Bệnh viện lớn nhất Nghệ An chi 7,1 tỷ đồng để mua kit test của công ty Việt Á

Bệnh viện lớn nhất Nghệ An chi 7,1 tỷ đồng để mua kit test của công ty Việt Á

(VTC News) – Ngoài CDC Nghệ An, còn có Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cũng đã mua vật tư y tế của Công ty Việt Á với số tiền 7,1 tỷ đồng.

Ngày 23/12, theo tin từ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, đơn vị đã chi 7,1 tỷ đồng để mua kit test xét nghiệm COVID-19 của Công ty CP Công nghệ Việt Á.

Bộ kit test xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á ban đầu được đơn vị này mua với giá 525.000 đồng/bộ như giá trong Quyết định của UBND tỉnh Nghệ An ngày 25/1/2021. Tuy nhiên, đến ngày 7/7 thì giá giảm xuống còn 512.000 đồng/bộ. Đến ngày 10/9 tiếp tục giảm xuống còn 409.500 đồng/bộ.

Một cán bộ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An khẳng định giá mua kit test thực hiện theo quyết định của hội đồng thẩm giá của tỉnh, sau đó điều chỉnh theo công bố chính thức trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Bệnh viện lớn nhất Nghệ An chi 7,1 tỷ đồng để mua kit test của công ty Việt Á - 1

Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An

Trước đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An (CDC Nghệ An) cũng đã mua vật tư y tế của Công ty Việt Á với số tiền lên tới 80 tỷ đồng.

CDC Nghệ An mua của Công ty Việt Á chia làm 4 gói thầu thì có 2 gói chỉ định thầu trị giá hơn 18,5 tỷ đồng. Gói chỉ định thầu đầu tiên là ngày 15/7 với hơn 5 tỷ đồng, được mua với giá 470 nghìn đồng/bộ kit xét nghiệm COVID-19. Gói chỉ định thầu thứ hai hơn 13 tỷ đồng vào ngày 31/10, mua với giá 367 nghìn đồng/bộ kit xét nghiệm COVID-19.

Trả lời trên truyền hình về thủ đoạn chi tiền ngoài hợp đồng của Công ty Việt Á, Phan Tôn Noel Thảo – trợ lý tài chính Công ty Việt Á – khai báo tham gia cùng Công ty Việt Á chi tiền hoa hồng cho các đơn vị như CDC Hải Dương, CDC Nghệ An và các bệnh viện…

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc CDC Nghệ An khẳng định ông không nhận tiền “hoa hồng” của Công ty Việt Á và cũng chưa gặp mặt Phan Tôn Noel Thảo – trợ lý tài chính Công ty Việt Á.

Hiện Bộ Công an đã triệu tập ông Nguyễn Văn Định ra Hà Nội để xác minh, làm rõ một số thông tin trên.

THU HƯƠNG

Nguồn: https://vtc.vn/benh-vien-lon-nhat-nghe-an-chi-7-1-ty-dong-de-mua-kit-test-cua-cong-ty-viet-a-ar653396.html