Chanh leo Việt Nam chính thức được xuất khẩu chính ngạch sang Australia

Chanh leo Việt Nam chính thức được xuất khẩu chính ngạch sang Australia

Ngày 09/09/2024, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã phối hợp với Đại sự quán Australia tại Việt Nam tổ chức lễ công bố xuất khẩu chanh leo Việt Nam sang Australia. Chanh leo trở thành loại trái cây thứ 5 của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Australia sau xoài, nhãn, vải thiều, thanh long.

Hiện trái cây Việt Nam xuất khẩu đi hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Riêng chanh leo là 20 quốc gia, dưới nhiều dạng như quả tươi, đông lạnh, nước ép.


Ảnh: Tạp chí Công Thương

Diện tích trồng chanh leo ngày càng có xu hướng tăng, với diện tích hơn 12.000 ha, tập trung chủ yếu ở miền núi phía Bắc. Hiện chanh leo cũng được nhiều tỉnh Tây Nguyên quan tâm, mở rộng diện tích.

Những năm gần đây, Việt Nam tập trung nâng cao chất lượng, sản xuất theo chuỗi, đảm bảo truy xuất nguồn gốc chanh leo, trong đó tập trung vào 2 giống chanh leo vàng và chanh leo tím.

Thổ nhưỡng đã giúp chanh leo trồng tại Việt Nam có chất lượng hàng đầu thế giới và khi xuất khẩu các thị trường ẩm thực khắt khe như Thụy Sỹ, Pháp, Hà Lan… đều được yêu thích.

Chanh leo được thu hoạch từ các vùng trồng ở Việt Nam có thể được phép nhập khẩu vào thị trường Australia nhưng phải tuân thủ các yêu cầu về an ninh sinh học. Nhằm giảm thiểu các loài dịch hại (như ruồi đục quả, rệp, nhện, bọ trĩ…) đối với chanh leo khi xuất khẩu cần triển khai một số biện pháp quản lý nguy cơ để vùng trồng, vùng sản xuất, cơ sở sản xuất không nhiễm dịch hại. Trong đó, việc áp dụng biện pháp xử lý chiếu xạ được xem là hiệu quả trong kiểm soát dịch hại.

Để mở đường cho việc xuất khẩu chính ngạch chanh leo sang Australia, từ nhiều năm trước, Cục Bảo vệ thực vật đã bắt đầu thực hiện hồ sơ kỹ thuật. Sau nỗ lực đàm phán, mở cửa thị trường và sự phối hợp chặt chẽ của hai bên, chanh leo trở thành loại trái cây thứ 5 được xuất chính ngạch sang Australia sau xoài, nhãn, vải thiều, thanh long.

Trước đó, vào ngày 27/8/2024, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với bà Sue Lines, Chủ tịch Thượng viện Australia. Theo đó, hai bên đã nhất trí thúc đẩy hợp tác chặt chẽ trong quá trình mở cửa thị trường, tạo điều kiện cho các sản phẩm hàng hóa nông sản chất lượng của Việt Nam và Australia tới người tiêu dùng hai nước…

Hai bên đã hoàn thành các thủ tục cuối cùng cho quả chanh leo (của Việt Nam) và quả mận (của Australia) được chính thức cấp phép nhập khẩu. Quả bưởi (của Việt Nam) và quả việt quất (của Australia) đang nằm trong danh sách các sản phẩm mở của tiếp theo.

Ngoài công tác xúc tiến, mở cửa thị trường với chanh leo và mận, thời gian tới hai nước sẽ tiếp tục hoàn thiện các công đoạn cuối để bưởi Việt Nam, việt quất của Australia sẽ có mặt tại thị trường đối tác.

Hợp tác thương mại nông sản giữa Việt Nam – Australia tăng gần gấp đôi trong năm 2 năm qua với kim ngạch đạt khoảng 65 tỷ AUD. Hiện nay, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của Australia sau Trung Quốc về xuất khẩu nông sản. Việt Nam cũng đối tác lớn với nhiều nông sản đông lạnh, chế biến xuất khẩu vào Australia. Việc mở cửa thị trường nông sản đang có những tín hiệu tốt nhờ sự trao đổi, làm việc hiệu quả giữa cán bộ kỹ thuật của hai bên.

Khánh Huyền (VITIC) tổng hợp

Nguồn: https://thongtincongthuong.vn/chanh-leo-viet-nam-chinh-thuc-duoc-xuat-khau-chinh-ngach-sang-australia/