5% tấm, giá gạo xuất khẩu sẽ tăng trở lại?

Indonesia mở thầu 300.000 tấn gạo trắng 5% tấm, giá gạo xuất khẩu sẽ tăng trở lại?

– Xem thêm xuất nhập khẩu mặt hàng Phân bón tại đây;
– Xem thêm xuất nhập khẩu mặt hàng Cá tra tại đây;
– Xem thêm xuất nhập khẩu mặt hàng Thịt lợn tại đây;
– Xem thêm xuất nhập khẩu mặt hàng Rau quả tại đây;

– Xem thêm logistics và quản lý chuỗi cung ứng Việt Nam và thế giới tháng 7 và 7 tháng năm 2023: diễn biến và dự báo tại đây;

Indonesia sẽ mua gạo 300.000 tấn gạo trắng 5% tấm từ nước xuất xứ: Việt Nam, Thái Lan, Pakistan và Campuchia. Thông tin này được kỳ vọng giúp giá gạo tăng lại.

Theo Ssricenews – chuyên trang về thị trường lúa gạo thế giới ngày 11/9 đưa tin, thông báo của Cơ quan hậu cần quốc gia Indonesia (Bulog) cho biết sẽ mua gạo 300.000 tấn gạo trắng 5% tấm từ nước xuất xứ: Việt Nam, Thái Lan, Pakistan và Campuchia.

Về chi tiết kĩ thuật, gạo phải được đóng túi trong polypropylen với trọng lượng 50kg/túi. Trọng lượng của túi rỗng là 120 gam và phù hợp với bao bì xuất khẩu tiêu chuẩn, phù hợp cho vận chuyển đường biển và đường bộ.


Giá gạo được nhận định có thể tăng nhiệt trở lại sau 1 tuần giảm giá

Trong những năm gần đây, Indonesia cố gắng tự chủ nguồn cung gạo. Tuy nhiên từ cuối năm 2022 do khô hạn bất thường nên họ bắt buộc phải nhập khẩu gạo để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Từ đầu tháng 9/2023, để đối phó với giá gạo tăng cao Indonesia quyết định chi khoản tiền hơn nửa tỷ USD để thực hiện chương trình cấp phát gạo miễn phí cho người nghèo. Cập nhật của Ssricenews, đến hết tháng 7 năm 2023 Indonesia đã nhập khẩu khoảng 1,4 triệu tấn gạo.

Với Việt Nam, theo Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), tính đến giữa tháng 8/2023, Indonesia đã nhập khẩu từ Việt Nam gần 650.000 tấn gạo, tăng 16 lần so với cùng kỳ năm trước.

Các chuyên gia cho rằng, với thông tin về việc Indonesia mở gói thầu này nhiều khả năng thị trường gạo thế giới lại tăng nhiệt trở lại sau khoảng một tuần giảm giá.

Cụ thể, trong tuần trước, giá gạo tại châu Á đã giảm nhiệt khi điều chỉnh giảm mạnh sau chuỗi ngày ở mức giá cao. Các cập nhật từ VFA cho thấy, trong phiên giao dịch ngày 11/9, giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam hiện ở mức 623 USD/tấn (giảm 20 USD/tấn so với ngày 5/9); gạo cùng chủng loại của Thái Lan hiện ở mức 613 USD/tấn (giảm 20 USD/tấn so với ngày 5/9). Tuy vậy với mức giá hiện nay gạo của Việt Nam vẫn cao hơn Thái Lan 10 USD và cao hơn Pakistan 15 USD (gạo cùng loại của nước này ở mức 608 USD/tấn).

Nguồn: Báo Công thương điện tử

Nguồn: http://thongtincongthuong.vn/indonesia-mo-thau-300-000-tan-gao-trang-5-tam-gia-gao-xuat-khau-se-tang-tro-lai/