Gia tăng cơ hội cho sầu riêng Việt Nam tại thị trường Trung Quốc

Gia tăng cơ hội cho sầu riêng Việt Nam tại thị trường Trung Quốc

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, trong tháng 4/2024, giá nhập khẩu sầu riêng từ Thái Lan tại thị trường này là 5,80 USD/kg, tăng nhẹ so với mức trung bình chung là 5,38 USD/kg.

Ngược lại, sầu riêng Việt Nam được nhập khẩu với giá 4,22 USD/kg. Nhìn chung, giá sầu riêng giảm đáng kể so với tháng 3, khi sầu riêng Thái Lan nhập khẩu ở mức 6,49 USD/kg, sầu riêng Việt Nam ở mức 5,23 USD/kg và giá nhập khẩu trung bình trong tháng đạt 5,63 USD/kg.


Vườn sầu riêng tại nhà vườn ở Tây Nguyên sắp cho thu hoạch. Ảnh: Thi Hà ​- Nguồn: Báo VnExpress

Theo South China Morning Post (SCMP), đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt hồi tháng 4 và những ngày đầu tháng 5 vừa qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng quả sầu riêng cũng như sản lượng, khiến phần lớn không đủ chuẩn xuất khẩu vào Trung Quốc. Điều này khiến kim ngạch xuất khẩu sầu riêng từ Thái Lan vào Trung Quốc giảm đến 49% so với cùng kỳ năm trước. Năm 2023, Thái Lan là nguồn cung sầu riêng lớn nhất, chiếm thị phần đến 66%.
 
Ngược lại, trong 4 tháng qua, nguồn cung sầu riêng từ Việt Nam vào Trung Quốc tăng đến 82% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, từ tháng 4 do sầu riêng Việt Nam và Thái Lan vào chính vụ thu hoạch nên nguồn cung đã tăng trở lại. Trong tháng 4, giá sầu riêng Việt Nam bán vào thị trường Trung Quốc thấp hơn đến 1,16 USD so với sản phẩm cùng loại của Thái Lan. Điều này đã giúp sầu riêng Việt Nam nhanh chóng mở rộng thị phần tại thị trường Trung Quốc.
 
Bất chấp nắng nóng, sầu riêng Việt Nam đang “nhỉnh hơn” của Thái Lan do chi phí sản xuất tại Việt Nam thấp hơn. Các nhà xuất khẩu sầu riêng Việt Nam cũng có lợi thế về giá cả, khi chỉ cần vận chuyển sầu riêng qua cửa khẩu biên giới ở phía Bắc, thay vì chuyển qua 2 hoặc 3 cửa khẩu như sầu riêng từ Thái Lan.
 
Nhiều chuyên gia Việt Nam nhận định, thị trường sầu riêng Trung Quốc còn tiếp tục mở rộng trong thời gian tới. Được biết, sầu riêng vẫn là một món quà tặng vô cùng phổ biến cho các cặp vợ chồng và gia đình thông gia tại Trung Quốc, đặc biệt khi nước này bước vào mùa cưới trong vài tháng tới đây. Việc quan trọng với ngành hàng sầu riêng Việt Nam không phải là cạnh tranh với Thái Lan mà cần nâng cao chất lượng để đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường. Có thể trong 5 năm tới, thị phần sầu riêng của Thái Lan ở Trung Quốc chỉ còn 53% so với mức 66% hiện nay vì sự vươn lên mạnh mẽ của sầu riêng Việt Nam.
 
Ông Đặng Phúc Nguyên – tổng thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam – cho biết sầu riêng Việt Nam có lợi thế sản lượng dồi dào, cho thu hoạch quanh năm, đặc biệt sầu riêng trái vụ không bị cạnh tranh với sầu riêng Thái Lan. Ngoài ra, một lợi thế của sầu riêng khi xuất khẩu sang Trung Quốc là thời gian vận chuyển nhanh hơn nên giá thành cạnh tranh. Đây là những yếu tố giúp cho sầu riêng Việt Nam tạo được bước tiến lớn tại thị trường Trung Quốc chỉ sau chưa đầy 2 năm gia nhập thị trường 1,4 tỉ dân này.
 

Khánh Huyền (VITIC) tổng hợp

Nguồn: https://thongtincongthuong.vn/gia-tang-co-hoi-cho-sau-rieng-viet-nam-tai-thi-truong-trung-quoc/