Giá thép trong nước giảm lần thứ 10

Giá thép trong nước giảm lần thứ 10

Giá thép xây dựng trong nước vừa tiếp tục được điều chỉnh giảm 200.000 đồng/tấn, nối dài mạch giảm 10 lần liên tiếp từ tháng 4 đến nay.
 
Hiện giá thép xây dựng trung bình dao động từ 14 – 14,5 triệu đồng/tấn, đây là vùng thấp nhất 2 tháng qua. Cùng với hàng loạt chính sách gỡ khó cho thị trường bất động sản, giá vật liệu quan trọng là thép hạ nhiệt cũng đang mở ra nhiều kỳ vọng cho các doanh nghiệp xây dựng trong nửa cuối năm nay.
 
Bên cạnh nguyên nhân do giá nguyên liệu trên thị trường thế giới đi xuống, nhu cầu tiêu thụ những tháng đầu năm sụt giảm cũng buộc các nhà sản xuất hạ giá thành để cạnh tranh.
 
Lũy kế từ đầu tháng 4 đến nay giá thép đã giảm tới 1,5 triệu đồng/tấn. Đây là tín hiệu khá tích cực với các công ty xây dựng, bởi chi phí thép thường chiếm khoảng 15 – 17% chi phí xây dựng.


Giá thép trong nước tiếp tục giảm. (Ảnh minh họa – Ảnh: TTXVN)

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam, giá thép giảm khoảng 15% cũng chưa thể kéo giá thầu xây dựng giảm xuống ngay bởi mức biến động này vẫn nằm trong phạm vi hợp đồng đã ký kết với các chủ đầu tư.
 
Do đó, các nhà thầu xây dựng có thể tiết giảm được một phần chi phí đầu vào và cải thiện biên lợi nhuận. Bên cạnh đó, nhu cầu xây dựng cũng đang có những tín hiệu ấm dần lên trong nửa cuối năm nay nhờ sự hỗ trợ từ các chính sách.
 
Theo báo cáo từ Hiệp hội Thép Việt Nam, trong tháng 5, cả nước sản xuất hơn 812.000 tấn thép xây dựng, tăng 14% so với tháng trước. Trong khi đó, lượng tiêu thụ lại tăng 26% – mức tốt nhất từ đầu năm đến nay.
 
Đây là tháng thứ hai liên tiếp, tiêu thụ thép lớn hơn lượng sản xuất. Chênh lệch giữa tiêu thụ và sản xuất thép tăng gần 5 lần so với tháng trước, đạt hơn 115.000 tấn. Điều này cho thấy nhu cầu thị trường cũng đang dần nhích lên.

Nguồn: VTV.vn

Nguồn: http://thongtincongthuong.vn/gia-thep-trong-nuoc-giam-lan-thu-10/