4 tháng đầu năm 2024: Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Anh tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm trước

4 tháng đầu năm 2024: Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Anh tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm trước

Trong những năm gần đây, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đã có những bước phát triển đáng kể, đánh dấu bằng sự gia tăng cả về kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu giữa hai quốc gia. Sau khi Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, quốc gia này đã tìm kiếm những cơ hội thương mại mới ngoài khu vực châu Âu, và Việt Nam nổi lên như một đối tác quan trọng trong khu vực Đông Nam Á. Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (UKVFTA) đã chính thức có hiệu lực từ năm 2021 đã tạo ra nền tảng pháp lý vững chắc cho việc thúc đẩy thương mại song phương.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam và Anh năm 2023 đạt 7,14 tỷ USD, tăng 4,39% so với năm 2022. Trong đó, xuất khẩu đạt 6,35 tỷ USD, tăng 4,64% so với năm 2022; nhập khẩu đạt 795,55 triệu USD, tăng 3,16% so với năm 2022.

Tổng kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam – Anh giai đoạn 2020-2023
Đơn vị tính: Tỷ USD

Nguồn: Tổng cục Hải quan

Những năm gần đây, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Vương Quốc Anh nhìn chung tăng trưởng ở mức ổn định, với kim ngạch thương mại đạt trung bình 6,56 tỷ USD trong giai đoạn từ 2020-2023. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Vương quốc Anh bao gồm dệt may, giày dép, sản phẩm điện tử và linh kiện, cùng với các sản phẩm nông sản như cà phê, hạt điều và thủy sản. Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Vương quốc Anh các mặt hàng như máy móc, thiết bị và dụng cụ cơ khí, dược phẩm, và hóa chất.

Trong bối cảnh Vương quốc Anh luôn đứng trong danh sách 5 thị trường nhập khẩu lớn nhất thế giới, với mức độ cam kết hấp dẫn, cùng với Hiệp định FTA song phương đã có, hoạt động trao đổi thương mại, đầu tư giữa hai nước được kỳ vọng sẽ ngày càng phát triển trong thời gian tới, đặc biệt là tạo điều kiện cho hàng xuất khẩu của Việt Nam được tiếp cận thị trường với quy mô kim ngạch nhập khẩu thường niên lên đến 900 tỉ bảng Anh.

Các thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Anh trong 2 tháng đầu năm 2024 (Việt Nam xếp thứ 20)

Đơn vị tính: Tỷ USD, %
 
Nguồn: Trademap.org

Theo số liệu thống kê từ Trademap, trong 2 tháng đầu năm 2024, Việt Nam là nguồn cung hàng hoá lớn thứ 20 của Vương Quốc Anh, chiếm tỷ trọng 1,32% trong tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Anh, cải thiện từ mức 1,17% của cùng kỳ 2023. Đứng đầu trong danh sách này là các thị trường: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Đức, Pháp, Italy…

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Vương Quốc Anh trong giai đoạn 2013 – 2023
Đơn vị tính: Tỷ USD, %

Nguồn: Tổng cục Hải quan

Trong năm 2023, kim ngạch xuất khẩu sang Anh đạt 6,35 tỷ USD, chiếm 1,79% tỷ trọng trên tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam. Trong đó đứng đầu là những nhóm hàng như: điện thoại các loại và linh kiện (1,32 tỷ USD); máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác (1,03 tỷ USD); giày dép các loại (795,11 triệu USD); hàng dệt, may (668,56 triệu USD)…

Riêng trong tháng 4/2024, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của nước ta sang Anh đạt 568,52 triệu USD, giảm 10,91% so với tháng trước đó nhưng tăng 15,26% so với cùng tháng năm trước. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của nước ta sang Anh đạt 2,47 tỷ USD, tăng 30,04% so với cùng kỳ năm trước.

Kim ngạch xuất khẩu một số mặt hàng của Việt Nam sang Anh trong 4 tháng đầu năm 2024

Nguồn: Tổng cục Hải quan

Trong 4 tháng qua, điện thoại và các loại linh kiện là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu sang Anh lớn nhất, với kim ngạch đạt 513,52 triệu USD, tăng 6,57% so với cùng kỳ năm 2023, chiếm 20,79% tỷ trọng trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của nước ta sang Anh.    

Ở chiều ngược lại, trong năm 2023, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ Anh đạt 795,55 triệu USD, tăng 3,16% so với năm trước. Trong đó, các nhóm hàng nhập khẩu chủ lực gồm: máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng (209,27 triệu USD); dược phẩm (81,38 triệu USD); sản phẩm hóa chất (48,88 triệu USD); nguyên phụ liệu dệt, may, da, giày (39,70 triệu USD)…

Trong tháng 4/2024, Việt Nam đã nhập khẩu từ Anh tổng 63,61 triệu USD, giảm 9,66% so với tháng trước đó và giảm  6,04% so với cùng tháng năm trước. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2024, Việt Nam nhập khẩu từ Anh tổng 238,04 triệu USD, giảm 1,99% so với cùng kỳ 2023. Trong đó, máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng là mặt hàng dẫn đầu về kim ngạch nhập khẩu của nước ta từ Anh trong 4 tháng đầu năm với trị giá nhập khẩu trong tháng 4/2024 đạt 18,07 triệu USD, tăng 4,44% so với tháng trước và tăng 4,4% so với cùng tháng năm trước; trị giá nhập khẩu mặt hàng này trong 4 tháng đầu năm 2024 đạt 57,01 triệu USD, giảm 6,07% so với cùng kỳ năm trước, chiếm tỷ trọng 23,95% trong tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của nước ta từ Anh.  

