Tự làm mì bào ngư thịnh soạn như nhà hàng

Tự làm mì bào ngư thịnh soạn như nhà hàng

Món mì hải sản gồm bào ngư, sò điệp, tôm, mực được trộn chua cay, kèm với sợi mì dai dai, được làm rất đơn giản tại nhà.

Covid-19 làm thay đổi thói quen ăn uống của người dân khắp thế giới, không riêng ở Việt Nam. Việc ra ngoài ăn tiệm hiện giờ có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây bệnh, do đó, tự nấu ở nhà là giải pháp được ưu tiên. Bên cạnh các món ăn cơ bản, quen thuộc, ở nhiều quốc gia, trào lưu làm các món sang xịn mịn tại nhà được nhiều người hưởng ứng.

Món mì bào ngư trước đây thường chỉ xuất hiện trong các nhà hàng 5 sao với giá cả đắt đỏ do nguyên liệu đắt, ngoài ra còn phải tính thêm nhiều chi phí phục vụ, mặt bằng. Nếu nấu tại nhà, bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều, nguyên liệu đảm bảo hơn. Cách làm cũng không khó như nhiều người nghĩ.

Bạn cũng có thể kết hợp mọi loại hải sản yêu thích trong món ăn này như bào ngư, tôm, ngao, sò điệp, bạch tuộc, mực… thêm một chút nấm kim châm. Sau khi sơ chế, rửa sạch, bạn cho vào nồi, thêm hành, gừng và một chút rượu trắng để khử mùi tanh rồi đun đến khi sôi, để thêm 2 phút rồi tắt bếp. Tiếp đó, vớt hải sản ra, ngâm trực tiếp vào âu nước có bỏ nhiều đá. Bước này giúp hải sản giòn dai hơn.

Về phần nước ngâm, bạn chuẩn bị tỏi, ớt bột và vừng trắng, gia giảm theo khẩu vị rồi rưới dầu nóng lên trên. Ở một bát khác, bạn pha 6 thìa xì dầu, 3 thìa hắc xì dầu, 3 thìa dầu hào, 5 thìa giấm, 2 thìa nước mắm, 2 thìa muối, 1 thìa lớn đường, ớt xanh, ớt đỏ, chanh tươi thái lát, đổ 2 lít nước thành một hỗn hợp. Cho hải sản ra một nồi lớn hoặc một chiếc âu sâu lòng, rưới nước trộn lên, trên cùng là dầu ớt, vừng trắng đã pha ở bước trước đó rồi để ở ngăn mát tủ lạnh khoảng một giờ là ngấm gia vị.

Lúc này, món gỏi hải sản đã đậm đà, dai dai, chua ngọt, hấp dẫn, có thể ăn không hoặc làm món ăn cùng cơm. Hoặc bạn cũng có thể luộc hay chần sơ mì cho chín, đổ ra bát rồi cho nước trộn và hải sản lên trên. Sợi mì chần còn nguyên độ dai dai, hải sản ngấm gia vị, là món ăn “chuẩn 5 sao” nhưng được chế biến đơn giản ngay tại nhà.

Cách làm mì hải sản bào ngư tiêu chuẩn nhà hàng