Giá mít giảm mạnh chỉ còn 3.000 đồng/kg, người trồng lỗ nặng

Giá mít giảm mạnh chỉ còn 3.000 đồng/kg, người trồng lỗ nặng

VOV.VN – Khoảng 1 tháng nay, giá mít thái ở Vĩnh Long giảm rất mạnh, trong khi giá vật tư nông nghiệp tăng liên tục, người trồng mít lỗ nặng.

Theo phản ánh của người dân, giá mít hiện nay bán tại vườn chỉ có 3.000 đồng/kg, còn nếu tự thu hoạch chở đến tận nơi cho thương lái thì bán được 5.000 đồng/kg, trong khi chi phí đầu tư đã là 10.000 đồng/kg. Với mức giá này nông dân lỗ nặng bởi chi phí vật tư nông nghiệp, phân bón tăng quá cao, chưa kể các phí khác như cây giống, lên liếp, phun tưới, chăm sóc.

Các thương lái cho biết, giá mít Thái giảm là do xuất khẩu gặp khó, chủ yếu tiêu thụ nội địa. Tuy nhiên, thời điểm này thị trường trong nước không khả quan nên thương lái cũng chỉ thu mua những loại mít có chất lượng và thu mua ở mức cầm chừng.

Những năm trước giá mít tăng cao, lúc cao điểm giá mít ở Vĩnh Long lên tới 50.000 đồng/kg, diện tích trồng mít Thái ở Vĩnh Long tăng lên hơn 400 ha. Thời gian gần đây, chi phí vật tư nông nghiệp và chi phí lao động tăng cao, trong khi giá mít Thái không ổn định, đầu ra bấp bênh, khiến nông dân thua lỗ./.