Hạn mặn bủa vây, người miền Tây dùng thuyền vác can đi hứng nước sạch

Hạn mặn bủa vây, người miền Tây dùng thuyền vác can đi hứng nước sạch

Nước mặn bủa vây khiến người dân huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) phải dùng nhiều vật dụng đi hứng từng giọt nước sạch.

W-han-man-tien-giang-nguyen-hue-1-7-1.jpg

Miền Tây đang vào cao điểm của hạn mặn. Mới đây, tỉnh Tiền Giang đã công bố tình huống khẩn cấp về hạn mặn, thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Tân Phú Đông. Các huyện ven biển của Tiền Giang như Gò Công Đông, Tân Phú Đông là nơi nguồn nước đang bị nhiễm mặn. 

W-han-man-tien-giang-nguyen-hue-1-5-1.jpg

Mực nước tại các kênh, rạch nội đồng đã xuống rất nhanh và dần cạn kiệt ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, cũng như đời sống sinh hoạt của các hộ dân.

W-han-man-tien-giang-nguyen-hue-30-5.jpg

6h sáng, người dân ở xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông mang can nhựa đi hứng nước về sử dụng. Những ngày này, xe chở nước sạch từ TP.HCM, Long An, Đồng Nai… liên tục về đây cung cấp miễn phí.

W-han-man-tien-giang-nguyen-hue-28-5.jpg

Ông Nguyễn Văn Thanh (48 tuổi) chạy xe máy kéo theo chiếc ghe chở 6 bình nước sạch về cho gia đình sử dụng. “Nước dưới ao, đìa cạn khô hết rồi nên tôi mang thuyền lên cạn để dùng”, ông nói. Ông Thanh cho biết phải chở 3 – 4 chuyến mới đủ nước dùng cho gia đình mỗi ngày.

han-man-tien-giang-nguyen-hue-22-3.jpg

Nhiều ngày qua, gia đình anh Vẹn, một trong hàng nghìn hộ dân xã Tân Phước rơi vào cảnh thiếu nước sạch. “Hạn mặn năm nay khốc liệt hơn cách đây 4 năm. Dù có nước ngọt miễn phí để lấy về sử dụng nhưng cũng phải xài tiết kiệm lắm. Gia đình tôi phải rửa bát bằng nước mặn rồi mới lấy nước sạch tráng lại lần cuối”, anh Vẹn ngao ngán nói. 

W-han-man-tien-giang-nguyen-hue-23-3.jpg

Người đàn ông chở từng bình nước trên chiếc xe đạp cũ về nhà.

W-han-man-tien-giang-nguyen-hue-27-3.jpg

Trong sân nhà ông Đoàn Văn Tứ Hải, nhiều thùng xanh đã được trữ đầy nước. Gia đình ông có 8 khẩu, với 3 bể dự trữ nhưng cũng chỉ dùng mấy ngày là hết. “Nước sạch lấy về này dùng để tắm, giặt quần áo, rửa chén chứ không uống được. Nước uống thì có nước mưa dự trữ từ trước”, ông Hải cho hay.

W-han-man-tien-giang-nguyen-hue-21-5.jpg

Người dân ở đây cho biết, mặc dù có tích trữ nước ngọt nhưng hạn mặn kéo dài, nay đã sử dụng hết. 

W-han-man-tien-giang-nguyen-hue-1-2-4.jpg

Nhiều loại xe thô sơ của người dân chở theo bồn chứa dung tích từ 3 – 4 khối để trung chuyển nước từ bồn lưu động về cho bà con ở những hẻm nhỏ, địa bàn hẻo lánh hay đến những gia đình người già neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

W-han-man-tien-giang-nguyen-hue-29-3.jpg

Ông Nguyễn Văn Thanh tới lấy chở về chia cho bà con trong ấp. Vừa bơm lấy nước ông vừa nói: “Cái thùng xanh này đã trải qua mùa hạn mặn trước rồi nên có nhiều vết vá”.

W-han-man-tien-giang-nguyen-hue-1-4-2.jpg

Những chiếc xe chở nước chạy ngang, dọc qua những cánh đồng khô hạn của Tiền Giang. Tỉnh này vừa công bố tình huống khẩn cấp về hạn mặn, thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Tân Phú Đông.

W-han-man-tien-giang-nguyen-hue-10-3.jpg

Giữa trưa nắng, nhiều người dân xã Tân Phước vẫn xếp hàng chờ hứng từng thùng nước. Xã Tân Phước không có nước máy, từ trước tới giờ người dân phải uống nước mưa, sinh hoạt bằng nước kênh. Hết nước, người dây nơi đây phải tích cực hứng nước ngọt miễn phí về sử dụng.

W-han-man-tien-giang-nguyen-hue-5-4.jpg

Tại xã Tân Phước, những chiếc xe tải chở nước di chuyển vào những con đường nhỏ hơn mang nước tới người dân. 

W-han-man-tien-giang-nguyen-hue-4-4.jpg

Nhiều người dân đẩy xe chở nước về nhà dưới cái nắng như thiêu như đốt.

han-man-tien-giang-nguyen-hue-20-3.jpg

Bên cạnh việc các mạnh thường quân điều khiển xe bồn lớn chở nước đến địa phương để hỗ trợ, tỉnh Tiền Giang còn lắp đặt hơn 60 đồng hồ nước công cộng trên địa bàn, tương ứng với 74 vòi nước hoạt động 24/24 để người dân đưa các dụng cụ chứa nước vận chuyển về sử dụng trong những tháng cao điểm mùa khô. Không chỉ Tiền Giang, hạn mặn đang tác động nghiêm trọng cuộc sống của người dân Cà Mau, Bến Tre, Sóc Trăng

Nguồn: https://tintucmientay.baoangiang.com.vn/han-man-bua-vay-nguoi-mien-tay-dung-thuyen-vac-can-di-hung-nuoc-sach-a392487.html