Kinh doanh & pháp luật, Thông tin
Kiên Giang: Phát hiện và xử lý kịp thời tôm tiêm tạp chất đang lưu thông ra thị trường
Kiên Giang: Phát hiện và xử lý kịp thời tôm tiêm tạp chất đang lưu thông ra thị trường
Thực hiện Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cuối năm 2024; dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Kiên Giang, tối ngày 12/01/2025, Đội QLTT số 2 phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh Kiên Giang tiến hành khám đồ vật đựng trong thùng xốp, đang được tập kết tại khu vực Cống Cầu Suối, đường Nguyễn Thái Bình, phường Vĩnh Quang, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.
Thông qua hoạt động khám, lực lượng chức năng phát hiện 387kg tôm nguyên liệu các loại, không có hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa, chưa xác định được chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp của tang vật. Đội QLTT số 2 phối hợp với Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường tỉnh Kiên Giang xác định tạp chất chứa tôm nguyên liệu. Qua kỹ thuật kiểm tra cảm quan và thử nhanh hóa học tạp chất trong tôm, cơ quan chuyên môn xác định tạp chất là agar. Hiện tại, Đội QLTT số 2 đã tạm giữ tang vật và tiến hành các thủ tục xác minh, làm rõ.
Số tôm nghi tiêm tạp chất đang bị lực lượng chức năng tạm giữ
Trong thời gian tới, Đội QLTT số 2 sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai có hiệu quả Kế hoạch cao điểm kiểm tra kiểm soát thị trường dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán, chú trọng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các lĩnh vực, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm không đảm bảo an toàn chất lượng.
Được biết, bột agar là sản phẩm chiết xuất từ tảo đỏ. Với khả năng tạo sự kết dính thực phẩm, bột agar được sử dụng trong chế biến thạch rau câu, giò chay, bánh và một số món ăn khác. Vì giá thành rẻ, không màu, không mùi nên agar thường được các gian thương sử dụng để tăng trọng lượng và “phù phép” cho tôm trở nên bắt mắt hơn.
Thông thường, các đối tượng sẽ hòa bột agar với nước nóng, sau đó dùng bình và bơm tự chế để tiêm vào tôm. Từng con tôm sau khi được phun độn thân sẽ phì ra, tròn vo múp míp. 1 kg tôm sau khi độn sẽ thành 1,2 – 1,3kg mà cỡ tôm cũng được nâng lên, ví dụ từ loại 30 con/kg, sau khi bơm sẽ chỉ còn 23 – 24 con/kg, do đó giá cũng tăng lên.
Agar được chiết xuất từ thực vật và hoàn toàn không gây độc hại. Tuy nhiên, khi sử dụng với mục đích sai trái này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, thủy sản nói chung và tôm nói riêng khi bị bơm tạp chất (đặc biệt tạp chất dạng lỏng) là môi trường phù hợp cho nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm phát triển. Nếu ăn phải sẽ có nguy cơ ngộ độc, mắc bệnh nguy hiểm như tả, tiêu chảy, thương hàn, rối loạn tiêu hóa.
Bảo Linh (t/h)
Nguồn: https://vietq.vn/phat-hien-mot-luong-lon-tom-tiem-tap-chat-tai-tinh-kien-giang-d229765.html |