Kim ngạch nhập khẩu một số mặt hàng của Việt Nam từ Anh trong 4 tháng đầu năm 2024

Nguồn: Tổng cục Hải quan

Để đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Vương quốc Anh, cả cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp cần triển khai một loạt biện pháp chiến lược và đồng bộ sau:

Đối với cơ quan quản lý nhà nước, cần tập trung vào việc cải thiện môi trường pháp lý và kinh doanh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Trước tiên, việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính là cần thiết, đặc biệt trong việc cấp phép và hải quan, giúp giảm thiểu thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Cơ quan quản lý cũng cần tăng cường minh bạch hóa các quy định pháp luật và quy trình liên quan đến xuất khẩu, giúp doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt và tuân thủ. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý nhà nước cần nâng cao năng lực đàm phán và thực thi các hiệp định thương mại, nhằm đảm bảo các quy định của hiệp định được thực thi hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Đối với doanh nghiệp, việc nâng cao chất lượng sản phẩm là yếu tố then chốt để cạnh tranh tại thị trường Anh. Doanh nghiệp cần đầu tư vào công nghệ và cải tiến quy trình sản xuất để đảm bảo chất lượng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, việc nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường Anh, nắm bắt xu hướng tiêu dùng và yêu cầu pháp lý là rất quan trọng. Doanh nghiệp cần tùy chỉnh sản phẩm phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng Anh, từ thiết kế, bao bì đến chức năng sản phẩm. Xây dựng chiến lược tiếp thị và thương hiệu mạnh mẽ, đặc biệt thông qua các công cụ tiếp thị kỹ thuật số, cũng là một biện pháp hiệu quả để nâng cao nhận thức và sự tin tưởng của khách hàng tại thị trường Anh.

Ngoài ra, sự hợp tác quốc tế và xây dựng mạng lưới đối tác cũng là một trong những yếu tố quan trọng để đẩy mạnh xuất khẩu của nước ta sang thị trường Anh. Doanh nghiệp cần tích cực tìm kiếm và thiết lập quan hệ với các đối tác, nhà phân phối và nhà bán lẻ tại Anh để mở rộng kênh phân phối và gia tăng khả năng tiếp cận thị trường. Tham gia các hiệp hội thương mại quốc tế và các hội chợ, triển lãm thương mại cũng giúp doanh nghiệp mở rộng mạng lưới kết nối và tìm kiếm cơ hội hợp tác mới. Việc phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp, cùng với các biện pháp đồng bộ và chiến lược, sẽ giúp thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Vương quốc Anh, đồng thời nâng cao vị thế thương mại của Việt Nam trên trường quốc tế.

Ngày 14/5/2024, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Đối ngoại Phạm Phú Bình đã tiếp Cao ủy Thương mại phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Thương mại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (Cao uỷ Thương mại Vương quốc Anh) Martin Kent trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc Việt Nam. Tại buổi gặp gỡ, đại diện lãnh đạo hai nước đã trao đổi về những định hướng hợp tác, phát triển kinh tế, thương mại trong thời gian tới.

Cụ thể, Cao ủy Thương mại Vương quốc Anh Martin Kent mong muốn, cuối năm 2024, các doanh nghiệp của Việt Nam, Vương quốc Anh và các nước thành viên khác của CPTPP có thể sớm tận dụng được những lợi ích mà Hiệp định này mang lại. Cao ủy Thương mại Vương quốc Anh cũng cho biết, trong thúc đẩy thương mại với các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Vương quốc Anh mong muốn tập trung đến một số ngành chính như tài chính, tăng trưởng xanh, tài chính xanh và đổi mới sáng tạo, công nghệ…

Về phía Việt Nam, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Phạm Phú Bình nêu rõ, Việt Nam rất ủng hộ Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại hy vọng, với triển vọng Nghị định thư về việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP sẽ có hiệu lực trong năm 2024, có thể thúc đẩy quan hệ thương mại song phương giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Việt Nam quan tâm thúc đẩy hợp tác với Vương quốc Anh trong những lĩnh vực mà Vương quốc Anh có thế mạnh; mong muốn các doanh nghiệp của Vương quốc Anh sẽ tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt là các lĩnh vực giáo dục, tài chính, điện gió…

Thông tin chi tiết xem tại đây

Quang Chiến (VITIC) tổng hợp

Nguồn: https://thongtincongthuong.vn/4-thang-dau-nam-2024-kim-ngach-xuat-khau-hang-hoa-cua-viet-nam-sang-anh-tang-hon-30-so-voi-cung-ky-nam-truoc/