Đẩy mạnh kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Trung Quốc

Đẩy mạnh kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Trung Quốc

Ngày 5/4/2024, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Ủy ban Xúc tiến thương mại Tứ Xuyên tổ chức Hội nghị Xúc tiến thương mại, đầu tư và kết nối giao thương Việt Nam – Trung Quốc (Tứ Xuyên).

Hội nghị thu hút sự tham dự và kết nối giao thương của 15 doanh nghiệp tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) và 60 doanh nghiệp Việt Nam thuộc nhiều lĩnh vực sản xuất, xuất, nhập khẩu, nông sản, dược liệu, thực phẩm chế biến, logistics, xây dựng, đầu tư. Hội nghị Xúc tiến thương mại, đầu tư và kết nối giao thương Việt Nam – Trung Quốc tiếp tục là cơ hội để các doanh nghiệp Trung Quốc đàm phán và tìm kiếm sự hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam.


Ông Lê Hoàng Tài Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại phát biểu tại Hội nghị – Ảnh: Báo Công thương

Trong số các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc có quan hệ hợp tác với Việt Nam, Tứ Xuyên là tỉnh có quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại lớn thứ 6. Trong những năm gần đây, hợp tác giữa hai bên không ngừng đi vào chiều sâu và ngày càng mở rộng trên nhiều lĩnh vực. Nhiều doanh nghiệp lớn của tỉnh Tứ Xuyên đã đầu tư tại Việt Nam và đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế của các địa phương của Việt Nam. Không chỉ dừng lại ở giao lưu kinh tế, thương mại, Việt Nam – Trung Quốc (Tứ Xuyên) còn duy trì chặt chẽ giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa và các chuyến thăm cấp cao lẫn nhau.

Tuy nhiên mặc dù là một thị trường đầy tiềm năng với dân số khoảng 84 triệu người, nhưng sự hợp tác tác kinh tế, thương mại của Tứ Xuyên với Việt Nam vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng của hai bên. Trong năm 2023, kim ngạch thương mại Việt Nam – Trung Quốc (Tứ Xuyên) mới chỉ đạt 11 tỷ USD, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn trong tổng kim ngạch thương mại Việt Nam – Trung Quốc. Trong bối cảnh hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc đang duy trì đà tăng trưởng ổn định và bền vững thì doanh nghiệp Việt Nam và Tứ Xuyên cần tiếp tục đẩy mạnh và tăng cường hợp tác nhằm khai thác tiềm năng hiệu quả hơn nữa.

Trong thời gian tới, phía Việt Nam mong muốn các hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư trong ngành Công Thương sẽ được Ủy ban Xúc tiến thương mại tỉnh Tứ Xuyên quan tâm duy trì phối hợp chặt chẽ với Cục Xúc tiến thương mại để có thể tổ chức thường xuyên, liên tục, tạo cơ hội để cho doanh nghiệp hai bên được gặp gỡ, trao đổi tìm hiểu các cơ hội hợp tác, đầu tư và kinh doanh. Đồng thời, hai bên tin tưởng rằng với sự ủng hộ to lớn và phối hợp chặt chẽ của Ủy ban Xúc tiến thương mại Tứ Xuyên; Sự đồng lòng, quyết tâm của các địa phương của Việt Nam và mong muốn đẩy mạnh hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp hai bên, sẽ là những động lực quan trọng để mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và tỉnh Tứ Xuyên tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc phát triển ổn định, bền vững.

 

Thùy Ngân (VITIC) tổng hợp

Nguồn: https://thongtincongthuong.vn/day-manh-ket-noi-giao-thuong-giua-doanh-nghiep-viet-nam-va-doanh-nghiep-trung-quoc/