Trung Quốc phản ứng trước thông tin Brazil dừng hợp tác 5G với Huawei

Trung Quốc phản ứng trước thông tin Brazil dừng hợp tác 5G với Huawei

VOV.VN – Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, viện dẫn lý do an ninh để chèn ép hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài là hành vi không phù hợp với các quy tắc thương mại quốc tế.

Trước thông tin Brazil dừng hợp tác 5G với Tập đoàn công nghệ Huawei, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho rằng, viện dẫn lý do an ninh để chèn ép hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài là hành vi không phù hợp với các quy tắc thương mại quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, trong hơn 30 năm qua Huawei đã xây dựng khoảng 1.500 mạng viễn thông tại hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tập đoàn này chưa để xảy ra bất cứ vụ việc nào liên quan đến an ninh mạng, cũng như chưa có quốc gia nào đưa ra được bằng chứng chứng minh Huawei tiềm ẩn hoặc gây ra các nguy cơ về an ninh.

Ông Uông Văn Bân cho biết, Trung Quốc mong muốn các nước có lập trường khách quan, công bằng và tự chủ trong việc đưa ra các quyết định liên quan đến lợi ích của bản thân và lợi ích của thế giới. Việc viện dẫn lý do an ninh để chèn ép, hạn chế doanh nghiệp nước ngoài vừa là cách làm không có căn cứ thực tế, vừa không phù hợp với các quy tắc của thương mại quốc tế.

Trước đó, theo thông tin mới nhất thì chính phủ Brazil đã quyết định dừng hợp tác 5G với Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc. Theo các chuyên gia, việc Brazil đưa ra quyết định như trên là do chịu tác động mạnh từ phía Mỹ, khi hôm 20/10 vừa qua, các quan chức Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ (DFC), Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Mỹ và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã ký biên bản ghi nhớ về việc hỗ trợ Brazil 1 tỷ USD để nước này phát triển các lĩnh vực như năng lượng và viễn thông, bao gồm mạng 5G.

Tại cuộc gặp giữa cố vấn an ninh Mỹ Robert O’Brien với Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, quan chức Mỹ cũng đề nghị Brazil có thể dùng số tiền 1 tỷ USD để mua thiết bị viễn thông từ những công ty đối thủ của Huawei./.