Bộ trưởng mong muốn các nhà đầu tư Mỹ khi vào Việt Nam sẽ không chỉ như con ong đi “hút mật”, mà còn “thụ phấn”, đóng góp cho nền kinh tế Việt Nam và đóng vai trò dẫn dắt, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, cũng như hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam trong quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Chiều 21/3/2023, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã tiếp Đoàn doanh nghiệp cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC), đang có chuyến tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn các nhà đầu tư Mỹ khi vào Việt Nam sẽ không chỉ như con ong đi “hút mật”, mà còn “thụ phấn”, đóng góp cho nền kinh tế Việt Nam. Ảnh: Đức Trung/MPI

Kỳ vọng có sự đồng hành của các doanh nghiệp Mỹ trên con đường phát triển của Việt Nam

Đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Đoàn doanh nghiệp Mỹ, vừa với số lượng rất lớn và trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả các lĩnh vực mới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Việt Nam luôn muốn thu hút đầu tư từ Mỹ.

Nhắc tới câu chuyện từ 30 năm trước, các doanh nghiệp Mỹ đã nói sẽ là nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam, nhưng cho đến nay vẫn đang ở vị trí 11, Bộ trưởng nhấn mạnh: “Mỹ phải là nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam”.

Nhưng không chỉ là đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn các nhà đầu tư Mỹ khi vào Việt Nam sẽ không chỉ như con ong đi “hút mật”, mà còn “thụ phấn”, đóng góp cho nền kinh tế Việt Nam và đóng vai trò dẫn dắt, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, cũng như hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam trong quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn các nhà đầu tư Mỹ sẽ đầu tư nhiều hơn vào các lĩnh vực mà Mỹ có thế mạnh, và Việt Nam đang khuyến khích đầu tư, như: năng lượng xanh, bao gồm cả năng lượng của tương lai là hydro xanh, kinh tế số, y tế, chip bán dẫn…

Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Mỹ, đặc biệt là Boeing đầu tư để biến Việt Nam trở thành một trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng của ngành hàng không thế giới.

Bộ trưởng cũng đề nghị quỹ đầu tư KRR quan tâm hơn đến việc đầu tư vào các doanh nghiệp nhà nước, chứ không chỉ là doanh nghiệp tư nhân, bởi hiện nay, Việt Nam đang thúc đẩy tái cơ cấu và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Hoặc có thể, theo Bộ trưởng, KRR có thể đầu tư thông qua kênh M&A, vừa M&A các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực hạ tầng, năng lượng…; vừa tạo điều kiện và kết nối để doanh nghiệp Việt M&A công ty Mỹ. Đó cũng là cách để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng:
“Tôi mong muốn thời gian tới doanh nghiệp Hoa Kỳ phải là nhà đầu tư số 1, nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam để phát huy mọi cơ hội hợp tác trong quá trình phát triển của hai quốc gia, dựa trên mối quan hệ bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và hai bên cùng có lợi”, Bộ trưởng kỳ vọng. Ảnh: Đức Trung/MPI

Tiếp đoàn doanh nghiệp Mỹ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đã đề nghị các doanh nghiệp Mỹ quan tâm đầu tư, hoặc hỗ trợ Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế, dự kiến thành lập tại TP. Hồ Chí Minh.

Một lĩnh vực quan trọng khác cũng được Bộ trưởng nhắc tới, đó là hợp tác phát triển Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam (NIC). Hiện tại, trong lĩnh vực này, Tập đoàn Meta đã trở thành đối tác chiến lược của NIC trong hỗ trợ chuyển đổi số. Hơn 20.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã được Meta hỗ trợ đào tạo về chuyển đổi số.

Việt Nam và Hoa Kỳ luôn quan tâm, chú trọng đẩy mạnh hợp tác toàn diện, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế – đầu tư – thương mại. Về đầu tư, Hoa Kỳ là một trong những đối tác đầu tư lớn của Việt Nam, hiện xếp thứ 11/142 quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với 1.223 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đạt hơn 11,4 tỷ USD.

Về thương mại, kim ngạch song phương năm 2022 đã đạt mức kỷ lục hơn 123 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2021 (111 tỷ USD), đưa Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai và một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam.

