Hà Nội: Giá rau xanh tăng gấp đôi, đắt ngang thịt cá

Hà Nội: Giá rau xanh tăng gấp đôi, đắt ngang thịt cá

Những ngày này, nhiều chị em nội trợ than “giá rau bỗng dưng đắt khét”, đi chợ tiền rau xanh đắt ngang với tiền thịt, cá.

Buổi sáng trước khi đi làm, chị Nguyễn Thanh Hương ở Hà Đông (Hà Nội) tranh thủ đi chợ mua đồ ăn cho gia đình. Song, thay vì mua nhiều loại rau để về “tích tủ lạnh” ăn dần như thói quen cũ, nay chị chỉ mua 1 mớ rau cần giá 13.000 đồng và 1 mớ rau cải ngọt nhỏ giá 12.000 đồng. 

Nguyên nhân là bởi giá rau xanh quá đắt đỏ. Những loại rau này nếu mua vào cuối tháng 11 giá chỉ vài nghìn đồng một mớ, nay giá tăng gấp 2-3 lần. Thế nên, ăn đến đâu chị ra chợ mua rau đến đó, tránh mua nhiều để tủ lâu lại thối hỏng, lãng phí.

Đi chợ những ngày này tiền rau đắt ngang tiền thịt, cá” là câu than thở của chị Lê Thị Diệu ở Thanh Xuân (Hà Nội). Chị cho biết, giữa tháng 11 chị đi chợ mua su hào giá chỉ 10.000 đồng/3 củ nhỏ giờ tăng lên 10.000 đồng/củ. Nhiều loại rau ăn lá khác cũng tăng gấp 2-3 lần. 

Hà Nội: Giá rau xanh tăng gấp đôi, đắt ngang thịt cá - 1

Giá rau xanh tại chợ đồng loạt tăng gấp 2-3 lần so với tháng 11. (Ảnh: Tâm An)

Hôm qua tôi ra chợ gần nhà mua một cây súp lơ xanh hết 60.000 đồng, bằng đúng với tiền mua 5 lạng thịt ba chỉ”, chị nói.

Ghi nhận tại một số chợ truyền thống ở Hà Nội, phần lớn các loại rau củ giá đều tăng gấp 2-3 lần so với tháng 11. Hiện, rau muống có giá 15.000-20.000 đồng/mớ, rau cần 13.000 đồng/mớ 2,5 lạng, cải cúc 10.000 đồng/mớ, su hào 10.000 đồng/củ, rau ngót và cải ngọt, cải canh giá đều ở mức 12.000 đồng/mớ.

Tương tự, bí xanh giá từ 10.000-15.000 đồng/kg nay tăng lên 25.000-30.000 đồng/kg, bắp cải cũng tăng gấp đôi lên mức 20.000 đồng/kg, hành lá có giá 50.000 đồng/kg.

Trên “chợ mạng” các loại rau quê cũng được bán với giá tương đối đắt đỏ. Ví như su hào giá 50.000 đồng/kg, cải cúc và cải chíp đồng giá 60.000 đồng/kg, ngọn đậu Hà Lan giá 150.000 đồng/kg, cải xoong 40.000 đồng/kg, bí thơm 35.000 đồng/kg, cà chua múi giá 55.000 đồng/kg, ngồng cải 40.000 đồng/kg,…

Chị Hà Thị Trang – tiểu thương bán rau tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) thừa nhận, giá rau dịp này rất đắt đỏ. Nguyên nhân do đợt rét đậm khiến rau ăn lá, rau ăn củ chậm phát triển, hàng khan hiếm.

Hà Nội: Giá rau xanh tăng gấp đôi, đắt ngang thịt cá - 2

Một mớ cải cục nhỏ xíu giá lên tới 10.000 đồng. (Ảnh: Tâm An)

Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Nguyễn Văn Minh – Giám đốc HTX nông nghiệp Văn Đức (Gia lâm, Hà Nội) – cho hay, mỗi ngày HTX của ông cung ứng ra thị trường khoảng 50-70 tấn rau củ quả các loại. 

Song, từ tháng 12 đến nay, giá rau xanh tăng mạnh, đặc biệt là các loại rau ăn lá. Đơn cử, rau cải ngọt trước đó chỉ 7.000-8.000 đồng/kg nay tăng lên 23.000-25.000 đồng/kg, bắp cải giá từ 9.000 đồng/kg tăng lên 18.000 đồng/kg, súp lơ xanh và trắng vọt lên mức 30.000-40.000 đồng/kg.

Dịp này rau ăn lá giá tăng gấp 3 lần, rau ăn củ, quả giá thường tăng gấp đôi”, ông cho hay. Năm nay rét muộn, ai cũng nghĩ rau có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Nhưng đợt rét đậm bất ngờ này khiến rau ăn lá, ăn củ gần như ngừng sinh trưởng. 

Theo đó, thời tiết thuận lợi, rau ăn lá chỉ 30-35 ngày trồng sẽ cho thu hoạch, rau ăn củ thì khoảng 3 tháng. Song, rét kéo dài khiến rau xanh chậm được thu hoạch, đứt lứa gãy vụ. Chưa kể, trước đó giá rau quá rẻ, trong khi giá phân bón đắt đỏ, nông dân trồng rau chăm bón vất vả nhưng không có công khiến họ thu hẹp diện tích.

Cung không đủ so với nhu cầu thị trường dẫn đến giá tăng cao.

Ông Minh dự tính, với tình trạng thời tiết như hiện nay, nguồn cung rau xanh thiếu hụt 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, giá rau khó hạ nhiệt vào dịp cuối năm.

(Nguồn: Vietnamnet)