Hậu Giang: Tạm giữ lô hàng điện gia dụng có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Hậu Giang: Tạm giữ lô hàng điện gia dụng có dấu hiệu vi phạm pháp luật

(VietQ.vn) – Vừa qua, đội QLTT số 4, Cục QLTT tỉnh Hậu Giang phát hiện và thu giữ gần 300 sản phẩm là đồ điện gia dụng vi phạm nhãn hàng hóa. Chủ lô hàng không xuất trình được các hóa đơn chứng từ kèm theo.

Trước đó, theo đề xuất của công chức quản lý địa bàn, Đội QLTT số 4 (Cục QLTT tỉnh Hậu Giang) đã xây dựng phương án kiểm tra đột xuất đối hộ kinh doanh H.L (địa chỉ: Ấp 4, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang).

Kết quả, Đoàn kiểm tra phát hiện, tại địa điểm kinh doanh có trưng bày bán 285 sản phẩm đồ điện gia dụng (đèn LED đội đầu, bóng đèn U huỳnh quang) có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt và hàng hóa không có nhãn hàng hóa theo quy định, không có địa chỉ, đơn vị sản xuất theo quy định. Tổng trị hàng hóa, tính theo giá bán niêm yết trên 30.000.000 đồng.

Lực lượng QLTT tỉnh Hậu Giang kiểm tra hàng hóa vi phạm 

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Đội QLTT số 4 đã tiến hành tạm giữ, niêm phong toàn bộ hàng hóa nêu trên để tiếp tục xác minh, làm việc và xử lý theo quy định của pháp luật.

Nói tới đồ gia dụng không rõ nguồn gốc, theo lực lượng chức năng, với ưu thế giá rẻ, mẫu mã đa dạng, màu sắc nổi bật, hiện các mặt hàng đồ gia dụng bằng nhôm, nhựa, sành, sứ… đang ngày càng “chiếm lĩnh thị trường” và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên, việc sử dụng các sản phẩm gia dụng giá rẻ lâu ngày sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Đặc biệt theo khuyến cáo của các chuyên gia, các sản phẩm đồ gia dụng giá rẻ không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, khi sử dụng sẽ vô cùng nguy hiểm như chén, bát… được làm bằng sứ, nhựa, giá rẻ có màu sắc sặc sỡ, hoa văn lòe loẹt thường chứa chì và cadimi độc hại. Hàm lượng chì ở chén, bát có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, tiêu hóa và qua da khi cầm sản phẩm.

Hay đối với sản phẩm nồi niêu, xoong chảo được làm bằng nhôm do đặc tính nhẹ nhàng, sạch sẽ nên được được khá nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường và đặc biệt là ở các khu chợ ngoại thành, người ta thường mua bán những món đồ gia dụng bằng nhôm được tái chế từ các loại nhôm phế liệu, không đảm bảo công nghệ lại cộng thêm việc xử lý không hết các tạp chất, không tạo được bề mặt trơ với môi trường. Khi dùng đun, nấu, chứa đựng thực phẩm, các ion nhôm nhiễm vào thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Do đó, việc sử dụng sản phẩm giá cả phải chăng, mẫu mã đẹp là một trong những tiêu chí của người tiêu dùng hiện nay song để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng nên cân nhắc trước khi lựa chọn sản phẩm. Chỉ nên mua sản phẩm chất lượng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần siết chặt quản lý thị trường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người bán lẫn người mua về tác hại của đồ gia dụng giá rẻ, để đảm bảo sức khỏe và quyền lợi cho người tiêu dùng.

Bảo Linh

Nguồn: https://vietq.vn/hau-giang-tam-giu-lo-hang-la-do-dien-gia-dung-co-dau-hieu-vi-pham-phap-luat-d210821.html