Hoa Kỳ: Thị trường lớn còn nhiều dư địa để doanh nghiệp xuất khẩu cao su Việt Nam tập trung khai thác

Hoa Kỳ: Thị trường lớn còn nhiều dư địa để doanh nghiệp xuất khẩu cao su Việt Nam tập trung khai thác

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 4/2024, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu cao su lớn thứ 10 của Việt Nam, với trị giá 1,87 triệu USD, tăng 17,5% về trị giá và 0,3% về lượng so với tháng 4/2023; Lũy kế 4 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu cao su của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 7,46 nghìn tấn, trị giá 11,7 triệu USD, tăng 37,1% về lượng và 58,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023.

Trong 4 tháng đầu năm 2024, Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ chủ yếu là cao su tự nhiên. Trong đó, chủng loại latex được xuất khẩu nhiều nhất, chiếm 31% tổng lượng cao su xuất khẩu với 2,31 nghìn tấn, trị giá 2,89 triệu USD, giảm 7,3% về lượng, nhưng tăng 12,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023. Đứng thứ hai là chủng loại SVR 3L chiếm 26,54% trong tổng lượng cao su xuất khẩu với 1,98 nghìn tấn, trị giá 3,35 triệu USD, tăng 106,67% về lượng và tăng 125,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023.


Ảnh minh họa – Báo Công thương

Ngoài ra, trong 4 tháng đầu năm 2023, lượng và trị giá xuất khẩu một số chủng loại cao su sang Hoa Kỳ cũng tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2023 như: RSS1, SVR 5; trong khi xuất khẩu một số chủng loại như SVR CV50, RSS3, SVR 10 lại giảm so với cùng kỳ năm 2023.

Hiện nay, mặt hàng cao su của Việt Nam khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ phải đối mặt với nhiều trở ngại. Sự cạnh tranh từ các đối thủ lớn về sản lượng và chất lượng luôn là thách thức không nhỏ với các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam. Trong năm 2023, Việt Nam là thị trường cung cấp cao su lớn thứ 13 cho Hoa Kỳ; thị phần cao su Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu cao su của Hoa Kỳ chỉ chiếm 1,42%. Tính riêng 3 tháng đầu năm 2024, Indonesia, Thái Lan, Canada, Hàn Quốc và Bờ Biển Ngà là 5 thị trường lớn nhất cung cấp cao su cho Hoa Kỳ. Đây đều là những thị trường có ngành công nghiệp cao su lâu đời và phát triển, đòi hỏi doanh nghiệp Việt Nam phải nỗ lực để cạnh tranh.

Tuy có khó khăn nhưng Hoa Kỳ vẫn là một thị trường lớn với nhiều dư địa để doanh nghiệp xuất khẩu cao su của Việt Nam đẩy mạnh khai thác. Trong quý II/2024, nhờ sự phục hồi của ngành ô tô và lốp xe toàn cầu, ngành cao su của Việt Nam đã ghi nhận sự khởi sắc rõ nét và tiếp tục gặp nhiều thuận lợi. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là một trong ba nước trồng cao su tốt nhất trên thế giới (cùng với Thái Lan và Indonesia), nhận được sự tin tưởng của khách hàng quốc tế trong nhiều năm qua.

Nhằm tăng cường xuất khẩu cao su sang Hoa Kỳ, các doanh nghiệp Việt Nam cần tích cực phát triển ngành hơn nữa theo hướng bền vững, gia tăng diện tích được cấp chứng nhận quản lý rừng bền vững để nắm lợi thế cung cấp vật liệu, sản phẩm cho các nhà sản xuất tại thị trường Hoa Kỳ. Ngoài ra, các doanh nghiệp xuất khẩu cần lưu ý hiểu rõ và tuân thủ hàng rào kỹ thuật nghiêm ngặt của thị trường Hoa Kỳ để tránh các đơn hàng bị trả về do không đáp ứng đầy đủ các quy định nhập khẩu.

Khánh Huyền (VITIC) tổng hợp

Nguồn: https://thongtincongthuong.vn/hoa-ky-thi-truong-lon-con-nhieu-du-dia-de-doanh-nghiep-xuat-khau-cao-su-viet-nam-tap-trung-khai-thac/