Tuy nhiên, kỳ vọng của Bộ trưởng là các doanh nghiệp Mỹ, đặc biệt trong các lĩnh vực như sản xuất thông minh, đô thị thông minh, nội dung số, chip, y tế…, sẽ hợp tác, đầu tư vào NIC. Bởi NIC, theo Bộ trưởng, sẽ được phát triển trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu khu vực.

“Tất cả các kế hoạch của quý vị đều trùng với mong muốn của chúng tôi. Đây đều là các lĩnh vực mà Việt Nam đang khuyến khích đầu tư. Vấn đề là chúng ta có tìm được cách thức để hợp tác hay không?”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Khẳng định Việt Nam vẫn luôn kiên định con đường cải cách và đổi mới, mạnh mẽ tiến lên theo cách thức phù hợp hơn, thịnh vượng về kinh tế, đảm bảo về môi trường, công bằng về xã hội, hướng tới phát triển bền vững và bao trùm, trên hành trình ấy, Bộ trưởng kỳ vọng có sự đồng hành của các doanh nghiệp Mỹ.

Trên cơ sở những đề xuất trao đổi, chia sẻ trong buổi làm việc ngày hôm nay, Bộ trưởng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tổng hợp, nghiên cứu để tham mưu, kiến nghị với Chính phủ nhằm tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách. Đồng thời, cam kết sẽ tiếp tục xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, thân thiện và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các tập đoàn, nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hoa Kỳ và đặc biệt là thành viên USABC tiếp cận cơ hội, mở rộng đầu tư, hiện thực hóa các ý tưởng, hoạt động kinh doanh thành công, hiệu quả và bền vững tại Việt Nam.

Bộ trưởng tin tưởng rằng mối quan hệ kinh tế Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả, hướng đến sự phồn vinh và phát triển bền vững của hai quốc gia và đóng góp cho sự thịnh vượng chung.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng:
Ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc USABC khẳng định: “Chúng tôi có niềm tin mạnh mẽ vào triển vọng tăng trưởng của Việt Nam”. Ảnh: Đức Trung/MPI

50 doanh nghiệp lớn của Mỹ tới Việt Nam tìm cơ hội đầu tư

Ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc USABC khẳng định: “Chúng tôi có niềm tin mạnh mẽ vào triển vọng tăng trưởng của Việt Nam và luôn mong muốn tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam”.

Đã nhiều năm nay, hàng năm, đều có đoàn các doanh nghiệp thuộc USABC tới Việt Nam, nhưng có lẽ, chưa bao giờ quy mô đoàn lại lớn như năm nay. Có tới 50 doanh nghiệp, bao gồm rất nhiều tên tuổi lớn, như Boeing, Coca-Cola, CitiBank, Meta, SpaceX, Netflix, Abbott, AES…, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như công nghệ, bán dẫn, tài chính, y tế, dược phẩm, năng lượng… đã tới Việt Nam trong dịp này.

Điều này đã một lần nữa khẳng định mối quan tâm của các doanh nghiệp và nhà đầu tư Mỹ tới thị trường Việt Nam, ông Ted Osius nêu rõ.

Chia sẻ tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp lớn của Mỹ như Meta, SpaceX, VISA, AES, Boeing… đều bày tỏ mong muốn được thiết lập hoặc mở rộng các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Trong đó, đáng chú ý có SpaceX, công ty của tỷ phú Elon Musk. Hiện công ty này đang tìm kiếm cơ hội để phát triển thị trường dịch vụ Internet vệ tinh tại Việt Nam và các nước trong khu vực. Boeing cũng đang muốn tăng cường hoạt động tại Việt Nam, khi đã mở văn phòng đại diện tại Hà Nội…

Trong khi đó, đại diện quỹ đầu tư lớn nhất thế giới – KRR, hiện quản lý danh mục đầu tư lên tới 500 tỷ USD, và đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào các công ty ở Việt Nam, như: Vingroup, Masan, Kios Việt…, cho biết sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt vươn ra thế giới./.

Từ 21 – 23/3, đại diện hơn 50 công ty, tập đoàn Mỹ, trong đó có các hãng quốc phòng, dược phẩm, công nghệ… sang Việt Nam để thảo luận về các cơ hội đầu tư và kinh doanh theo chương trình hằng năm do Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN (USABC) tổ chức. Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ do ông Marc E.Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; ông Ted Osius, Nguyên đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng USABC và ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch USABC dẫn đầu.