Dự án Khu đô thị mở Long Hưng (Đồng Nai): Người dân liên tục bị đe dọa

Dự án Khu đô thị mở Long Hưng (Đồng Nai): Người dân liên tục bị đe dọa

Thời gian qua, các hộ dân thuộc diện giải tỏa để thực hiện dự án Khu đô thị mở Long Hưng (viết tắt KĐT Long Hưng) ở xã Long Hưng, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã gửi đơn đến Báo SGGP kêu cứu việc họ liên tục bị đe dọa, uy hiếp, thậm chí bị đánh đập, để phải đồng ý nhận bồi thường và bàn giao mặt bằng.

Tin liên quan

Dự án Khu đô thị mở Long Hưng (Đồng Nai): Người dân liên tục bị đe dọa ảnh 1
Gia đình ông Phạm Văn Trạng đang gửi đơn kêu cứu đến cơ quan chức năng vì bị bít lối đi, bị ủi sập chuồng bò

Bị bít lối đi, hành hung 

Ông Phạm Văn Trạng (90 tuổi, ngụ ấp An Xuân, xã Long Hưng, TP Biên Hòa) có 13.000m2 đất do ông mua lại của người dân địa phương từ năm 2003, sử dụng làm nhà ở, trồng lúa 2 vụ/năm, cây ăn trái và chăn nuôi. Phần đất của gia đình ông Trạng thuộc dự án Water Front Cental City có diện tích hơn 200ha (do Công ty Phương Nam làm chủ đầu tư), nằm trong quy hoạch tổng thể KĐT Long Hưng do Liên hiệp HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) làm chủ đầu tư. 

Theo lời kể của ông Trạng, ngay khi thực hiện đầu tư dự án, người của Donacoop gặp ông để thương lượng giá bồi thường với mức 60.000 đồng/m², sau đó nâng lên 90.000 đồng/m², kèm theo tiền hỗ trợ hoa màu trên đất. Do giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp nên ông Trạng không đồng ý.

Còn ông Phạm Văn Hai (58 tuổi, con trai ông Trạng) có 17.000m² đất làm nhà ở, trồng cây và chăn nuôi để tăng thêm thu nhập, sinh sống ổn định từ năm 1997, không xảy ra tranh chấp. “Chủ đầu tư đền bù quá rẻ, không quá 100.000 đồng/m², trong khi hiện nay giá công ty rao bán trên thị trường là trên dưới 30 triệu đồng/m². Giá bồi thường như vậy là quá bất công, đẩy sự thiệt thòi về phía người dân, còn chủ đầu tư hưởng lợi hàng ngàn tỷ đồng”, ông Hai nói.

Do không đồng ý giao đất và liên tục làm đơn tố cáo hành vi của chủ đầu tư, gia đình cha con ông Trạng bị người của Công ty Phương Nam dùng máy ủi, máy xúc lấp con đường từ nhà ra đường lớn, bít chặt lối đi, khiến người trong gia đình mỗi khi ra ngoài phải bơi thuyền qua sông. Chưa dừng ở đó, từ ngày 14-1 đến ngày 23-3-2022, Công ty Phương Nam tổ chức nhiều đợt san ủi, phá tan hoang chuồng bò, chuồng heo, chôn sống cả gà vịt xuống hố, đánh đập, đe dọa người trong gia đình.

Ông Hai bức xúc: “Các đối tượng rất manh động, hôm thì ném đá vào nhà, khi thì đóng chặt cửa không cho ai ra ngoài. Đáng sợ nhất là hôm chúng kéo cả 15 thanh niên mặt mày bặm trợn, mang theo gậy gộc lao vào nhà đánh ba tôi, vợ và anh vợ tôi bị thương”. Dù vụ việc đã được trình báo đến UBND xã Long Hưng, Công an xã Long Hưng, nhưng không hiểu sao đến nay chưa được giải quyết dứt điểm và người dân tiếp tục sống trong lo sợ trước sự uy hiếp của nhóm người lạ mặt. 

Dự án có nhiều sai phạm

Theo tài liệu phóng viên Báo SGGP có được, quá trình thực hiện dự án KĐT Long Hưng đã xảy ra hàng loạt sai phạm. Cụ thể, ngày 13-11-2007, UBND tỉnh Đồng Nai ra Quyết định số 3948/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5000 xã Long Hưng, hình thành dự án KĐT Long Hưng với diện tích 1.173ha, quy mô dân số dự báo đến năm 2025 là 70.000 người. Tuy nhiên, ngay từ ban đầu dự án không có trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 1996-2010 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 561/QĐ-TTg ngày 7-7-1998 và không đúng với quy định về xây dựng quy hoạch chung đô thị tại khoản 1, Điều 13 Luật Xây dựng năm 2003, khoản 2, Điều 15 Nghị định 08/2005/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo quy định, việc chuyển đổi mục đích hàng trăm hécta đất trồng lúa 2 vụ/năm và giải tỏa trắng nguyên xã Long Hưng thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội. Đồng thời, việc UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản cho phép đầu tư là không đúng thẩm quyền. Bởi dự án có quy mô trên 1.000ha thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Để sửa sai, UBND tỉnh đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương, đồng thời yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan khi để xảy ra sai phạm trên. Nhưng đến nay, chưa có cán bộ, lãnh đạo nào liên quan đến dự án này của tỉnh Đồng Nai bị xử lý kỷ luật.

Hiện dự án KĐT Long Hưng có 3 dự án gồm Khu dân cư Long Hưng do Donacoop làm chủ đầu tư, 2 dự án được Donacoop “bán” lại là dự án Khu đô thị Aqua City, dự án Water Front Cental City. Cả 3 dự án đều có diện tích hơn 200ha.

HOÀNG BẮC

Nguồn: https://www.sggp.org.vn/du-an-khu-do-thi-mo-long-hung-dong-nai-nguoi-dan-lien-tuc-bi-de-doa-811485.html