logo doanhnghiep24h

doanhnghiep24h.vn

doanhnghiep24h.net

Thời sự trong nước

Mỹ-Trung ăn miếng trả miếng: Hàng Việt bị vạ lây

Chuyển SIM 11 về 10 số: Hỗn loạn thị trường sim số VIP

Đổi thuê bao 11 số: Bất tiện, tốn kém, nhiều rủi ro

 • Mô tả Bộ TT&TT đã chính thức thông báo về việc chuyển đổi thuê bao 11 số sang 10 số từ ngày 15-9 tới. Ước tính khoảng 60 triệu thuê bao sẽ bị ảnh hưởng từ lần chuyển đổi này.

Đồng Tháp náo nức chờ khánh thành cầu Cao Lãnh

 • Mô tả Sau bao năm mong chờ, cầu Cao Lãnh sẽ chính thức được khánh thành vào ngày 27-5 nối đôi bờ sông Tiền. Nguồn tin từ Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý hạ tầng

Đề nghị dùng tem điện tử cho đặc sản hạt điều Bình Phước

 • Mô tả Bình Phước được xác định là “thủ phủ điều” lớn nhất cả nước, mang lại giá trị kinh tế cho người dân tỉnh nhà. Xác định rõ vị trí chiến lược của ngành điều đối với sự phát triển

Khó đưa thi thể nghi của phượt thủ khỏi khu vực thác

 • Mô tả Đến 17g30, Tổ công tác đã quay về và đang tính toán các phương án để đưa thi thể nghi của phượt thủ khỏi khu vực thác. Trước đó, Tổ 6 người được cử đến thác Lao Phào

Bị sét đánh chết khi ngồi trong nhà chơi game bằng điện thoại

 • Mô tả Tối 18.5, ông Lương Văn Năm – Chủ tịch UBND xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, Nghệ An cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ sét đánh khiến hai người thương vong.

Vỡ mộng "bán máu": Dân lái Uber bán ô tô, bỏ nghề

 • Mô tả Khi không còn Uber để cạnh tranh, Grab sẽ không quá sợ trong việc mất tài xế sang tay đối thủ nữa. “Bán máu” là từ mà giới lái xe hay nhắc tới khi trở thành đối tác

KINHTEDUBAO.GIF

Quản lý Uber, Grab: 2 năm vẫn rối

 

06/01/2018 06:44

Bộ GTVT sẽ đưa ra quy định quản lý Uber, Grab bảo đảm cạnh tranh bình đẳng giữa các loại hình vận tải, chống thất thu thuế

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam mới đây, Bộ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã đưa ra vấn đề kinh doanh vận tải giữa Uber, Grab và loại hình taxi truyền thống hiện nay.

Cạnh tranh không bình đẳng

Theo thống kê, sau 2 năm thí điểm, ngoài 2 ứng dụng của Công ty TNHH Uber Việt Nam (Uber) và Công ty TNHH GrabTaxi (Grab), 8 đơn vị khác cũng đã tham gia Đề án thí điểm kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng theo Quyết định 24 của Bộ GTVT. Bốn địa phương đã tham gia thí điểm gồm TP HCM, Hà Nội, Quảng Ninh, Khánh Hòa với 866 đơn vị (doanh nghiệp, HTX) có tổng cộng hơn 36.000 phương tiện tham gia. Trong đó, nhiều nhất là TP HCM với 21.600 xe, Hà Nội 15.046 xe.

TP HCM đang chịu áp lực lớn bởi sự gia tăng ồ ạt ô tô vận tải Ảnh: GIA MINH

Liên quan đến việc Tòa án châu Âu phán quyết Uber là dịch vụ taxi, ông Thể yêu cầu các đơn vị phải tham mưu cho Bộ GTVT ra chính sách quản lý Uber, Grab đúng quy định, bảo đảm cạnh tranh bình đẳng giữa các loại hình vận tải, chống thất thu thuế, bảo đảm an toàn cho người dân khi sử dụng loại hình này.

