Các tỉnh miền Tây mua kit test COVID-19 của Việt Á với giá thế nào?

Các tỉnh miền Tây mua kit test COVID-19 của Việt Á với giá thế nào?

(VTC News) – Một số tỉnh miền Tây có mua kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á lên tới hàng chục tỷ đồng, mức giá mỗi nơi một khác.

Ngày 21/12, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Trà Vinh cho biết, từ năm 2020, Sở Y tế và CDC tỉnh này có mua kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) do ông Phan Quốc Việt (41 tuổi) làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc.

Bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Á.

Theo Sở Y tế Trà Vinh, địa phương mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á trong 2 đợt với 2 mức giá khác nhau. Đợt đầu, Sở Y tế mua 11.520 kit test với giá 470.000 đồng/kit, mua kèm vật tư với tổng số tiền lên tới hơn 10 tỷ đồng. 

Tiếp đó, Sở Y tế Trà Vinh chi thêm hơn 22 tỷ đồng mua 43.200 kit (bao gồm vật tư) của Công ty Việt Á, giá 367.500 đồng/kit.

Ông Kiên Sóc Kha, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh cho biết, toàn bộ kit xét nghiệm nói trên được Sở mua của Công ty Việt Á theo hình thức chỉ định thầu.

“Giá thì theo giá quy định trong toàn quốc. Mua theo hình thức chỉ định thầu rút gọn theo tinh thần chống dịch”, ông Kiên Sóc Kha thông tin.

Liên quan tới việc mua kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á, ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang cho biết, Sở có mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á với tổng giá trị hơn 50 tỷ đồng.

“Giá mình mua thấp hơn giá Bộ Y tế công bố đến 105.000 đồng. Mình đàm phán giá thấp tối đa mới mua. Mình mua trong đợt thực hiện sàng lọc cộng đồng toàn dân theo Kế hoạch 162 của UBND tỉnh và Kế hoạch 06 của Tỉnh uỷ. Sau đợt đó thì không còn mua nữa”, ông Phúc nói.

Trả lời VTC News, Giám đốc CDC Bạc Liêu Trần Vĩnh An cho biết, đơn vị từng sử dụng kit xét nghiệm của Công ty Việt Á.

“CDC chỉ mua ít thôi, khoảng mấy ngàn kit với 2 gói thầu tổng khoảng 4 – 5 tỷ đồng. Giá mỗi kit khoảng 360.000 đồng do mình đàm phán, đề nghị công ty hạ giá xuống”, ông Trần Vĩnh An nói. 

Còn tại Đồng Tháp, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Sở Y tế và một số đơn vị y tế tại Đồng Tháp có mua các gói thầu hoá chất và sinh phẩm của Công ty Việt Á.

“Hiện tỉnh có 2 đoàn thanh tra của Y tế và Tài chính làm việc song song để kiểm tra tất các các việc mua sắm của y tế, trong đó có liên quan đến việc mua sắm hoá chất, sinh phẩm của Công ty Việt Á. Khoảng cuối tuần sẽ có kết quả”, ông Bửu nói.

Riêng tại Vĩnh Long, Giám đốc Sở Y tế Văn Công Minh cho biết, Sở Y tế tỉnh này không mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á.

“Sở đang cho rà soát lại tất cả các đơn vị như CDC, các bệnh viện. Sở y tế thì không có mua”, ông Văn Công Minh khẳng định.

Tương tự, lãnh đạo Sở Y tế Cần Thơ và Sở Y tế An Giang đều khẳng định Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc không mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á.

Như VTC News đưa tin, Công ty Việt Á do Phan Quốc Việt thành lập. Tháng 3/2020, sau khi Hội đồng Khoa học và Công nghệ quốc gia thông qua, Bộ Y tế đã cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm kit xét nghiệm SARS-CoV-2 của Công ty Việt Á.

Các tỉnh miền Tây mua kit test COVID-19 của Việt Á với giá thế nào? - 2

Phan Quốc Việt tại cơ quan công an. (Ảnh: Bộ Công an)

Phan Quốc Việt và thuộc cấp khai lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu thiết bị xét nghiệm SARS-CoV-2 của các địa phương trên cả nước, trong đó có tỉnh Hải Dương. Việt và ông Phạm Duy Tuyến (Giám đốc CDC Hải Dương) thỏa thuận để Công ty Việt Á cung cấp sản phẩm cho CDC Hải Dương sử dụng trước, sau đó mới hợp thức thủ tục đấu thầu theo hình thức chỉ định thầu rút gọn.

Bộ Công an cho rằng Công ty Việt Á đã bán kit xét nghiệm cho CDC Hải Dương thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỷ đồng. Trong đó, bị can Việt đã chi tiền % ngoài hợp đồng cho ông Tuyến gần 30 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục mở rộng vụ án đối với các cá nhân, đơn vị liên quan để đảm bảo thu hồi tài sản cho Nhà nước.

THANH TIẾN

Nguồn: https://vtc.vn/cac-tinh-mien-tay-mua-kit-test-covid-19-cua-viet-a-voi-gia-the-nao-ar653043.html