Giá heo tăng nhưng người nuôi vẫn thận trọng tái đàn

Giá heo tăng nhưng người nuôi vẫn thận trọng tái đàn

VOV.VN – Nhiều nông hộ vẫn e dè, thận trọng tái đàn heo do tình hình thời tiết bất lợi trong giai đoạn chuyển mùa và dịch bệnh vẫn có diễn biến phức tạp.

Liên quan đến vấn đề tái đàn heo, từ tháng 5/2023 đến nay, giá heo hơi trên thị trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn duy trì ở mức 58.000 – 60.000 đồng/kg, trong khi đó giá thức ăn chăn nuôi, con giống heo đã giảm hơn so với trước… sau khi trừ chi phí, người chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh bắt đầu có lãi.

Tuy nhiên hiện nay, nhiều nông hộ vẫn e dè tái đàn chuẩn bị cho thị trường cuối năm, do tình hình thời tiết bất lợi trong giai đoạn chuyển mùa và dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Người nuôi mừng nhưng vẫn lo

Bà Trần Thị Lý, ở ấp 2, xã Sơn Bình, huyện Châu Đức đang rất phấn khởi vì chuẩn bị xuất bán lứa heo 11 con được giá từ 57.000 – 58.000 đồng/kg heo hơi. Đây là lứa heo đầu tiên mà bà Lý được thu lời kể từ đầu năm 2023 đến nay.

Theo tính toán của bà Lý, với giá heo như hiện tại sau khi trừ chi phí 1 con heo bà lãi gần 500.000 đồng. Tuy nhiên, không vì thế mà bà Lý vội xuất bán hay tăng “nóng” đàn heo nuôi. Việc tái đàn heo cho vụ cuối năm cũng bà tính toán thận trọng, chỉ duy trì khoảng 50 con.

“Giá heo hiện nay ở tầm 56.000 – 57.000 đồng/kg, trong khi chi phí nuôi 1 con heo từ 5,4 – 5,5 triệu đồng nên sau khi xuất bán mỗi con heo chỉ lãi khoảng 300.000 – 400.000 đồng. Thời gian qua giá thị trường khi lên khi xuống không biết thế nào, nên gia đình chỉ dám duy trì đàn heo như năm trước”, bà Lý giải thích.

Tương tự bà Lý, ông Phan Văn Hiếu, ở ấp 4, xã Hòa Hưng, huyện Xuyên Mộc cho biết, giá heo tăng khiến người chăn nuôi đang rất phấn khởi song vẫn lo. Đây cũng là tâm trạng chung của khá nhiều hộ nuôi heo ở Bà Rịa – Vũng Tàu hiện nay.Theo kinh nghiệm của ông Hiếu, xu hướng thị trường nhiều năm qua cho thấy giá heo có xuống rồi sẽ lại tăng, mặt hàng nào khi khan hiếm sẽ đội giá, khi nguồn cung nhiều giá lại giảm. Việc không vội tăng lượng nuôi hay tái đàn không chỉ vì tâm lý e ngại, mà đó còn là kinh nghiệm của nhiều hộ chăn nuôi.

“Gia đình đang duy trì nuôi 15 heo nái nhưng hiện nay gia đình chưa dám mạnh dạn tăng đàn vì giá cả lên xuống không ổn định. Gia đình cũng đang tính toán để quyết định nhập thêm đàn, vì bây giờ dịch bệnh cũng đã xuất hiện”, ông Hiếu băn khoăn.

Duy trì đàn heo đảm bảo an toàn

Theo nhận định của ngành NN&PTNT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, dù người chăn nuôi đang có lãi nhưng không tích cực tăng tái đàn do đang là cao điểm mùa mưa, tình hình dịch bệnh trên đàn heo diễn biến hết sức khó lường. Mặt khác, giá thức ăn chăn nuôi dù giảm nhưng vẫn còn ở mức cao so với trước, đẩy chi phí chăn nuôi tăng lên. Thời điểm hiện nay, tính trung bình giá heo xuất chuồng phải trên 52.000 đồng/kg người nuôi mới hòa vốn, chính vì vậy hộ chăn nuôi vẫn thận trọng trong việc tái đàn.

Quan trọng hơn, hiện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang xây dựng và khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi theo mô hình trang trại, quy mô lớn, chấm dứt hoạt động chăn nuôi tại nông hộ. Đặc biệt, Nghị quyết 14/2021 của HĐND tỉnh cũng quy định, người dân không được phép nuôi trung khu vực dân cư, nội thành.

Ông Nguyễn Xuân Trung, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết thêm, người dân tại các phường thuộc TP Vũng Tàu, TP Bà Rịa và thị xã Phú Mỹ không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác, trừ nuôi động vật làm cảnh, nuôi động vật trong phòng thí nghiệm đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, các khu trung tâm, khu dân cư hiện hữu, khu dân cư theo quy hoạch, khu vực phát triển đô thị đã được xác định, định hướng theo quy hoạch chung thị trấn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tại địa bàn các thị trấn thuộc các huyện và các khu dân cư thuộc huyện Côn Đảo cũng không được phép chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm. Người dân phải thực hiện tháo dỡ, di dời hoặc chấm dứt hoạt động chăn nuôi trước ngày 31/12/2024.

Cũng theo ông Trung, đây là nguyên nhân chính dẫn đến người chăn nuôi không tái đàn. Tuy nhiên, hiện đàn heo của tỉnh vẫn duy trì gần 400.000 con, chủ yếu là các trang trại lớn, tăng 7,1% so cùng kỳ, vẫn đảm bảo 40% nhu cầu của địa phương và 60% xuất đi các tỉnh.

“Lượng heo người dân nuôi trong khu dân cư chỉ chiếm 5% tổng đàn của tỉnh nên rất nhỏ lẻ. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là vùng nguyên liệu, sản xuất và tiêu thụ 40% đàn heo, còn lại 60% thì tiêu thụ tại các tỉnh ĐBSCL và TP.HCM. Các địa phương của tỉnh đã triển khai Nghị quyết 14 của HĐND tỉnh từ năm 2022, đến nay ngành chức năng cũng đã cảnh báo người dân nuôi hết lứa phải ngưng, không tái đàn, cam kết tái đàn là vi phạm”, ông Trung cho hay.

Để đảm bảo an toàn dịch bệnh và duy trì đàn heo ổn định, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu ngành nông nghiệp trong năm 2023, phải nhanh chóng tổ chức thực hiện các nội dung để duy trì điều kiện tại các cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh đã được công nhận. Bên cạnh đó, nhanh chóng xây dựng và đề nghị cấp có thẩm quyền chứng nhận 5 vùng an toàn dịch bệnh trong năm 2023, gồm vùng an toàn dịch bệnh động vật đối với bệnh lở mồm long móng và dịch tả heo tại huyện Xuyên Mộc.