"Một năm Uber, Grab báo lỗ cả ngàn tỉ đồng, tại sao lỗ? Do trốn thuế, hay để cạnh tranh không bình đẳng với taxi truyền thống, giảm giá tối đa để "giết" taxi truyền thống? Cạnh tranh thế có bình đẳng không?" - Bộ trưởng GTVT nói. Do đó, ông Thể yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam phải nghiên cứu đề xuất giải pháp quản lý loại hình Uber, Gbab theo hướng bình đẳng giữa các loại hình kinh doanh vận tải, nhất là đối với taxi truyền thống.

Tại Hội nghị tổng kết 2 năm triển khai Quyết định 24/QĐ-BGTVT về thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ quản lý vận tải hành khách theo hợp đồng, trong đó có Uber và Grab, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ nhấn mạnh những lợi ích không thể bàn cãi khi Uber, Grab xuất hiện tại Việt Nam. Tuy nhiên cần hoàn thiện quy định của pháp luật để quản lý chặt chẽ, rõ ràng, công bằng.

Ông Đỗ Quốc Bình, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội, khẳng định qua 2 năm thí điểm có nhiều thất bại. Thất bại lớn nhất thể hiện ngay từ việc định danh đây là loại xe hợp đồng trong khi hoạt động không khác gì taxi. Với tên gọi xe hợp đồng, loại hình này không bị khống chế số lượng, đó là sự bất bình đẳng.

Phát sinh nhiều bất cập

Theo Sở GTVT TP HCM, sau 2 năm thí điểm, trên địa bàn TP có 3 đơn vị tham gia thí điểm là Công ty TNHH GrabTaxi, Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh.

Bà Bùi Thị Tâm, Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn Mai Linh, cho rằng loại hình vận tải hành khách bằng hợp đồng điện tử như Grab, Uber có bản chất tương đồng với hoạt động của taxi. Các đơn vị này trực tiếp điều hành kinh doanh vận tải, thực hiện các chức năng, hoạt động như một doanh nghiệp kinh doanh vận tải chứ không phải một đơn vị chỉ cung cấp công nghệ.

"Sau 2 năm thực hiện thí điểm, hàng loạt vấn đề bất cập đã phát sinh như không kiểm soát được số lượng phương tiện, đội ngũ lái xe... Uber và Grab đã vi phạm Luật Cạnh tranh khi liên tục đưa ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá nhằm triệt tiêu các doanh nghiệp taxi truyền thống. Uber Việt Nam còn liên tục vi phạm các quy định của pháp luật khi vẫn ngang nhiên hoạt động dù không được phép ở một số địa phương như TP HCM, Khánh Hòa..." - bà Tâm cho biết.

Còn theo Sở GTVT TP HCM, trong quá trình thí điểm số lượng xe tham gia vận tải đang tăng nhanh, nhất là xe các tỉnh, làm tăng mật độ xe lưu thông và dừng trên đường gây ùn tắc giao thông trên địa bàn TP. Trong quá trình hoạt động, các đơn vị trên đã tự quy định giá cước vận tải, tự điều động phương tiện và thu tiền của khách… điều này không phù hợp với đề án thí điểm được Bộ GTVT phê duyệt.

Trong khi đó, theo đại diện Grab Việt Nam, hiện đơn vị vẫn đang chờ kết luận cũng như định hướng từ các cơ quan chức năng. Riêng quá trình hoạt động trước đây, phía Grab Việt Nam cho biết đã có báo cáo cụ thể và khẳng định đều thực hiện theo đúng các quy định của đề án thí điểm với đầy đủ tư cách pháp nhân, thực hiện đúng nghĩa vụ thuế. 

