Bắc Ninh tiêu hủy gần 100.000 sản sản phẩm thuốc lá điện tử

Bắc Ninh tiêu hủy gần 100.000 sản sản phẩm thuốc lá điện tử

(VietQ.vn) – Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh vừa tiến hành giám sát buộc tiêu hủy 97.000 sản phẩm thuốc lá điện tử được tịch thu trong thời gian gần đây.

Cụ thể, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 4 – Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh vừa tiến hành giám sát buộc tiêu hủy 97.000 sản phẩm thuốc lá điện tử (mã BC5000, loại 9,5ml, 500mg/ml Nicotine) nhãn hiệu EBCREATE và 6.000 sản phẩm thuốc lá điện tử (mã orion bar, loại 18ml,5 % Nicotine) nhãn hiệu LOST VAPE do Trung Quốc sản xuất có tổng trị giá là 3.210.000.000 đồng.

Theo lực lượng chức năng, toàn bộ số hàng hóa là thuốc lá điện tử nhập lậu gây ảnh hướng xấu đến sức khoẻ con người, không đảm bảo an toàn sử dụng được phân loại và xử lý tại lò đốt chất thải công nghiệp của Công ty Cổ phần Phát triển Môi trường Bình Nguyên. Quá trình tiêu hủy hàng hóa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật về môi trường. Sản phẩm thuốc lá điện tử trên là tang vật đã được phát hiện và thu giữ thời gian gần đây. 

Theo lực lượng QLTT tỉnh Bắc Ninh, thời gian gần đây, tình trạng kinh doanh, tàng trữ thuốc lá điếu nhập lậu, thuốc lá điện tử trên địa bàn tỉnh có chiều hướng gia tăng. Bên cạnh những cơ sở vi phạm trên, trên thị trường tỉnh còn tồn tại các quầy hàng kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu, thuốc là điện tử và được cất giấu rất tinh vi, như: Cất giấu thuốc lá lậu, thuốc lá điện tử lẫn với các loại hàng hóa khác, cất giấu trong tủ, tại nhà riêng… khi có người hỏi mua mới đem ra bán.

Đối với khâu lưu thông đi qua địa bàn, các đối tượng vận chuyển hàng hoạt động với thủ đoạn tinh vi, phương thức có nhiều thay đổi, mang tính chất phức tạp, khó lường như: Thường xuyên thay đổi tuyến đường, thời gian vận chuyển; gia cố thêm khoang chứa hàng, lô hàng thuốc lá được chia nhỏ, cất giấu bên trong các thùng carton, bên ngoài được ngụy trang bằng cách bọc thêm nhiều lớp túi nilon màu đen hoặc để lẫn lộn với các loại hàng hóa khác… gây khó khăn cho việc phát hiện và trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng.

Bắc Ninh tiêu hủy 97.000 sản phẩm thuốc lá điện tử nhập lậu. Ảnh: Cục QLTT Bắc Ninh

Không chỉ đối mặt với phương thức, thủ đoạn tinh vi trong vận chuyển mà trong quá trình thực thi pháp luật kiểm tra hoặc khám phương tiện vận tải, lực lượng QLTT thường gặp phải sự chống đối của đối tượng vi phạm, như: Không khai báo, khai báo vòng vo, không ký biên bản, không nhận biên bản, thậm chí đe dọa, liên tục quay phim, chụp ảnh, thách thức lực lượng chức năng…

Một số đối tượng còn lợi dụng sàn giao dịch thương mại điện tử, các trang mạng xã hội, ứng dụng bán hàng trực tuyến để quảng cáo, giới thiệu, giao dịch mua bán hàng hóa nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không công khai địa điểm kinh doanh… Hiện nay vẫn chưa có quy định xử phạt vi phạm hành chính về kinh doanh thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử. Đây cũng là trở ngại cho lực lượng chức năng trong quá trình kiểm tra, xử lý.

Để giảm thiểu tình trạng này, thời gian tới Cục QLTT tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức người dân về tác hại của thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử đối với xã hội để người dân không bao che, tiếp tay cho hành vi này. Tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn hoạt động buôn bán, vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu, thuốc lá điện tử, chú trọng triển khai trên các tuyến giao thông đi qua địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh quản lý địa bàn, rà soát các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc lá; nắm thông tin các điểm nóng, đường dây, ổ nhóm hoạt động buôn lậu thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho hay, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá hiện nay đang định nghĩa thuốc lá theo hướng mở; trong đó bao gồm cả thuốc lá truyền thống được làm từ cây thuốc lá và các nguyên liệu thay thế khác và được chế biến dưới dạng khác. Vì vậy, thuốc lá thế hệ mới cần được quản lý theo luật hiện hành như đang áp dụng cho thuốc lá điếu thông thường và cần được quản lý một cách đồng bộ nằm trong khung pháp lý toàn diện nhằm giải quyết dứt điểm cho những bất cập hiện nay.

An Dương

Nguồn: https://vietq.vn/bac-ninh-kinh-doanh-san-pham-thuoc-la-dien-tu-vi-pham-gia-tang-d216369.html