Thú chơi xa xỉ nhà giàu Việt: Chi trăm tỷ mua… 1 chiếc lá

Thú chơi xa xỉ nhà giàu Việt: Chi trăm tỷ mua… 1 chiếc lá

Monstera (trầu bà lá xẻ) là một trong những loại cây cảnh được giới sành chơi săn lùng nhất thị trường. Với những giống monstera đột biến, người chơi có thể phải chi từ 100 triệu đến nửa tỷ chỉ để sở hữu… một chiếc lá.

Hơn 1 năm trở lại đây, người chơi kiểng lá rộ lên trào lưu sưu tầm những gốc cây cảnh đột biến “hiếm có khó tìm”, một trong số đó là monstera (trầu bà lá xẻ) – giống cây mới được du nhập vào Việt Nam nhưng cực kỳ phát triển.

Một người chơi cầm trên tay cây Monstera White monster có giá 150 triệu đồng/lá. (Ảnh: Định Hàn) 

Monstera còn được mệnh danh là “quái vật rừng xanh”, chúng có nguồn gốc từ những nơi có khí hậu ôn đới như Trung Mỹ hay các hòn đảo gần xích đạo. Với tán lá rộng, xẻ sâu và có nhiều lỗ trên lá, bất kì ai cũng có thể nhận ra ngay loại cây này trong lần đầu “gặp mặt”.

Trong điều kiến phát triển lý tưởng, một chiếc lá Monstera có thể có đường kính là 1m. Đây cũng chính là một trong những đặc điểm khiến loại cây này có sức hút vô cùng lớn với những người chơi hệ kiểng lá.

Các loại Monstera hiếm gặp, đột biến với những chiếc lá nửa xanh, nửa trắng hoặc vàng tuyền độc đáo thường có giá thành cực cao và được người chơi trên toàn thế giới săn lùng.

Theo anh Lưu Văn Long, một người chơi Monstera ở Sài Gòn: Monstera được định giá dựa theo các tiêu chí: Độ hiếm, khó nhân giống, kích thước và số lượng lá trên cây…”Ví dụ Monstera Deli Aurea có giá 50 triệu đồng/lá; Monstera Borsigiana Aurea: 15 triệu đồng/lá; Monstera mint: 150 – 250 triệu đồng/lá…” Anh Long cho biết thêm.

Hiện tại, cây Philodendron spiritus này được là cây Monstera đắt nhất Việt Nam. Cây được nhiều sàn giao dịch quốc tế định giá khoảng 119.600 USD (gần 3 tỷ đồng). (Ảnh: Lưu Văn Long).

Riêng với Monstera mint, đây là dòng đột biến cực hiếm và gần như không nhân giống được. Monstera mint thân leo, tùy theo kích thước, độ đột biến, chúng có giá từ 150-250 triệu đồng mỗi lá. Trong khi đó, loại thân bò có giá từ 350 – 500 triệu đồng/lá.

Các loại Monstera đều được người sở hữu công khai trên các sàn giao dịch thế giới. Người chơi có thể lên các sàn này tham khảo giá cả các loại Monstera hoặc đấu giá để sở hữu cây. Tuy nhiên, loài cây này đa số xuất thân từ châu Mỹ nên khi về Việt Nam, chúng cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt.

Ngoài việc được trồng bằng các loại giá thể chất lượng, “siêu kiểng lá” này cần có môi trường sống tương tự như “quê hương” của mình. Người chơi phải tạo được độ ẩm, nhiệt độ, dinh dưỡng gần giống với nơi trước đó cây đang sinh trưởng, phát triển.

Để làm được điều này, cần phải trang bị các nhà kính, có máy phun sương, tạo độ ẩm không khí phù hợp cho cây. Thông thường, khu vực trồng, nuôi Monstera đều có máy đo nhiệt độ, độ ẩm không khí để đảm bảo rằng, cây đang được sống trong môi trường lý tưởng.

Hiện nay tại Việt Nam, người chơi Monstera mỗi lúc một đông, nhiều người sở hữu được giống đột biến khủng như Philodendron spiritus có 23 lá, đang được định giá khoảng 119.600 USD/cây (gần 3 tỷ đồng).

Theo Châu Dương/Dân Việt)

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/thu-choi-xa-xi-nha-giau-viet-chi-tram-ty-mua-1-chiec-la-1518277.html