Giá gạo xuất khẩu tăng cao

Giá gạo xuất khẩu tăng cao

– Xem thêm xuất nhập khẩu mặt hàng Gạo tại đây;
– Xem thêm xuất nhập khẩu mặt hàng Rau quả tại đây;
– Xem thêm xuất nhập khẩu mặt hàng Nông sản tại đây;

Tuần qua, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam, loại 5% tấm, tăng thêm 5 USD/tấn.


Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng. (Ảnh minh họa – Ảnh: Báo Đầu tư)

Giá gạo xuất khẩu tăng sau khi Indonesia thông báo sẽ mua nhiều hơn trong năm nay và Việt Nam sẽ là nguồn cung gạo chính cho thị trường này.

Tuần qua, gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức từ 615 – 625 USD/tấn, tăng từ mức 610 – 620 USD/tấn một tuần trước. Gạo 25% tấm chào bán với giá 608 USD/tấn.

Một thương nhân ở TP Hồ Chí Minh cho biết giá gạo tăng sau khi Indonesia thông báo sẽ mua nhiều hơn trong năm nay, trong khi nguồn cung từ vụ thu hoạch Hè Thu đang giảm dần.

Mới đây, Quyền Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia, ông Arief Prasetyo Adi, tuyên bố xác nhận trước báo giới Indonesia, Việt Nam và Thái Lan sẽ là 2 nguồn cung gạo chính cho đợt thu mua 1,5 triệu tấn gạo tới đây của nước này.

“Việc Indonesia chọn Việt Nam là nguồn cung chính cho các đợt thu mua lúa gạo đã khẳng định thêm vị thế, uy tín chất lượng của hạt gạo Việt Nam. Nguồn cung gạo Việt Nam luôn là nguồn cung uy tín, giành được sự tin tưởng của Chính phủ và người tiêu dùng Indonesia trong bối cảnh Indonesia đang phải đối mặt với sự thiếu hụt về sản lượng lương thực sản xuất trong nước do ảnh hưởng từ hiện tượng El Nino”, Thương vụ Việt Nam tại Indonesia nhận định.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Indonesia, để tận dụng tối đa cơ hội này, doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam cần lưu ý hướng dẫn của Bộ Công Thương về xuất khẩu gạo sang thị trường Indonesia. Cụ thể, các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo chủ động theo dõi sát tình hình thị trường; đánh giá đầy đủ các cơ hội cũng như rủi ro để xây dựng phương án giao dịch.

Hiện tượng El Nino đã khiến cho sản lượng gạo sản xuất trong nước của Indonesia sụt giảm, giá gạo tại thị trường tăng mạnh buộc nước này phải nhập khẩu thêm 1,5 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia ngoài 2 triệu tấn gạo dự trữ đã nhập khẩu từ đầu năm tới nay.

Cùng chung xu hướng tăng, giá gạo 5% tấm của Thái Lan đã tăng từ mức 585 USD/tấn của tuần trước lên khoảng 580 – 600 USD/tấn. Một thương nhân ở Bangkok cho biết giá gạo tăng vì giá trong nước tăng và đồng Baht mạnh lên. Thương nhân này cho hay lúa đã được thu hoạch hết, trong khi nhu cầu đang gia tăng từ châu Phi và châu Á.

Trong khi giá gạo đồ xuất khẩu của Ấn Độ đã kéo dài đà giảm trong tuần này, khi người mua có ý trì hoãn trước sự bất ổn liên quan đến một loại thuế xuất khẩu sẽ hết hạn cuối tuần này.

Gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được báo giá từ 515 – 525 USD/tấn, giảm so với khoảng từ 520 – 530 USD/tấn trong tuần trước.

Tháng 8 vừa qua, Ấn Độ đã áp thuế xuất khẩu 20% với gạo đồ, với thời hạn hiệu lực đến ngày 15/10. Một thương nhân tại Mumbai cho biết người mua đang “án binh” để đợi xem liệu chính phủ có cho phép xuất khẩu gạo miễn thuế sau ngày 15/10 hay sẽ gia hạn áp dụng mức thuế trên. Một quan chức chính phủ của Ấn Độ mới đây cho biết nước này dự định sẽ gia hạn mức thuế 20% với gạo đồ xuất khẩu đến tháng 3/2024.

Số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, tháng 9/2023, Việt Nam xuất khẩu hơn 605,4 nghìn tấn gạo, thu về 377,9 triệu USD, tăng nhẹ 3,8% về lượng nhưng lại tăng mạnh 37,3% về giá trị so với tháng cùng kỳ năm 2022.

Tháng 9/2023, Việt Nam đã xuất khẩu 166.000 tấn gạo sang thị trường Indonesia, đạt 101,4 triệu USD, gấp 53 lần so với tháng 9/2022. Trong khi, giá trị xuất khẩu sang Philippines và Trung Quốc lần lượt là 62,7 triệu USD và 43,7 triệu USD. Như vậy, Indonesia chính thức vượt qua Philippines và Trung Quốc, trở thành khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam trong tháng 9 vừa qua.

Tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Indonesia trong 9 tháng năm 2023 đạt 884.177 tấn với giá trị 462 triệu USD, tăng 17,7 lần về lượng và 19,2 lần về giá.

Nguồn: VTV.vn

Nguồn: http://thongtincongthuong.vn/gia-gao-xuat-khau-tang-cao/