Bổ sung các quy định, điều kiện quản lý

Sở GTVT TP HCM đề xuất sớm trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô. Nghiên cứu bổ sung các quy định, điều kiện để quản lý đối với các đơn vị cung cấp phần mềm điện tử, đồng thời nghiên cứu đưa loại hình kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng 9 chỗ ngồi trở xuống ứng dụng khoa học công nghệ. Nghiên cứu giảm một số điều kiện kinh doanh đối với taxi truyền thống… Đặc biệt, nghiên cứu bổ sung quy định về điều kiện hoạt động và các chế tài để xử lý đối với đối tượng cung cấp phần mềm như Uber, Grab. Cần xem đây là loại hình kinh doanh vận tải khách bằng taxi.

Nhóm phóng viên
 
Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
 

KDTPHUCUONG.GIF

MEKONG.GIF

BAOBIKYTHANH1.GIF

TRAICAYCHANHTHU.GIF

THUYSANMUOITUYEN.GIF

 

CAOSUHUNGVUONG.GIF

DIEUKHACNGUYENQUANG.GIF

DINHKHUE.GIF

MYMY.GIF

HATDIEUBATAM.GIF

TIENTRIEN.GIF

 HATDIEUPHUCTHANH.GIF

Thị trường & Giá cả

Chứng khoán lại "sập sàn", VN-Index thủng mốc 1.000 điểm

 • Mô tả Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch đầu tuần 18-6 diễn ra hết sức ảm đạm. Áp lực bán mạnh về cuối
 • Tin con

  Ăn gì để giảm stress?

Đăng ký Internet Banking phải dùng số điện thoại 'chính chủ'

Giá vàng trong nước và thế giới 18/06/2018

Tỷ giá ngoại tệ 18/06/2018

Gia đình

Nấu nhỏ lửa, chín chậm: hạn chế được ung thư

Bác sĩ lý giải vì sao chàng “nặng mùi” vẫn khiến nàng mê mẩn

 • Mô tả Có thể một người đàn ông được cho là “nặng mùi” với người này nhưng với một ai đó đấy chính là thứ mùi hương thổi bùng
 • Tin con

  Tiêm trắng da: Tốn tiền mua nguy hiểm

Nỗi đau khi người thân theo hội thánh Đức Chúa Trời

Cậu bé 13 tuổi vờ bị bắt cóc để lấy tiền mua điện thoại

Sức khỏe

Những cái chết tức tưởi vì phẫu thuật thẩm mỹ

Nổ điện thoại di động, một giám đốc mất mạng

Nước cam tươi chưa hẳn là tốt nhất

Tiêm trắng da: Tốn tiền mua nguy hiểm

Giải trí

Video “đại hồng thủy trút xuống từ thiên đường” gây sốt

Argentina gây thất vọng: Đừng đổ thừa Messi hỏng pen!

Bồi bàn biến thực khách thành dê, chó

“Đệ nhất Thiếu Lâm” khóc vì quá thất vọng, có thể giải nghệ sau thất bại bẽ bàng

 • Mô tả Tối 2/6, Yi Long đã gây thất vọng rất lớn cho làng võ Trung Quốc sau khi để Saiyok Pumphanmuang – người được mệnh danh "Vua Muay Thái" hạ knock-out ngay trong hiệp 1.

Mua & Bán

HTX thanh long Tầm Vu xây dựng thương hiệu ngày lớn mạnh

 • Mô tả Với mong muốn giúp đỡ cho bà con nông dân không phải sử dụng nhầm phân giả, kém chất lượng và giá thanh long bán không bị ép giá, cũng chính từ đó HTX thanh long Tầm Vu được thành lập.

Kỹ thuật viên, bác sĩ ngành Spa, tạo hình, thẩm mỹ, Massage

 • Mô tả Viện Thẩm mỹ, Spa chuyên về điều trị, chăm sóc da và tạo hình thẩm mỹ sắp khai trương chi nhánh TP.HCM Cần tuyển Kỹ thuật viên, bác sĩ tạo hình, PT Thẩm mỹ, Chăm sóc da, Massage ...

