Bắc Giang: 50 tấn vải sớm Phúc Hòa sẽ được xuất khẩu vào châu Âu trong năm 2024

Bắc Giang: 50 tấn vải sớm Phúc Hòa sẽ được xuất khẩu vào châu Âu trong năm 2024

An Na
Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu VIFOCO (TP Bắc Giang), Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại và dịch vụ Mova Plus Việt Nam (Hà Nội) đăng ký thu mua 50 tấn vải sớm xuất khẩu vào thị trường châu Âu trong năm 2024. 

Ngày 13/4, tại xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, đại diện Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu VIFOCO (TP Bắc Giang), Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại và dịch vụ Mova Plus Việt Nam (Hà Nội) và UBND xã Phúc Hòa đã tiến hành ký kết hợp tác sản xuất, tiêu thụ vải thiều vào thị trường châu Âu (giai đoạn 2024-2028). 

tm-img-alt

Lễ ký kết hợp tác sản xuất, tiêu thụ vải thiều vào thị trường châu Âu (giai đoạn 2024-2028). 

Theo đó, hai doanh nghiệp trên đăng ký thu mua 50 tấn vải sớm xuất khẩu vào thị trường châu Âu trong năm 2024. 

Trong khi đó, UBND xã Phúc Hòa có trách nhiệm xây dựng vùng trồng giữ ổn định về sản lượng và chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn theo bộ tiêu chí do quốc gia nhập khẩu nông sản đặt ra; tổ chức tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ người dân tuân thủ nghiêm quy trình chăm sóc, sơ chế, đóng gói sản phẩm, bảo đảm an ninh vùng trồng trước, trong và sau thu hái.

Chia sẻ tại lễ ký kết, ông Ngô Văn Tiệp, Chủ tịch UBND xã Phúc Hòa cho biết với ưu thế chín sớm, vỏ mỏng, cùi dày, màu tươi, chất lượng ngon, vải sớm Phúc Hòa được các doanh nghiệp, người dân ở trong và ngoài nước lựa chọn đặt mua.

Từ tháng 3 đến nay, xã Phúc Hòa đã đón nhiều đoàn công tác, các chuyên gia, thương nhân đến tìm hiểu, đăng ký thu mua sản phẩm. Toàn xã duy trì 680 ha vải sớm. Đến nay, tỷ lệ ra quả đạt hơn 80%; dự kiến sẽ cho thu hoạch vào cuối tháng 5 và tập trung trong tháng 6.

Vải thiều sớm tại xã Phúc Hòa là một điểm sáng nông nghiệp của tỉnh Bắc Giang. Với bề ngoài quả tròn, khi chín vỏ đỏ hồng chứ không đỏ au. Vải có vị ngọt thanh, không chua, không chát và có mùi thơm nhẹ. 

Hiện nay huyện Tân Yên hiện có khoảng hơn 1.100 ha vải sớm, riêng vải thiều sớm Tân Yên loại 1 của xã Phúc Hòa khoảng 820 ha, trong đó có 370 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap tập trung ở các thôn: Đìa, Lân Thịnh, Quất Du 2, Phúc Lễ,… Được mệnh danh là “Thủ đô vải thiều” của huyện Tân Yên, bình quân mỗi năm xã Phúc Hòa cung cấp ra ngoài thị trường sản lượng khoảng 6.000 – 7.500 tấn. 

Bắc Giang được mệnh danh là “thủ phủ” vải thiều lớn nhất cả nước. Tỉnh nhất quán và xuyên suốt quan điểm lấy chất lượng vượt trội, đặc trưng riêng có; bảo đảm an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc, tạo chỗ đứng bền vững ở thị trường trong và ngoài nước.