Các app, công ty cho vay tài chính bị điều tra, người vay có phải trả nợ không?

Các app, công ty cho vay tài chính bị điều tra, người vay có phải trả nợ không?

(VTC News) – Theo quy định pháp luật người vay tiền vẫn phải trả các khoản đã vay hoặc bị công an truy thu khi các app, công ty cho vay tài chính bị điều tra.

Câu hỏi:

Đầu năm 2023 tôi có vay bên công ty cho vay tài chính số tiền là 25 triệu đồng. Đóng mỗi tháng là 1,5 triệu đồng. Hiện, công ty đó đang bị cơ quan công an điều tra. Xin hỏi, khi các app, các công ty cho vay tài chính bị điều tra thì người vay có được miễn trả nợ không?

Trả lời:

Vừa qua Bộ công an vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt xử lý hình sự, bắt giam, khám xét một loạt các cá nhân, công ty thu hồi nợ, công ty tài chính, App vay tiền về các hành vi cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãi, làm nhục người khác.

Các đối tượng đã có hành vi cho vay với lãi suất cắt cổ, thực hiện các hành vi khủng bố tinh thần, xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm và làm nhục người khác, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe người khác. Điều này gây bức xúc cho dự luận, người dân khi mà các đối tượng thực hiện trong thời gian tương đối dài, công khai, manh động, côn đồ và bất chấp pháp luật.

Tuy nhiên, đối với các khoản vay các bạn đã vay thì theo quy định pháp luật các khoản này bạn vẫn phải trả lại hoặc bị công an truy thu vì là tang vật của vụ án hình sự.

Nếu đã khởi tố hình sự thì những thỏa thuận về lãi xuất sẽ vô hiệu, bạn chỉ phải trả lại khoản vay gốc.

Trường hợp này bạn nên chờ thông báo và phối hợp với cơ quan điều tra khi có yêu cầu để nộp lại cho Cơ quan tố tụng để giải quyết theo quy định pháp luật.Tại sao Cơ quan điều tra lại thu số tiền này, bởi lẽ Theo Điều 89 Bộ luật Tố tụng Hình sự, vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội, vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm, tiền hoặc vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội hoặc có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.

Vì thế, mà cơ quan tố tụng sẽ tịch thu, xung công quỹ nếu có căn cứ cho rằng số tiền trên là công cụ, phương tiện, vật mang dấu vết tội phạm. Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra sẽ thu giữ các khoản tiền này và chờ khi có phán quyết của Tòa án để xử lý vật chứng.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng (Văn phòng luật sư Kết Nối)

H.D