Doanh nghiệp thủy sản Việt không bị áp thuế chống bán phá giá của Mỹ

Doanh nghiệp thủy sản Việt không bị áp thuế chống bán phá giá của Mỹ

(VietQ.vn) – Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá với cá tra Việt Nam của đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 17.

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa ban hành kết luận cuối cùng đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá (CBPG) lần thứ 17 (POR17) cho giai đoạn từ ngày 1/8/2019 đến 31/7//2020 đối với cá tra, basa của Việt Nam.

Trong đợt rà soát hành chính này, DOC tiến hành rà soát 35 công ty và lựa chọn Công ty Cổ phần Thủy sản Nha Trang (NTSF) và Công ty Cổ phần Hải sản East Sea (East Sea Seafoods Joint Stock Company – ESS) để yêu cầu trả lời bản câu hỏi điều tra.

Ngoài ra, DOC cũng xác định công ty Cổ phần Trang trại xanh (Green Farms) đủ điều kiện được hưởng mức thuế suất riêng rẽ. Kết quả rà soát cuối cùng của DOC cho thấy công ty NTSF không bán phá giá nên sẽ không bị áp thuế chống bán phá giá.

Khoảng 10 doanh nghiệp thủy sản Việt không bị áp thuế chống bán phá giá của Mỹ

 Công ty ESS chịu mức thuế 3,87 USD/kg, công ty Green Farms được hưởng mức thuế 1,94 USD/kg. Các công ty còn lại tiếp tục bị áp mức thuế 2,39 USD/kg như các kỳ rà soát trước đó.

Như vậy, hiện nay có khoảng 10 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, basa của Việt Nam không bị áp thuế chống bán phá giá của Mỹ, trong đó có một số doanh nghiệp xuất khẩu lớn như Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn, Công ty Cổ phần Nam Việt, Công ty Cổ phần Thủy sản Nha Trang, trong đó, VINH HOAN CORP, NTSF SEAFOODS và BIEN DONG SEAFOOD  là 3 doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu lớn nhất.

Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong năm 2021, Việt Nam xuất khẩu khoảng 370,6 triệu USD cá tra, cá basa sang Mỹ, tăng hơn 50% so với năm 2020.

Kết quả này cho thấy, mặc dù cá tra của Việt Nam đã bị Mỹ điều tra, áp thuế chống bán phá giá từ năm 2003, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa Hiệp hội, doanh nghiệp xuất khẩu, các cơ quan có liên quan của Việt Nam với cơ quan điều tra của Mỹ mà các doanh nghiệp Việt Nam đều đạt được kết quả tương đối thuận lợi và duy trì tăng trưởng xuất khẩu vào Mỹ.

Bảo Linh (t/h)

Nguồn: https://vietq.vn/doanh-nghiep-thuy-san-viet-khong-bi-ap-thue-chong-ban-pha-gia-cua-my-d198660.html