Quả bưởi tươi Việt Nam chính thức xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc

Quả bưởi tươi Việt Nam chính thức xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc

Sau thanh long và xoài, bưởi là loại quả tươi thứ ba của Việt Nam được phép nhập khẩu vào thị trường Hàn Quốc.

Từ năm 2018, Cục Bảo vệ thực vật (PPD) (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã khởi động chương trình mở cửa thị trường đối với quả bưởi của Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc, tuy nhiên, quá trình đàm phán chỉ thực sự được đẩy nhanh tiến độ sau đại dịch Covid-19. Sau hai năm nỗ lực, tích cực phối hợp, trao đổi thông tin để xúc tiến quá trình thực hiện phân tích nguy cơ dịch hại và trải qua nhiều vòng đàm phán, Cục Bảo vệ thực vật và Cục Kiểm dịch động thực vật Hàn Quốc đã thống nhất về mặt kỹ thuật trong cuộc họp song phương vào tháng 04/2024.


Quả bưởi tươi Việt Nam – Ảnh: Báo Đầu tư

Đồng thời, ngày 18/7/2024, Cục Bảo vệ thực vật cũng đăng tải trên website của Cục dự thảo các yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm đối với quả bưởi tươi của Việt Nam nhập khẩu vào Hàn Quốc để các tổ chức, cá nhân quan tâm có thể tìm hiểu và nắm trước thông tin về các quy định này.

Việc quả bưởi của Việt Nam được phép nhập khẩu vào thị trường Hàn Quốc là một bước tiến quan trọng, mở ra cơ hội lớn cho nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường quốc tế, đồng thời khẳng định chất lượng và uy tín của nông sản Việt Nam trên thị trường thế giới. Là một quốc gia với hơn 50 triệu dân, Hàn Quốc là thị trường rất tiềm năng cho trái bưởi Việt Nam. Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các bên liên quan tìm hiểu kỹ yêu cầu về kiểm dịch thực vật đối với quả bưởi tươi nhập khẩu vào Hàn Quốc và nhanh chóng triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, xuất khẩu bưởi sang quốc gia Đông Bắc Á này.

Bưởi là một trong 14 nhóm trái cây chủ lực theo Đề án phát triển cây ăn quả mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn định hướng. HIện nay, Việt Nam có hơn 100.000ha trồng bưởi, với sản lượng hơn 900.000 tấn. Riêng Đồng bằng sông Cửu Long chiếm khoảng 32.000ha, với sản lượng khoảng 370.000 tấn, được xem là vùng sản xuất trọng điểm. Những tỉnh có diện tích bưởi lớn trên cả nước là Bến Tre (hơn 8.800ha), Vĩnh Long (hơn 8.600ha), Đồng Nai (hơn 5.400ha). Các giống bưởi nổi tiếng, có tiềm năng xuất khẩu lớn gồm bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, bưởi Tân Triều…

Trước Hàn Quốc, một số thị trường lớn như Hoa Kỳ, New Zealand… cũng cấp phép cho trái bưởi tươi Việt Nam. Hiện bưởi Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch tới 13 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dự báo sang năm 2025, con số này sẽ tăng lên thành 14, với sự tham gia của Australia. Theo thống kê từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cùng với sầu riêng, bưởi là mặt hàng trái cây có giá trị tăng cao (tính từ đầu năm 2023 đến nay), tiềm năng xuất khẩu mang lại rất lớn.

 

Thùy Ngân (VITIC) tổng hợp

Nguồn: https://thongtincongthuong.vn/qua-buoi-tuoi-viet-nam-chinh-thuc-xuat-khau-sang-thi-truong-han-quoc/