Đẩy mạnh kiểm soát thị trường dịp cuối năm

Đẩy mạnh kiểm soát thị trường dịp cuối năm

Vào dịp cuối năm, đặc biệt dịp Tết Nguyên đán, khi nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao, đây cũng là khoảng thời gian cao điểm gia tăng các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Để kiểm soát tốt thị trường, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Cục QLTT TP Cần Thơ triển khai kế hoạch chuyên đề cao điểm  tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp này.

Cục QLTT TP Cần Thơ phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra điểm kinh doanh hàng đông lạnh trên địa bàn thành phố.

Tháng 11-2023, Tổng cục QLTT ban hành Kế hoạch số 09/KH-TCQLTT về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2023; dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Theo Kế hoạch, toàn lực lượng sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về thương mại; chú trọng kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng nhu cầu tiêu dùng tăng cao vào dịp Tết để tăng giá bất hợp lý, gây bất ổn thị trường, nhất là đối với các mặt hàng được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán 2024. Đặc biệt, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thông qua công tác thông tin tuyên truyền.

Lãnh đạo Tổng cục QLTT đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị thuộc khối Trung ương cũng như địa phương. Trong đó, tại Trung ương, Cục Nghiệp vụ QLTT sẽ tiếp tục đôn đốc các đơn vị thực hiện có hiệu quả Kế hoạch đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giai đoạn 2021-2025; chủ động nắm chắc địa bàn và tình hình diễn biến thị trường; kịp thời nhận diện các vấn đề mới nổi cộm, phức tạp để tham mưu Lãnh đạo Tổng cục chỉ đạo kiểm tra, xử lý, nhất là các  đối tượng/vụ việc vi phạm liên tỉnh, quy mô lớn; Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, hỗ trợ kịp thời về chuyên môn nghiệp vụ, nhân lực cho Cục QLTT các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện.

Đối với Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là Cục QLTT tại các tỉnh biên giới, Lãnh đạo Tổng cục yêu cầu các đơn vị cần phối hợp với lực lượng chức năng như Công an, Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Thanh tra chuyên ngành, Kiểm dịch động vật… tổ chức kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn hàng hóa nhập lậu, hàng hóa vận chuyển trái phép từ khu vực tuyến biên giới đường bộ, đường biển vận chuyển vào thị trường nội địa tiêu thụ; Rà soát, giám sát chặt chẽ các kho tàng, bến bãi, điểm tập kết hàng hóa tại khu vực cửa khẩu, chợ biên giới.

Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh cũng đặc biệt lưu ý đến các mặt hàng, lĩnh vực trọng điểm. Cụ thể, tại tuyến biên giới phía Bắc, các mặt hàng đặc biệt lưu ý gồm: gia súc, gia cầm, nội tạng động vật, pháo nổ, hàng điện tử, vải, quần áo, giày dép, đồ trang trí Tết… Tại tuyến biên giới miền Trung – Tây Nguyên: đường cát, rượu, bia, nước giải khát, pháo nổ, hàng điện tử, điện lạnh đã qua sử dụng… Đối với tuyến biên giới Tây Nam, đường cát, thuốc lá điếu, xăng dầu, hàng điện tử, điện lạnh đã qua sử dụng, quần áo đã qua sử dụng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, pháo nổ… là những mặt hàng trọng điểm cần lưu ý kiểm tra, giám sát.

Đối với Cục QLTT các tỉnh, thành phố trong nội địa, Tổng cục QLTT cũng yêu cầu tập trung công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hóa tại các trung tâm thương mại, chợ đầu mối, chợ chuyên doanh, chợ dân sinh, các tuyến phố buôn bán, các cơ sở sản xuất; chú trọng kiểm tra việc niêm yết giá, bán hàng theo giá niêm yết, chống đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, nhất là đối với những mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân dịp Tết Nguyên đán; Phối hợp với các lực lượng chức năng và Cục QLTT các tỉnh biên giới phòng ngừa, ngăn chặn hàng hóa vi phạm vận chuyển từ tuyến biên giới đường bộ, đường biển, đường hàng không vào thị trường nội địa tập kết, tiêu thụ; Phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường công tác thu thập thông tin, thẩm tra xác minh, kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động thương mại điện tử. Đối với Vụ Thanh tra – Kiểm tra, Tổng cục trưởng yêu cầu tăng cường việc giám sát hoạt động công vụ của lực lượng QLTT các địa phương; tham mưu lãnh đạo Tổng cục kiểm tra đột xuất các đơn vị trực thuộc và công chức QLTT có dấu hiệu vi phạm.

Để bình ổn thị trường hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong các tháng cuối năm 2023; dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn TP Cần Thơ, Cục trưởng Cục QLTT TP Cần Thơ ký ban hành Quyết định số 234/QĐ-QLTTCT về Kế hoạch kiểm tra chuyên đề cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2023; dịp trước và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Theo Kế hoạch, Cục QLTT sẽ tiến hành kiểm tra, kiểm soát đối với những mặt hàng thiết yếu, có nhu cầu tiêu dùng lớn. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về thương mại; chú trọng kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng nhu cầu tiêu dùng tăng cao vào dịp Tết để tăng giá bất hợp lý, gây bất ổn thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2024.  Kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu; hàng cấm, hàng giả; hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá, đo lường, chất lượng và công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, thực hiện công tác thông tin tuyên truyền đến tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa và người tiêu dùng để nâng cao ý thức pháp luật trong hoạt động kinh doanh và văn hóa tiêu dùng. Thời gian kéo dài đến hết ngày 29-2-2024.

Ông Nguyễn Hùng Em, Cục trưởng Cục QLTT TP Cần Thơ, cho biết: Cục sẽ có phương án kiểm tra đột xuất đối với những đối tượng vận chuyển, kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thương mại; những điểm tập kết, phát luồng hàng hóa; các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại điện tử hoặc các mô hình hoạt động kinh doanh dựa trên ứng dụng công nghệ số để kinh doanh, nhất là các đối tượng quảng cáo và kinh doanh hàng hóa công khai trên các website, mạng xã hội, các ứng dụng bán hàng trực tuyến,… không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng; tổ chức giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý nhằm góp phần đảm bảo ổn định thị trường để phục vụ nhu cầu Tết cho nhân dân. Việc triển khai hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm tuân thủ đúng quy định pháp luật; kết hợp hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; không gây phiền hà, trở ngại đối với hoạt động kinh doanh hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Cục cũng đã chỉ đạo các đội QLTT trực thuộc chú trọng kiểm tra việc niêm yết giá, bán hàng theo giá niêm yết; chống đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, nhất là đối với những mặt hàng thiết yếu có nhu cầu tiêu dùng cao. Tập trung kiểm tra, kiểm soát hàng hóa tại các chợ truyền thống; các điểm buôn bán trên các tuyến đường; các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, vận động các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại trên thị trường tham gia đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả bằng các hình thức đa dạng, thiết thực. Tăng cường quản lý, giám sát, giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ.

Bài, ảnh: KHÁNH NAM

Nguồn: https://baocantho.com.vn/day-manh-kiem-soat-thi-truong-dip-cuoi-nam-a167629.html