Cần theo dõi chặt chẽ xu hướng lạm phát tăng mạnh.

Cần theo dõi chặt chẽ xu hướng lạm phát tăng mạnh.

(TCT online) – Đó là khuyến nghị được Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra trong Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 9/2023 công bố ngày 17/10.
 

Theo WB, trong quý III/2023 kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng 5,3% do sản xuất công nghiệp dần phục hồi, phản ánh sự cải thiện trong xuất khẩu. Tuy nhiên, điều đáng chú ý mức tăng trưởng hàng quý đã có sự giảm nhẹ xuống 2,95% trong quý III; từ mức 3,08% trong quý 2 và lạm phát tăng… Báo cáo của WB nêu rõ, khu vực dịch vụ vẫn là khu vực đóng góp chính cho tăng trưởng (đóng góp 2,7 điểm phần trăm) trong quý III/2023. Mặc dù tốc độ tăng trưởng của doanh số bán lẻ hàng hóa vẫn ở mức khoảng 50% so với thời kỳ trước Covid (tăng 6,6% so với cùng kỳ trong quý III/2023 so với 13-14% trước Covid), doanh số bán dịch vụ vẫn duy trì ở mức ổn định (9,5% so với cùng kỳ, vào quý III/2023) nhờ sự quay trở lại của khách du lịch quốc tế. Đóng góp vào tăng trưởng GDP của ngành tăng nhanh lên 1,9 điểm phần trăm trong quý III, so với mức tương ứng 0,8 và -0,1 điểm phần trăm trong quý II và quý I. Bên cạnh đó, xuất khẩu và nhập khẩu tiếp tục giảm tương ứng 1,2% (so cùng kỳ) và 5,0% (so cùng kỳ) trong quý III/2023. Tuy nhiên, mức độ thu hẹp này nhẹ hơn nhiều so với hai quý trước, do hiệu suất hàng tháng liên tục được cải thiện – bao gồm cả xuất khẩu nông sản, dệt may, điện tử, điện thoại thông minh và vật liệu xây dựng.

Cũng theo WB, điểm tích cực là cam kết vốn FDI lũy kế trong 9 tháng lên tới 20,2 tỷ USD, tăng 31% so cùng kỳ. Giải ngân FDI lũy kế đạt 15,9 tỷ USD, tăng 3% so với một năm trước đó. Sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn là lĩnh vực chính thu hút cam kết FDI vào Việt Nam. Bên cạnh lòng tin của các nhà đầu tư vào tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn của đất nước (bất chấp sự bất định toàn cầu trong ngắn hạn), Việt Nam dường như còn được hưởng lợi từ chiến lược đầu tư “Trung Quốc +1”.

Đáng chú ý, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 1,13% trong tháng 9, do đó tăng từ 3,0% trong tháng 8 lên 3,7% vào tháng 9, tiếp tục xu hướng tăng mạnh kể từ tháng 6. Lạm phát tăng khá mạnh do giá lương thực, thực phẩm cũng như nhà ở và vật liệu xây dựng tăng cao. Ngoài ra, giá dịch vụ vận tải đã đóng góp 0,3 điểm phần trăm vào lạm phát CPI do đợt tăng giá dầu mới được ghi nhận trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 9/2023.
Các chuyên gia của WB khuyến nghị, trong khi tăng trưởng kinh tế khởi sắc vào quý III/2023 nhờ xuất khẩu dần phục hồi, tiêu dùng trong nước vẫn yếu và tăng trưởng tín dụng tiếp tục tăng trưởng chậm, phản ánh đầu tư tư nhân trong nước và niềm tin của nhà đầu tư yếu. Do đó, cần theo dõi chặt chẽ xu hướng lạm phát tăng mạnh. 

Một trong những khuyến cáo đáng chú ý mà WB đưa ra là cần tiếp tục thực hiện đầu tư công, bởi nguồn lực này có thể hỗ trợ tổng cầu và tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn. “Một danh mục đầu tư chiến lược và được chuẩn bị kỹ lưỡng cho năm 2024 và Kế hoạch đầu tư công trung hạn tiếp theo với trọng tâm là cơ sở hạ tầng xanh, có khả năng chống chịu và hạ tầng liên vùng sẽ giúp thúc đẩy phát triển kinh tế dài hạn. Cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh và đẩy mạnh đầu tư vào nguồn nhân lực (đặc biệt là kỹ năng công nghệ cao) sẽ giúp Việt Nam thu hút FDI công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao và tăng năng suất trong dài hạn” – báo cáo của WB nhấn mạnh.

HB

Nguồn: https://thuenhanuoc.vn/tapchi/chuyen-muc/kinh-te-xa-hoi/4023892b-f804-42af-99af-faecb7ad3abd