Bán các loại xe ô tô đã qua sử dụng, giá hợp lý, tại TPHCM

 • Mô tả Công ty Tuấn Khải - 258 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3, TPHCMChuyên mua bán, trao đổi các loại xe đã qua sử dụng, chất lượng như mới, bảo hành bảo trì tốt, bảo đảm không va đụng

Chuyển về quê cần sang lại mặt bằng hoặc nguyên shop quần áo

 • Mô tả Do chuyển về quê ở nên cần sang lại mặt bằng hoặc nguyên shop quần áo giá rẻ. - giá thuê 5 triệu tháng cọc 1 tháng - sang nguyên shop và mặt bằng 35 triệu Khu dân cư đông
Rao vặt

Video

Thói quen dùng tăm bông lấy ráy tai gây hại ra sao?

 • Mô tả Tăm bông không lấy sạch ráy tai mà còn đẩy chúng vào sâu hơn, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến màng nhĩ và làm giảm thính lực.

Video cắt tóc bằng lửa hot nhất Internet tuần qua

 • Mô tả Người thợ liên tục dùng lược và bình xịt phun lửa để tạo kiểu tóc cho khách hàng mà không làm cháy tóc. Theo Metro, người thợ có tên Kadir Demirel, 39 tuổi, sống tại Hà Lan

4 loại gà rán vòng quanh thế giới ai cũng làm được

 • Mô tả Bạn có thể chế biến theo công thức từ châu Á sang châu Mỹ, từ Brazil đến Nhật Bản và Hàn Quốc một cách dễ dàng để đổi món cho gia đình.

Tiền ảo IFan thu hút người chơi ra sao?

 • Mô tả Cộng đồng nhà đầu tư tố cáo đã đổ hơn chục nghìn tỷ đồng mua iFan, Pincoin của Công ty Modern Tech, nay không thể rút vốn về.

Du lịch

Cá lăng có gì đặc biệt mà đại gia Việt chi trăm triệu mua ngay về 'làm thịt'?

Rủ nhau vào rừng bắt "đặc sản" ốc núi đá béo ngậy

Dấu chân người trên đá và câu chuyện kỳ lạ về 'lời nguyền' ngàn năm

Về miền Trung ăn canh xương rồng vừa ngon vừa lạ

Công nghệ

Robot tranh cử thị trưởng thành phố ở Nhật

 • Mô tả (PLO)- Thị trưởng AI là điều chúng ta chưa từng nghĩ tới nhưng nó đã suýt trở thành sự thật tại Nhật Bản.
 • Tin con

  "Rác" ngoại tràn sang Việt Nam

Sạc dự phòng giá siêu rẻ: Rao bán tràn lan, nhiều người 'ôm bom nổ chậm' mà không biết

Những phát minh từng bị nhân loại chỉ trích

Lượng người dùng Internet trên thiết bị di động sẽ nhiều hơn TV vào năm 2019

dongho

Ảnh

Infographics

logo doanhnghiep24h

 

CTY LIÊN KẾT TRUYỀN THÔNG 24H  Trụ sở: 57/4A Quang Trung- Phường 8- Quận Gò Vấp- TP.HCM     Tel: 0286.29 53 899      Fax: 0283.98 05 576

Văn phòng giao dịch: 621 Phạm Văn Chí- Phường 7- Quận 6- TP.HCM      Email: truyenthong24h@yahoo.com.vn - tindoanhnghiep24h@gmail.com     

* Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Đào Hùng_0913.644 913    * Hotline: 094.757 1877- 0932.757.756_Ms.Thu Sương

* Giấy phép số: 11/GP-STTTT, cấp ngày 25/01/2013 của Sở Thông tin và Truyền thông TP.Hồ Chí Minh

* Bản quyền thuộc về CTy Liên Kết Truyền Thông 24h * Quy chế