Gần 17 tỷ USD được cam kết đầu tư vào hai huyện Hóc Môn và Củ Chi

Gần 17 tỷ USD được cam kết đầu tư vào hai huyện Hóc Môn và Củ Chi

(VTC News) – Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào hai huyện Hóc Môn và Củ Chi (TP.HCM) năm 2022, các nhà đầu tư cam kết đầu tư lên tới 17 tỷ USD.

Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào hai huyện Hóc Môn và Củ Chi năm 2022 ngày 12/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đầu tư vào hai huyện Hóc Môn, Củ Chi có ý nghĩa lớn lao, thể hiện tâm huyết và trách nhiệm của các nhà đầu tư với các huyện là “cái nôi cách mạng”.

Tại hội nghị, tổng số vốn mà các nhà đầu tư đã ký các biên bản hợp tác, ghi nhớ, cam kết đầu tư lên tới gần 17 tỷ USD, trong đó, các dự án được trao giấy chứng nhận đầu tư lên tới gần nửa tỉ USD. Cùng dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương; các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Gần 17 tỷ USD được cam kết đầu tư vào hai huyện Hóc Môn và Củ Chi - 1

Hơn 550 đại biểu tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư vào hai huyện Hóc Môn và Củ Chi.

Sau đại dịch COVID-19, đây là hội nghị xúc tiến đầu tư lớn nhất nước ta với sự tham dự của 550 đại biểu, chủ yếu là doanh nghiệp.

Hội nghị cũng là cụ thể hóa ý tưởng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ĐBQH TP.HCM, khi tiếp xúc cử tri hai huyện vào năm ngoái, với mong muốn thúc đẩy hai huyện giàu truyền thống cách mạng phát triển mạnh mẽ hơn, đồng thời tạo một cực tăng trưởng mới về phía Tây cho TP.HCM.

Chào đón nhà đầu tư đến với Củ Chi và Hóc Môn, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định, sẵn sàng đón nhận và hỗ trợ cao nhất cho nhà đầu tư.

Gần 17 tỷ USD được cam kết đầu tư vào hai huyện Hóc Môn và Củ Chi - 2

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cam kết TP.HCM hỗ trợ cao nhất cho các nhà đầu tư bỏ vốn vào hai huyện giàu truyền thống cách mạng Củ Chi và Hóc Môn

Tại hội nghị này, hai huyện Củ Chi và Hóc Môn đã giới thiệu các tiềm năng phát triển, các lợi thế riêng có và kêu gọi đầu tư vào 55 dự án với tổng vốn hơn 285.000 tỷ đồng vào các lĩnh vực hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị, công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ…  

Thông tin rất đáng mừng là ngay tại hội nghị, nhiều nhà đầu tư cho biết đã có thể giải ngân đầu tư ngay trong năm nay vào hai huyện trong các dự án nông nghiệp công nghệ cao, nhà ở xã hội quy mô lớn cho công nhân; nhà máy xử lý rác thải rắn, logistic. Một Quỹ đầu tư của Singapore mong muốn đầu tư 1,1 tỷ USD tại xã Trung An, huyện Củ Chi trên diện tích 1.000 ha để xây dựng khu đô thị, công nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái…

Nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước phát biểu tại Hội nghị bày tỏ cam kết đầu tư các dự án lớn vào các huyện Củ Chi và Hóc Môn

Phát biểu tại hội nghị, hoan nghênh các doanh nghiệp cam kết đầu tư vào Củ Chi và Hóc Môn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là những địa phương có nhiều lợi thế phát triển, vùng đệm giáp với Long An, Bình Dương, có khả năng kết nối đường thủy và hướng ra sông Sài Gòn. Quy mô dân số hai huyện khoảng 1 triệu dân, tương đương thành phố Đà Nẵng.

Người ta nói Củ Chi và Hóc Môn ví như con rồng đang ngủ bên cạnh phần còn lại phát triển rất sôi động của TP.HCM”, Chủ tịch nước nói.

Theo Chủ tịch nước, TP.HCM là nơi năng động nhất nước, đóng góp 1/3 ngân sách đất nước, dưới 1/3 GDP. Nhưng hai huyện Củ Chi và Hóc Môn phát triển ở mức thấp.

Ông Nguyễn Xuân Phúc dẫn chứng, ủ Chi đóng góp ngân sách chỉ trên 1.000 tỷ đồng, trong khi dân số tương đương Đà Nẵng đóng góp ngân sách 25.000 tỷ đồng. Để thấy rằng, địa phương phải có sự phát triển xứng đáng với vị trí quan trọng của hai huyện này ở một Thành phố đầy năng động, sức sống như TP.HCM.

