Giá tiêu hôm nay 30/1: Đi ngang, cao nhất ở mức 58.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 30/1: Đi ngang, cao nhất ở mức 58.000 đồng/kg

(VTC News) – Giá tiêu trong nước hôm nay (30/1) ghi nhận tình trạng đi ngang khi không có thay đổi so với 1 ngày trước, mức giao dịch cao nhất là 58.000 đồng/kg.

Cập nhật diễn biến giá tiêu hôm nay

+ Giá tiêu trong nước

Giá tiêu trong nước hôm nay ghi nhận tình trạng đi ngang khi không có biến động so với ngày hôm qua, dao động ở mức 55.500 – 58.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 30/1: Đi ngang, cao nhất ở mức 58.000 đồng/kg - 1

Giá tiêu trong nước hôm nay đi ngang. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, giá tiêu hôm nay ghi nhận ở mức 58.000 đồng/kg, không có biến động so với một ngày trước.

Tại tỉnh Bình Phước, giá tiêu hôm nay ở mức 57.500 đồng/kg, giữ nguyên với hôm qua.

Giá tiêu hôm nay tại hai tỉnh Đắk và Đắk Nông cũng không ghi nhận sự biến động, giao dịch ở mức 56.500 đồng.

Tại tỉnh Đồng Nai, giá tiêu hôm nay giao dịch ở mức 56.500 đồng/kg, không có thay đổi so với phiên giao dịch trước.

Giá tiêu thấp nhất cả nước ghi nhận tải tỉnh Gia Lai, thương lái thu mua ở mức 55.500 đồng/kg, giữ nguyên so với 1 ngày trước đó.

Địa phương Giá (đồng) Thay đổi so với 1 ngày trước (đồng)
Bà Rịa – Vũng Tàu 58.000 Không tăng, không giảm
Bình Phước 57.500
Đắk Lắk 56.500
Đắk Nông 56.500
Đồng Nai 56.500
Gia Lai 55.500

+ Dự báo giá tiêu

Tổng kết tuần vừa qua, thị trường hồ tiêu nội địa giảm giá nhẹ 500 đ/kg. Các giao dịch trong tuần này trầm lắng do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài. Thị trường dự kiến sẽ sôi động trở lại từ tuần sau khi kỳ nghỉ kết thúc và các địa phương bước vào vụ thu hoạch rộ.

Đánh giá chung về vụ thu hoạch năm trước, các chuyên gia nhận định xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam tiếp tục sụt giảm cả lượng lẫn giá do những thị trường nhập khẩu truyền thống đã có mức tiêu thụ sụt giảm. Trong khi đó nguồn vốn tín dụng bị thắt chặt và lãi suất vốn vay đã được nâng cao trong thời gian qua cũng khiến nhà đầu tư không dám dự trữ hồ tiêu trong thời gian dài như trước.

Các yếu tố trên cùng với các thị trường tiêu thụ hàng đầu tiếp tục hạn chế mua vào làm giá hồ tiêu thế giới khó lập lại mức đỉnh như những năm trước. Thu hoạch vụ mùa mới của Việt Nam năm nay dự kiến sẽ tiếp tục sụt giảm, làm nguồn cung hồ tiêu cho thị trường tiêu thụ toàn cầu có khả năng thiếu hụt trong dài hạn.

Năm qua, ghi nhận cho thấy tỷ lệ dùng vốn vay để trữ tiêu khá cao trong nội địa. Do đó, mỗi khi Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng hoặc tăng lãi suất sẽ có một đợt xả bán, giá hạ. Do vậy, những người vay mượn để trữ tiêu là hại nặng nề nhất, vừa lỗ do giá hạ, vừa lỗ tiền lãi vay, giới đầu cơ gọi là lỗ kép. Dự báo trong năm 2023, Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục chính sách để kềm chế lạm phát. Cho nên lời khuyên là không nên vay mượn để trữ tiêu, tránh bán theo tin đồn.

Cập nhật giá hồ tiêu thế giới

Trên thị trường thế giới, giá tiêu hôm nay duy trì ổn định ở các quốc gia.

Theo đó, tại Indonesia, giá tiêu đen Lampung giảm thêm 0,11%, xuống mức 3.587 USD/tấn. Còn giá hạt tiêu trắng Muntok của quốc gia này cũng giảm 0,10%, ở mức 6.176 USD/tấn.

Giá tiêu đen Kuching ASTA của Malaysia duy trì ổn định ở mức 4.900 USD/tấn; còn hạt tiêu trắng ASTA của quốc gia này vẫn có giá 7.300 USD/tấn.

Đối với thị trường Brazil, giá hạt tiêu đen ASTA 570 giữ ở mức 2.750 USD/tấn.

Còn tại Việt Nam, giá tiêu đen xuất khẩu loại 500g/l và 550g/l giữ ở mức 3.250 – 3.350 USD/tấn. Và giá tiêu trắng có mức 4.750 USD/tấn.

Tính chung cả tuần, IPC đánh giá thị trường cho thấy triển vọng khá tích cực khi không có quốc gia nào báo giảm điểm. Giá hạt tiêu Ấn Độ tiếp tục được báo cáo có xu hướng tăng trong 3 tuần qua. Đồng Rupiah của Indonesia mạnh lên so với USD, ghi nhận mức tăng 1% cũng hỗ trợ giá tiêu thị trường này hồi phục.

Theo các chuyên gia, sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão ở Việt Nam và một số nước châu Á, thị trường hồ tiêu sẽ sôi động trở lại. Lúc này, các vùng trồng trọng điểm tại Việt Nam sẽ bước vào vụ thu hoạch rộ.

Hiện có nhiều dự đoán về sản lượng năm nay. Có nguồn tin ghi nhận tăng, có nguồn ghi nhận giảm. Nhưng nhìn chung, sản lượng tăng tập trung ở những vùng tiêu trồng mới, tiêu hữu cơ, được đầu tư chăm sóc cẩn thận. Những vùng giảm do người dân chặt tiêu để trồng loại cây khác có giá trị kinh tế hơn, và những diện tích chết do già cỗi, sâu bệnh, nông dân bỏ bê chăm sóc.

Trước vụ mới sẽ có nhiều tin đồn đoán tung ra nhằm tác động thị trường, lời khuyên của các chuyên gia vẫn là người nông dân nên tỉnh táo, tìm hiểu kỹ trước khi bán, tránh bán theo tin đồn. Tuy nhìn chung các nhận định đều đưa ra viễn cảnh khó khăn của năm 2023, nhưng điểm tích cực là tỷ giá USD sẽ hạ nhiệt và đang ở mức thấp.

Thành Lâm