Hóa đơn bán lẻ xăng dầu: nhiều cơ hội trúng thưởng từ Chương trình hóa đơn may mắn

Hóa đơn bán lẻ xăng dầu: nhiều cơ hội trúng thưởng từ Chương trình hóa đơn may mắn

(TCT online) – Tại văn bản của Cục Thuế TP HCM vừa gửi đến các DN kinh doanh xăng dầu trên địa bàn về việc đẩy mạnh triển khai thực hiện xuất hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo từng lần bán hàng nhằm đảm bảo những lợi ích thiết thực cho DN, đồng thời, người mua hàng còn có nhiều cơ hội trúng thưởng lên đến 50 triệu đồng từ Chương trình Hóa đơn may mắn.

Theo đánh giá của Cục Thuế TP HCM, đặc điểm của bán lẻ xăng dầu là hoạt động kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng, có thời gian hoạt động thường xuyên, liên tục, mặc dù giá trị từng hóa đơn có thể không lớn nhưng số lượng rất nhiều. Do đó, bên cạnh việc đẩy mạnh triển khai thực hiện xuất HĐĐT xăng dầu theo từng lần bán hàng, thời gian tới, cơ quan thuế cũng sẽ tập trung các giải pháp triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu điện tử với cơ quan thuế nhằm đảm bảo những lợi ích thiết thực cho cả DN như: người bán có thể xuất HĐĐT ngay cho khách hàng kể cả ngoài giờ hay đêm khuya; chủ động điều chỉnh sai sót (nếu có); có thể thiết lập nhiều máy tính tiền tại một điểm bán hàng…. Đặc biệt, đối với người mua hàng, đây là điều kiện thuận lợi để có thể tham gia dự và trúng giải thưởng lên đến 50 triệu đồng từ Chương trình Hóa đơn may mắn do cơ quan thuế tổ chức với HĐĐT, HĐĐT được khởi tạo từ máy tính tiền khi có thông tin về căn cước công dân trong trường hợp người mua hàng chưa có mã số thuế hoặc không nhớ mã số thuế.

Tuy nhiên, để đôn đốc và đẩy nhanh tiến độ triển khai HĐĐT đối với lĩnh vực xăng dầu nhằm đảm bảo thực hiện đúng quy định về hóa đơn, chứng từ, Cục Thuế TP HCM cũng yêu cầu các DN kinh doanh xăng dầu tăng cường triển khai đến các cửa hàng bán lẻ phải thực hiện lập HĐĐT khi kết thúc việc bán xăng dầu theo từng lần bán cho khách hàng cá nhân. Đồng thời, người bán phải lưu trữ đầy đủ HĐĐT và đảm bảo có thể tra cứu khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu. Bên cạnh đó, Cục Thuế sẽ tăng cường phối hợp với hợp cơ quan công an, các sở ngành liên quan đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc lập HĐĐT tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu và xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện theo quy định. Cơ quan thuế cũng đề nghị các DN khẩn trương hoàn thiện, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, liên hệ các nhà cung cấp giải pháp HĐĐT để triển khai thực hiện.

Ngoài ra, Cục Thuế TP HCM sẽ tăng cường tổ chức các buổi hội nghị, hội thảo nhằm hỗ trợ về ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin và giải đáp những vướng mắc trong việc triển khai lập HĐĐT khi bán xăng dầu theo từng lần bán hàng của các DN kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Cụ thể, vào ngày 22/12/2023, cơ quan thuế sẽ tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai áp dụng lập HĐĐT theo từng lần bán tại các cửa hàng kinh doanh, bán lẻ xăng dầu trên địa bàn với sự tham dự của đại diện các cơ quan, sở, ngành; các đơn vị kinh doanh bán lẻ xăng dầu; các đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ, phần mềm liên quan và cán bộ thuế quản lý trực tiếp đơn vị kinh doanh xăng dầu…

Theo đó, Hội nghị sẽ tập trung giới thiệu các cơ sở pháp lý, lợi ích và giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin của việc lập HĐĐT theo từng lần bán hàng tại các cửa hàng kinh doanh, bán lẻ xăng dầu; các giải pháp của các nhà cung cấp giải pháp quản lý kinh doanh xăng dầu, giải pháp về lập HĐĐT; cùng với sự chia sẻ kinh nghiệm của các đơn vị đã thực hiện thành công việc lập HĐĐT theo từng lần bán hàng… Qua đó, các đơn vị có thể nắm bắt thực trạng trong quá trình triển khai thực hiện và đề xuất, tham mưu cho cơ quan chức năng các giải pháp giám sát các đơn vị kinh doanh bán lẻ xăng dầu. Đồng thời, góp phần thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính về yêu cầu các đơn vị kinh doanh xăng dầu lập HĐĐT sau từng lần bán hàng tại các cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế theo quy định tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

                                                                                                          Đức Mỹ

Nguồn: https://thuenhanuoc.vn/tapchi/chuyen-muc/nhip-song-thue/dc0caa91-9c9c-4026-a42f-af58f8e7d9d3