Uống viên nghệ mật ong sai cách phải nhập viện khẩn cấp

Uống viên nghệ mật ong sai cách phải nhập viện khẩn cấp

(VietQ.vn) – Do uống viên nghệ mật ong liên tục trong 3 tháng nữ bệnh nhân 69 tuổi vừa phải nhập viện trong tình trạng đau bụng. Khi nội soi cho thấy có một cục bã thức ăn trong dạ dày không tiêu được.

Viên nghệ mật ong là thực phẩm có nhiều tác dụng với sức khoẻ, đặc biệt với người viêm loét dạ dày và tá tràng. Viên nghệ mật ong có thành phần chính là tinh bột nghệ hoà trộn với mật ong theo tỉ lệ nhất định, tạo thành các viên tròn nhỏ có vị ngọt nhẹ của mật ong và vị thanh của tinh bột nghệ, rất dễ uống.

Ngoài ra, viên nghệ mật ong còn cung cấp các chất dinh dưỡng giúp tốt cho người bệnh mới khỏi, phụ nữ sau sinh, hỗ trợ làm giảm viêm loét dạ dày và tá tràng. Viên nghệ mật ong có chứa tinh chất curcumin, vitamin C, E giúp trắng da và cung cấp độ ẩm cho da, giúp chống viêm và sung do mụn gây ra.

 Viên nghệ mật ong được coi là “thần dược” nhưng tiềm ẩn nguy cơ khó lường cần tránh dùng nhiều. Ảnh minh họa

Đặc biệt, viên nghệ mật ong có thể hoà tan trong sữa chua không đường tạo thành hỗn hợp dùng để đắp mặt dưỡng da, làm sáng da và xoá mờ thâm nám. Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giải độc cơ thể, tốt cho tiêu hoá, kiểm soát được bệnh tiểu đường, ngăn ngừa bệnh gút, viêm cơ khớp, thanh lọc gan giúp cơ thể luôn được khỏe mạnh. Uống nghệ viên mật ong mỗi ngày giúp an thần, ngủ ngon, giảm căng thẳng và làm giảm quá trình lão hoá.

Không thể phủ nhận tác dụng tuyệt vời của viên nghệ mật ong với sức khỏe tuy nhiên không ai có thể ngờ rằng, việc uống liên tục viên nghệ mật ong nhiều ngày lại gây ra hậu quả khó lường.

Cụ thể, theo BS Bùi Hùng Cường, khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện A Thái Nguyên cho biết trên VietNamnet, mới đây bác sĩ vừa trực tiếp can thiệp nội soi gắp khối bã thức ăn cho nữ bệnh nhân Đặng Thị Minh, 69 tuổi.

Bà Minh cho biết, nhiều năm qua bà thường xuyên bị đau bụng, nghĩ bị dạ dày nên bà tự mua viên nghệ mật ong về uống. Mỗi ngày, bà Minh uống khoảng 10 viên nghệ mật ong, tuy nhiên hôm nào lên cơn đau bất chợt bà sẽ uống thêm và duy trì đều đặn suốt 3 tháng qua. Dù chăm chỉ uống với lượng khá nhiều song bà Minh không thấy giảm đau. Vừa qua, khi đau quá bà mới đến Bệnh viện A Thái Nguyên nội soi kiểm tra.

BS Cường cho biết, khi nội soi phát hiện khối bã thức ăn màu vàng lớn, kích thước tương đương quả cam sành chiếm gần hết phình vị buộc phải can thiệp nội soi, cắt nhỏ khối bã thức ăn, lấy ra từng phần.

Khi nội soi lại, bác sĩ phát hiện phần dạ dày tiếp xúc với khối thức ăn bị viêm, có loét trợt. Sau can thiệp, bệnh nhân điều trị tại viện thêm 4 ngày, sau đó được kê thêm thuốc giảm tiết dùng 10 ngày và hẹn tái khám.

BS Cường chia sẻ, đây là trường hợp thứ 2 hình thành khối bã thức ăn trong dạ dày do ăn nhiều nghệ anh trực tiếp can thiệp. Trước đó, tại Hà Nội cũng từng tiếp nhận bệnh nhân nam bệnh nhân 74 tuổi có khối bã thức ăn chiếm gần hết dạ dày do uống nghệ mật ong, tam thất và linh chi. Bác sĩ đã phải nội soi tới 3 lần trong 2 tuần liên tiếp mới có thể gắp hết khối bã.

Theo nhận định của bác sĩ, rất nhiều người dân hiện nay khi đau bụng tự chẩn đoán bị đau dạ dày sau đó uống nghệ mật ong, coi đó như thần dược. Về bản chất, nghệ có thành phần curcumin hỗ trợ giúp liền vết thương và mật ong có tính kiềm giúp trung hoà bớt axit dịch vị.

Tuy nhiên trên cơ địa các bệnh nhân cao tuổi, người có nhu động ruột kém, khi uống nghệ mật ong rất dễ kết dính với các chất xơ trong thức ăn, hình thành khối bã trong dạ dày gây đau bụng và tổn thương dạ dày.

Hiện nay, chưa có quy định cụ thể về việc nên dùng bao nhiêu nghệ mỗi ngày nhưng theo các chuyên gia sức khoẻ, một người lớn khoẻ mạnh không nên dùng quá 0,3-0,5g/ngày. Việc tiêu thụ quá nhiều nghệ thường xuyên có thể gây sỏi mật, các bệnh sỏi khác, đau bụng hoặc tiêu chảy, buồn nôn, khó đông máu…

Thực tế viêm loét dạ dày có rất nhiều nguyên nhân như: Nhiễm vi khuẩn HP, sử dụng thuốc chống viêm không steroid quá lâu, hội chứng Zollinger – Ellison, các thói quen có hại như stress, uống rượu… Do đó người dân cần đến các cơ sở y tế để thăm khám để xác định chính xác nguyên nhân, từ đó bác sĩ sẽ chỉ định điều trị triệt để. Để phòng khối bã thức ăn, người dân cần thực hiện nấu chín, nhai kĩ, đặc biệt là người già, trẻ em. Không nên ăn nhiều măng hoặc các loại quả chứa chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi, hồng xiêm…

An Dương (T/h)

Nguồn: http://vietq.vn/uong-vien-nghe-mat-ong-sai-cach-phai-nhap-vien-khan-cap-d180314.html