TP.HCM phải giải được bài toán mở rộng không gian phát triển một cách cân bằng để thu hút mạnh mẽ hơn các nguồn lực phát triển gồm đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là về kinh tế đô thị, du lịch, dịch vụ, công nghiệp công nghệ cao, thu hút tốt nguồn lực tri thức con người, giải phóng tiềm năng đất đai, từ đó nhanh chóng giải tỏa áp lực về dân số, hạ tầng, các thách thức ngày càng nghiêm trọng về nhà ở, công ăn việc làm, an ninh đô thị.

Hoan nghênh các doanh nghiệp cam kết đầu tư nhiều dự án vào hai huyện Hóc Môn và Củ Chi, trong đó có những dự án lớn hướng tới người dân, như dự án đầu tư gần 30.000 căn nhà cho công nhân, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các nhà đầu tư nói đi đôi với làm, nhanh chóng triển khai dự án và nói không với tiêu cực, tham nhũng. Cùng với đó là cam kết vảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội và cộng đồng, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, truyền thống cách mạng.

Gần 17 tỷ USD được cam kết đầu tư vào hai huyện Hóc Môn và Củ Chi - 4

Chủ tịch nước nêu rõ, đầu tư vào Hóc Môn và Củ Chi là thể hiện tâm huyết và trách nhiệm của các nhà đầu tư với các huyện là “cái nôi cách mạng”.

Nút thắt quan trọng đối với hai huyện Củ Chi và Hóc Môn hiện nay chính là hệ thống giao thông, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TP.HCM và các bộ, ngành nhanh chóng “xắn tay” tháo gỡ các nút thắt về cơ chế, chính sách để sớm huy động nguồn lực đầu tư các tuyến giao thông có tính huyết mạch kết nối như cao tốc từ An Sương đi Mộc Bài (Tây Ninh).

Kết nối tạo tuyến hành lang kinh tế Đông Tây của TP.HCM trên cơ sở hoàn thành đường vành đai 3 để đưa Hóc Môn và Củ Chi ở khu phía Tây đến gần với khu phía Đông TP.HCM và ngược lại; đầu tư đường vành đai 4 để nối kết Vùng TP.HCM, tuyến đường ven sông Sài Gòn nối với khu vực nội thành, kết nối giao thông giữa huyện Củ Chi, Hóc Môn với Trung tâm TP; kết nối Củ Chi, Hóc Môn với hệ thống sân bay quốc tế và cảng biển để tiếp cận thị trường thế giới,… 

Trong điều chỉnh quy hoạch Huyện Hóc Môn và Huyện Củ tri, Chủ tịch nước nước lưu ý phải đảm bảo phù hợp với định hướng chiến lược mới, xứng tầm là một cực tăng trưởng chất lượng cao và là thành phố mới sinh thái, văn minh. Thúc đẩy tiến độ xây dựng khu đô thị Tây – Bắc thành phố làm hạt nhân với định hướng “sinh thái, thông minh và bền vững” kết nối với Long An, Tây Ninh, tạo ra sức lan tỏa kinh tế.

Gần 17 tỷ USD được cam kết đầu tư vào hai huyện Hóc Môn và Củ Chi - 5

Nhiều nhà đầu tư được trao giấy chứng nhận đầu tư ngay tại Hội nghị.

Bên cạnh các chính sách về kinh tế cần quan tâm nhiều hơn nữa các vấn đề đời sống dân sinh, luôn quan tâm thực hiện tốt các chính sách phúc lợi và bảo trợ xã hội, chăm lo cho người có công, gia đình chính sách, người già, người tàn tật cũng như các đối tượng yếu thế trong xã hội. 

Gần 17 tỷ USD được cam kết đầu tư vào hai huyện Hóc Môn và Củ Chi - 6

Tại Hội nghị, các nhà đầu tư tặng Củ Chi và Hóc Môn mỗi huyện 500 căn nhà tình thương. Trong đó, riêng Tập đoàn Sovico và HDBank đã trao tặng 280 căn nhà tình nghĩa – tình thương.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước, tại hội nghị, các nhà đầu tư cũng đã tặng Củ Chi và Hóc Môn mỗi huyện 500 căn nhà tình thương. Trong đó, riêng Tập đoàn Sovico và HDBank đã trao tặng 280 căn nhà tình nghĩa – tình thương, 10.000 thẻ BHYT, 1.000 suất học bổng và xây dựng 2 trường mẫu giáo cho địa phương.

Vũ Dũng – Khánh Hiệp (VOV)