Canada ban hành kết luận sơ bộ điều tra chống bán phá giá dây thép Việt Nam

Canada ban hành kết luận sơ bộ điều tra chống bán phá giá dây thép Việt Nam

(TCT online) – Mới đây Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada (CBSA) đã ban hành kết luận sơ bộ về vụ việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng dây thép có xuất xứ hoặc xuất khẩu từ Trung Quốc, Ai Cập và Việt Nam. Cụ thể, sản phẩm bị điều tra chống bán phá giá là dây thép (Wire Rod), được phân loại theo các mã HS: 7213.91.00.42; 7213.91.00.43; 7213.91.00.49; 7213.91.00.50; 7213.91.00.60; 7213.91.00.70; 7213.99.00.11…

Trước đó, ngày 8/3/2024, Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada đã khởi xướng áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng dây thép có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Ai Cập và Việt Nam.

Nguyên đơn trong vụ việc là Ivaco Rolling Mills 2004 LP – nhà sản xuất thép cuộn cán nóng và phôi thép có trụ sở tại Ontario, Canada. Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada sẽ ban hành kết luận sơ bộ trong vòng 90 ngày kể từ ngày khởi xướng.

Ngoài ra, Toà án Thương mại quốc tế (CITT) tiến hành xác định thiệt hại của việc nhập khẩu hàng hoá bị điều tra đối với ngành sản xuất nội địa của Canada, và đưa ra kết luận trong vòng 60 ngày kể từ ngày khởi xướng. Trong trường hợp CITT kết luận không có thiệt hại, vụ việc sẽ được chấm dứt.

Đến ngày 06/6/2024, Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada đã ban hành kết luận sơ bộ về vụ việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng dây thép có xuất xứ hoặc xuất khẩu từ Trung Quốc, Ai Cập và Việt Nam.

Theo đó, mức thuế chống bán phá giá tạm thời dành cho các DN Việt Nam đang ở mức thấp nhất (từ 6,1% đến 38,9%) so với các DN Trung Quốc (từ 50,9% đến 71,1%) và Ai Cập (49,7%  đến 99,8%) trong vụ việc bị Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada điều tra lần này.

Bản tuyên bố lý do tổng hợp những thông tin Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada đã sử dụng để đưa ra quyết định, sẽ được ban hành trong vòng 15 ngày và được được đăng tải trên trang web của Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada tại www.cbsa-asfc.gc.ca/sima.

Hiện nay, Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada vẫn tiếp tục quá  trình điều tra và dự kiến sẽ ban hành kết luận cuối cùng vào ngày 4 tháng 9 năm 2024.

Liên quan đến vụ việc này, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị  đăng ký làm Bên liên quan để nhận được Bản câu hỏi điều tra và các thông tin từ Cơ quan điều tra Canada; đọc đọc kỹ hướng dẫn, trả lời đầy đủ và cung cấp thông tin theo đúng thời hạn quy định; phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Tại cảnh báo được đưa ra trước đó về nguy cơ Canada điều tra áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đối với mặt hàng dây thép nhập khẩu từ Việt Nam, Cục Phòng vệ thương mại cho biết, với chính sách giám sát và siết chặt quản lý với thép nhập khẩu để bảo vệ thị trường nội địa, tính đến tháng 3/2024, Canada đã khởi xướng điều tra 8 vụ việc phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng thép xuất khẩu của Việt Nam, trong đó có 5 vụ việc chống bán phá giá, 2 vụ việc chống trợ cấp và 1 vụ việc tự vệ. Trong đó, Canada nhắm tới hầu hết các mặt hàng⁄loại hình thép xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như thép cốt bê tông, thép tấm chống ăn mòn, thép cuộn, ống thép dẫn dầu OCTG… và đang tiếp tục nghiên cứu, điều tra nhằm áp dụng với những mặt hàng/loại hình thép còn lại của Việt Nam, trong đó có mặt hàng dây thép, khi đây là mặt hàng được ứng dụng rộng rãi trong bê tông dự ứng lực (PC Wire), khung dù, hạt bi sắt lốp xe (TBW), dây piano, lõi dây của các dây dẫn, dây cáp dùng cho thang máy, cần cẩu, lõi điện cực hàn, đinh…

TL

Nguồn: https://thuenhanuoc.vn/tapchi/chuyen-muc/doanh-nghiep-thi-truong/0d965f6f-cf6c-4105-a7c1-7f88b9e592d8