Liên quan đến đấu tranh với vi phạm về thuế, phát biểu tại phiên họp thứ 24 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, diễn ra hôm nay (ngày 12/7), Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Chí Hùng giải trình làm rõ vấn đề về hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp.

Ông cho biết, công tác hoàn thuế giá trị gia tăng theo luật thuế và thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính, thì hồ sơ hoàn thuế được phân làm 2 trường hợp gồm: hồ sơ kiểm tra trước hoàn thuế sau và hồ sơ hoàn thuế trước kiểm tra sau. Đối với hồ sơ thuộc diện hoàn thuế trước kiểm tra sau nếu đáp ứng đủ điều kiện về hoàn thuế giá trị gia tăng theo quy định, thì cơ quan thuế hoàn toàn kịp thời, đúng quy định. Các hồ sơ thuộc diện kiểm tra trước hoàn thuế sau, thì cần phải kiểm tra để có cơ sở giải quyết, xử lý hoàn thuế theo quy định.

Hoàn thuế là trách nhiệm, nghĩa vụ của nhà nước, doanh nghiệp không xin
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Chí Hùng cho biết, cơ quan thuế nhận thấy một số doanh nghiệp hoàn thuế xuất khẩu các mặt hàng gỗ, lâm sản có rủi ro cao về thuế

Qua rà soát các thông tin trong những năm gần đây, ông Hùng cho hay, cơ quan thuế nhận thấy một số doanh nghiệp hoàn thuế xuất khẩu các mặt hàng gỗ, lâm sản có rủi ro cao. Do đó, cơ quan thuế phải thực hiện công tác kiểm tra và xác minh. Có một số đối tượng đã lợi dụng cơ chế chính sách của nhà nước để gian lận và chiếm đoạt tiền hoàn thuế.

Trên tinh thần chống gian lận trong hoàn thuế giá trị gia tăng, Tổng cục thuế đã báo cáo Bộ Tài chính có những giải pháp liên quan đến việc xác minh. Bộ đã rà soát các quy định tại luật thuế, quản lý thuế giá trị gia tăng và các văn bản hướng dẫn về đối tượng chịu thuế, đối tượng không chịu thuế, thuế suất và các điều kiện về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa xuất khẩu và rà soát các quy định về thủ tục hoàn thuế.

Liên quan đến vấn đề trên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, hiện nay Quốc hội có nghị quyết chung, Chính phủ cũng đã có chỉ đạo, đây là trách nhiệm của Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính. Quốc hội, Chính phủ không làm thay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, ai sai, ai vi phạm pháp luật thì xử lý; cán bộ thuế sai thì phải xử lý cán bộ thuế

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chống gian lận, chống sai sót nhưng không phải vì thế mà làm trì hoãn việc hoàn thuế cho doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh doanh nghiệp tiếp cận vốn rất khó khăn mà tiền của doanh nghiệp lại không hoàn, kéo dài đến mấy năm. Nếu đặt mình vào vị trí của doanh nghiệp thì có thể sống được không? Đây là vấn đề rất bức xúc đã được báo chí, cử tri nói nhiều. Quốc hội cũng đã có nghị quyết.

“Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội phải giám sát, tổ chức phiên giải trình về vấn đề này. Không thể để mãi tình trạng này. Hoàn thuế là trách nhiệm, nghĩa vụ của nhà nước, doanh nghiệp không xin. Do đó, cơ quan nhà nước phải hướng dẫn thủ tục. Ai sai, ai vi phạm pháp luật thì xử lý; cán bộ thuế sai thì phải xử lý cán bộ thuế. Không thể để trì trệ, loay hoay mãi…”, Chủ tịch Quốc hội quyết liệt.